Ngày 30/05, ĐHQGHN chính thức phê duyệt hai chương trình đào tạo mới tại Trường Đại học Việt Nhật bao gồm: Cơ điện tử thông minh và sản xuất theo phương thức Nhật Bản (Intelligent Mechatronics System and Japanese Manufacturing – MJM) và Công nghệ thực phẩm và Sức khỏe (Food Technology and Health – FTH). Cùng VJU tìm hiểu ngay hai chương trình đào tạo mới toanh, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.
Chương trình đào tạo Cơ điện tử thông minh và sản xuất theo phương thức Nhật Bản (đào tạo đại học kết hợp thạc sĩ ngành Kĩ thuật cơ điện tử)
MJM nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra tri thức toàn diện trong lĩnh vực Cơ điện tử, Cơ khí chính xác và vật liệu; Có khả năng tự thích ứng trong bối cảnh công nghệ thay đổi liên tục; Có năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động trong và ngoài nước đặc biệt là các công ty xuất sắc của Nhật Bản tại Việt Nam.
Những điểm NỔI BẬT của chương trình Cơ điện tử thông minh và sản xuất theo phương thức Nhật Bản tại Trường Đại học Việt Nhật
-
Triết lý giáo dục khai phóng, giúp người học nắm chắc kiến thức nền tảng, nuôi dưỡng tính sáng tạo, khả năng tự thích nghi với sự thay đổi liên tục của môi trường và điều kiện làm việc.
-
Là chương trình đầu tiên tại Trường Đại học Việt Nhật đào tạo kết hợp kỹ sư – thạc sĩ nên tiết kiệm được thời gian, duy trì tính liên tục trong đào tạo (4,5 năm – kỹ sư; 5,5 năm – thạc sĩ).
-
Chương trình đào tạo tích hợp MJM là chương trình kỹ thuật tiên tiến, liên ngành với 3 định hướng chuyên sâu: Hệ thống cơ điện tử thông minh; Cơ khí chính xác và Kỹ thuật vật liệu. Với cấu trúc như vậy, chương trình đào tạo giúp cho sinh viên sau khi ra trường thích ứng được với môi trường làm việc đa dạng về công nghệ và kỹ thuật.
-
Triết lý “Monozukuri” – sản xuất theo phương thức Nhật Bản – được áp dụng triệt để, xuyên suốt chương trình. Nhiều học phần được thiết kế và giảng dạy bởi các giáo sư của Đại học Osaka, Nhật Bản. Mô hình đào tạo kết hợp với các doanh nghiệp được triển khai thông qua các Biên bản thỏa thuận với các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam như MITANI SANGYO Co., Ltd., KOGANEI SEIKI Co., Ltd… Do đó sinh viên được trải nghiệm môi trường và phương thức sản xuất ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
-
Chương trình trao đổi sinh viên đa dạng, linh hoạt với các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản như Đại học Osaka, Đại học Tokyo…giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm học tập tại đất nước Mặt trời mọc.
-
Môi trường quốc tế tự do phát triển. Ngôn ngữ chính sử dụng tại trường là: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Nhật nên sinh viên khi ra trường có nhiều lợi thế, đặc biệt trong các công ty về công nghệ và kỹ thuật của Nhật Bản tại Việt Nam.
Cơ hội việc làm đa dạng và rộng mở
- Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình Cơ điện tử thông minh và sản xuất theo phương thức Nhật Bản có thể đảm nhiệm các vị trí như: Kỹ sư thiết kế, chuyên gia tư vấn kỹ thuật, vận hành và quản lý hệ thống kỹ thuật, quản lý dự án kỹ thuật.
- Cơ hội trở thành nhà nghiên cứu, phát triển sản phẩm về công nghệ, kỹ thuật trong bộ phận R&D của các công ty hoặc trong các Viện, Trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước.
- Cán bộ giảng dạy tại các trường đại học về công nghệ và kỹ thuật.
- Tiếp tục học lên bậc tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản.
CHỈ TIÊU TUYỂN SINH
-
Chỉ tiêu 2023: 60 sinh viên
-
Mã số trường: VJU
-
Mã số ngành: 7520114
-
Tổ hợp xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023:
A01 (Toán, Lý, Anh), D28 (Toán, Lý, Nhật), A00 (Toán, Lý, Hoá), D07 (Toán, Hoá, Anh), D23 (Toán, Hóa, Nhật)
Thông tin chi tiết về chương trình EMJM: http://admission.vju.ac.vn/tuyen-sinh-dai-hoc/tuyen-sinh-dai-hoc-emjm/
Chương trình Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm và Sức khỏe
Chương trình Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm và Sức khỏe trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện và năng lực giải quyết các vấn đề liên quan đến xây dựng và vận hành dây chuyền sản xuất, hệ thống bảo quản và phân phối; thực thi các yêu cầu, quy định chung và ứng dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong quản lý, sản xuất đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm.
Khác với các chương trình đào tạo truyền thống hiện nay về Công nghệ thực phẩm tại Việt Nam, chương trình Công nghệ thực phẩm và Sức khỏe tại Trường Đại học Việt Nhật bên cạnh việc đào tạo những kỹ sư có kiến thức vững chắc về thực phẩm và công nghệ thực phẩm, chương trình cũng chú trọng vào khía cạnh sức khỏe, những ảnh hưởng của thực phẩm và các đặc tính dinh dưỡng của nó, và nhu cầu ăn kiêng của các cá nhân. Khía cạnh sức khỏe của chương trình cũng tập trung vào việc áp dụng các thực hành an toàn, hợp vệ sinh và được cung cấp đầy đủ thông tin trong quá trình chuẩn bị thực phẩm.
Cơ hội việc làm cho các Kỹ sư Công nghệ thực phẩm và Sức khỏe sau khi tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp, nhận bằng Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm và Sức khỏe hệ chính quy tại Trường Đại học Việt Nhật, bạn sẽ đảm nhận các vị trí việc làm như sau:
-
Kỹ sư, chuyên gia thiết kế, giám sát và vận hành các hệ thống, dây chuyền thiết bị trong các cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm
-
Nghiên cứu viên, chuyên viên tại các viện, trung tâm, phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm
-
Chuyên gia, kỹ thuật viên phân tích, đánh giá về chất lượng các sản phẩm thực phẩm trong các cơ sở, trung tâm về đánh giá, kiểm định chất lượng và an toàn thực phẩm.
-
Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu chuyên ngành, tiếp tục học tập trong nước hoặc nước ngoài để nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ.
CHỈ TIÊU TUYỂN SINH
-
Chỉ tiêu 2023: 60 sinh viên
-
Mã số trường: VJU
-
Mã số ngành: 7620122
-
Tổ hợp xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023:
A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D01 (Văn, Toán, Anh), D06 (Văn, Toán, Nhật), D28 (Toán, Lý, Nhật)
Thông tin chi tiết về chương trình EFTH: http://admission.vju.ac.vn/tuyen-sinh-dai-hoc/tuyen-sinh-dai-hoc-efth/