Mới đây, Trường Đại học Việt Nhật (VJU) – ĐHQGHN (VNU) vừa đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Công nghệ chế biến thực phẩm thuộc Chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ thực phẩm & Sức khoẻ (EFTH).
Phòng lab do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, có diện tích hơn 40 m2 và được đặt tại cơ sở QGHN04 trong Khu đô thị Đại học Quốc gia Hoà Lạc.
Nhằm giúp trang bị cho sinh viên EFTH những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong ngành chế biến thực phẩm và đồ uống, nhất là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, phòng lab được đầu tư hết sức bài bản và hiện đại, sở hữu kho, tủ lưu trữ & bảo quản thực phẩm, hệ thống khuấy, trộn, ủ, sấy, nướng, máy chiết, rót, đóng hộp & dán nhãn đồ uống, dây chuyền chế biến hạt cà phê đơn giản, …
Thông qua việc tổ chức một câu lạc bộ chuyên về thực phẩm, giảng viên EFTH luôn khuyến khích sinh viên trải nghiệm, tìm tòi và sáng tạo các công thức sản phẩm mới, tiếp đó là lên kế hoạch sản xuất, chuẩn bị nguyên vật liệu, chế biến, quảng bá hay thậm chí khởi nghiệp.
Bên cạnh đó, nhờ nhận được sự đồng hành từ các đối tác Nhật Bản và Việt Nam của chương trình EFTH, phòng lab cũng sẽ là nơi thường xuyên tổ chức các workshop và chương trình đào tạo nhằm giúp sinh viên cập nhật và nâng cao, nhất là đối với những tri thức và kỹ năng du nhập từ Nhật Bản, nơi có ngành công nghiệp chế biến thực phẩm phát triển hàng đầu trên thế giới.
Ngoài ra, chương trình EFTH cũng mong muốn hợp tác cùng các đối tác ở Việt Nam để xây dựng những bộ tiêu chuẩn, quy trình trong lĩnh vực chế biến, bảo quản, qua đó góp phần tăng cường giá trị cho các sản phẩm “made in Vietnam”.