VJU đã giúp tôi khám phá bản thân như thế nào

| 29/07/2020 | 1390

Mình là Đặng Thị Bích Thảo, Học viên Chương trình Thạc sỹ Chính sách công Khóa 2. Sau khi tốt nghiệp, mình đã “apply” thành công Học bổng Mext để đi học tiến sĩ tại Trường đại học Tsukuba, Nhật Bản. 

Mình tốt nghiệp học viện Ngoại giao năm 2008. Sau tốt nghiệp, mình có trên 6 năm làm việc cho các dự án phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội do các tổ chức Liên Hợp Quốc tài trợ. Năm 2015 mình chuyển công tác về Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN, tiếp tục công việc thuộc lĩnh vực phát triển, tập trung vào mảng vận động chính sách. Ở đây, mình được tiếp xúc với một môi trường học tập và nghiên cứu sôi nổi. Hầu hết các bạn nghiên cứu viên ở VEPR đều lần lượt đi học các khóa thạc sĩ và tiến sĩ trong và ngoài nước. Chính môi trường này đã tạo cho mình quyết tâm phải học thạc sĩ để nâng cao hiểu biết và kỹ năng làm việc. Năm 2017, mình quyết định tham gia Khóa học Thạc sĩ Chính sách công tại Trường Đại học Việt Nhật (VJU). 

Mình đã không nghĩ rằng thời gian 2 năm học thạc sĩ ở VJU đã giúp mình khám phá được nhiều điều thú vị và mới lạ về bản thân mà chính mình trước đây cũng không hề nghĩ đến. VJU cung cấp một môi trường học tập liêm chính và khai phóng, nơi các học viên được chủ động nghiên cứu các lĩnh vực bản thân yêu thích với sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên tận tâm và nhiều kinh nghiệm. Ngày nhập học, mình trò chuyện với bạn Nhật Anh cùng lớp, được biết bạn rất muốn theo đuổi nghiên cứu về chủ đề môi trường. Sau hai năm, bạn đã bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ về vấn đề quản lý nước của hệ thống sông Vu Gia- Thu Bồn. Hay bạn Hoàng Dũng quan tâm đến Bitcoin ngay từ những ngày đầu nhập học, hành trang ra trường của bạn là một nghiên cứu áp dụng lý thuyết trò chơi cực thú vị về Bitcoin. Lớp học của mình gồm 17 bạn, mỗi bạn đều có những cá tính và đam mê riêng. Ở VJU, chúng mình đều được tạo điều kiện khám phá bản thân và theo đuổi hướng nghiên cứu mà bản thân chúng mình yêu thích.

Đối với cá nhân mình, thời gian học tập ở VJU đã giúp mình khám phá niềm đam mê nghiên cứu của bản thân. Mình nhận ra rằng việc nghiên cứu tài liệu, chạy thành công một mô hình hay giải quyết được vấn đề khúc mắc về dữ liệu mang lại cho mình nhiều niềm vui và hạnh phúc. Đặc biệt, thời gian 3 tháng thực tập tại trường đại học Tsukuba, Nhật Bản đã cho mình cơ hội được tiếp xúc và hiểu thêm về môi trường học thuật. Cô Trần Lâm Ánh Dương, người hướng dẫn luận văn của mình là một hình mẫu đáng học hỏi về sự tận tâm, tinh thần học tập và sự nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học. Mình không chỉ học được ở cô những kiến thức trong lĩnh vực nghiên cứu mà còn hiểu thêm về môi trường học thuật và các quy tắc trong ngành.

Trong thời gian ở Tsukuba, mỗi ngày đến trường, đi qua con đường rợp bóng cây, ngắm nhìn những con cá nhỏ tung tăng bơi lội trong dòng suối nhỏ trong vắt, mình đều thấy rất hạnh phúc. Mình vô cùng yêu thích một góc ngồi nhỏ cố định ở tầng 4 thư viện trường Tsukuba. Ở chỗ ngồi này, mình có thể phóng tầm mắt nhìn ra sân trường, nơi có bãi cỏ xanh và một hồ trước trong mát. Sau mỗi vài ba tiếng ở thư viện, mình thường giải lao bằng cách tản bộ ở những con đường nhỏ cạnh đó. Thời gian đó là mùa thu, mọi con đường ở trường đều tràn ngập sắc đỏ vàng rực rỡ. Mỗi lần đến trường, được học tập, nghiên cứu, mình đều cảm nhận được niềm hạnh phúc và bình an, như rằng đây chính là thế giới mình thuộc về. Từ sâu trong tâm khảm, mình đã hiểu được rằng bản thân mình yêu thích và muốn gắn bó với con đường nghiên cứu và môi trường học thuật.

Ảnh chụp ở sân trường Tsukuba trong kì thực tập của mình

Dự định theo đuổi con đường học thuật, bắt đầu bằng việc tiếp tục học lên tiến sĩ của mình đã được các thầy cô và các cán bộ trường VJU và trường Tsukuba hỗ trợ nhiệt tình. Mình vô cùng biết ơn giáo sư Morito Tsutsumi đã nhận lời hướng dẫn, biết ơn chị Yoko Matsuzawa và anh Masashi Yamaguchi đã tận tình chỉnh sửa từng câu chữ trong hồ sơ xin học bổng. Mình cũng vô cùng biết ơn cô Thùy Anh và thầy Naohisa Okamoto đã hỗ trợ trong suốt quá trình mình làm hồ sơ. Kết quả đỗ học bổng Mext của mình nhờ rất lớn từ những hỗ trợ tận tâm như thế.

Quãng thời gian 2 năm học tập tại VJU đẹp như một giấc mơ, nơi mình đã có những tháng ngày hạnh phúc, được khám phá bản thân, được học tập và nghiên cứu, đặc biệt là được sống trong một môi trường học thuật liêm chính, tràn ngập tình yêu thương. Mình hy vọng sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, sẽ được nghiên cứu và đứng trên bục giảng, được hướng dẫn các bạn sinh viên, góp phần tạo nên những môi trường học thuật trong sáng và khai phóng, là nơi mà các bạn sinh viên có thể được chắp cánh, giống như VJU và Tsukuba đã và đang chắp cánh cho ước mơ của bản thân mình.

Tags:

You may also like