Tư vấn Tuyển sinh trên Tuổi Trẻ Online ngành Cử nhân Khoa học và Kỹ thuật máy tính

Tuyển sinh | 17/08/2021 | 1841

TTO - Chọn ngành nào phù hợp với điểm thi? Xếp ưu tiên nguyện vọng như thế nào để được vào ngành học mong đợi? Trường nào giảm học phí cho tân sinh viên?... Đại diện Trường ĐH Việt Nhật, TS.Nguyễn Hoàng Oanh đã trả lời câu hỏi của thí sinh và tư vấn cho các em về ngành Cử nhân Khoa học và Kỹ thuật máy tính trong sáng nay, 17/8/2021 trên Tuổi Trẻ Online.

Câu hỏi: Cơ chế học bổng của Trường ĐH Việt Nhật thế nào ạ? Em có theo dõi fanpage và group hỗ trợ sinh viên của trường nhưng vẫn chưa hiểu rõ về cách thức đăng ký học bổng. Thầy cho biết cụ thể được không ạ?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật:

Học bổng là một trong những yếu tố khích lệ sự cố gắng của sinh viên. Quỹ học bổng của Trường ĐH Việt Nhật có từ các nguồn đa dạng: tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân từ Nhật Bản, Việt Nam, nguồn trích 8% học phí của sinh viên.

Trường Đại học Việt Nhật dành trao nhiều học bổng hấp dẫn trong học kỳ 1 ngay khi sinh viên hoàn thành thủ tục nhập học vào Trường, số lượng nhận học bổng lên tới 26% tổng số sinh viên. Cụ thể, với mỗi chương trình đào tạo sẽ có tối thiểu 13 trên 50 sinh viên nhận học bổng: 02 Suất học bổng loại A:100% học phí và một phần hỗ trợ sinh hoạt phí; 02 Suất học bổng loại B: 100% học phí; 09 Suất học bổng loại C: 50% học phí...

Sinh viên có cơ hội nhận được học bổng này phải đạt điều kiện: Có hạnh kiểm Tốt trong 3 năm học THPT; có tổng điểm 3 môn xét tuyển trong kỳ thi THPT đạt mức tối thiểu mà nhà trường công bố.

Các tiêu chí xét học bổng gồm: Bài luận; Điểm thi phỏng vấn; Điểm thi tốt nghiệp; Điểm trung bình chung 5 học kỳ (Đối với sinh viên tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển); Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tiếng Anh hoặc tiếng Nhật) và các thành tích đặc biệt khác.

Nếu bạn chưa có cơ hội trong học kỳ 1, đừng lo lắng, ở các học kỳ tiếp theo, Nhà trường tiếp tục xét cấp học bổng cho các sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện đạt loại khá trở lên.

Các tiêu chí xét chọn gồm có: Điểm GPA của học kỳ; Điểm rèn luyện của học kỳ; Bài luận; Điểm cộng (nếu có)

Ngoài ra, là sinh viên Trường Đại học Việt Nhật, các bạn còn có cơ hội nhận các ưu đãi tài chính với các đối tượng chính sách, nhận các học bổng khác từ Đại học Quốc gia Hà Nội như học bổng Đinh Thiện Lý (Lawrence S.Ting), Kumho Asiana, ADF, PonyChung, Shinnyo, K-T, Vingroup, Nitori...

Câu hỏi: Em vừa muốn học Khoa học và kỹ thuật máy tính, vừa muốn học ngành có thời lượng học tiếng Nhật tương đối. Thầy có thể tư vấn để em đáp ứng được cả hai nguyện vọng khi học tại trường ĐH Việt Nhật được không ạ?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Đối với sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính, trường chỉ bắt buộc các em học 1 học phần tiếng Nhật 05 tín chỉ để khởi động hoạt động học tập ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.

Tuy nhiên trường có lộ trình hỗ trợ các em có mong muốn học nâng cao tiếng Nhật bằng các khóa học phù hợp. Chương trình giảng dạy tiếng Nhật tại trường là một trong những chương trình tốt nhất ở Việt Nam với 12 trình độ phù hợp với sinh viên.

Câu hỏi: Em quan tâm tới ngành mới mở là ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính. Em muốn biết điểm khác biệt giữa ngành này của trường ĐH Việt Nhật và các trường khác như thế nào?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Trường ĐH Việt Nhật mở tuyển sinh chương trình đào tạo đại học ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính từ năm học 2021-2022 để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực toàn diện, có năng lực làm việc đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản. Điều này được thể hiện rõ qua các khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực được Trường và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp thực hiện.

Chương trình đã bao gồm Khoa học máy tính (chú trọng vào thuật toán, phần mềm cho máy tính) và Kỹ thuật máy tính (chú trọng vào phần cứng, thiết kế và chế tạo máy tính). Nguồn nhân lực từ ngành đào tạo mới này sẽ có năng lực toàn diện để giải quyết các bài toán thực tế của thời đại đòi hỏi hiểu biết hệ thống, đầy đủ hơn.

Đây cũng là xu hướng đang phát triển mạnh mẽ tại các Trường ĐH hàng đầu về công nghệ và kỹ thuật ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước khác, ví dụ như các chương trình đào tạo có tên Computer Science and Engineering tại Học viện công nghệ Massachusetts - MIT (Hoa Kỳ) và Học viện công nghệ Shibaura (Nhật Bản).

Chương trình này cũng kế thừa triết lý Giáo dục khai phóng phục vụ phát triển bền vững của Trường. Chúng tôi nỗ lực cung cấp cho người học nền tảng kiến thức rộng và năng lực tự học, tự nghiên cứu để người học có thể tự đào tạo mình thành những chuyên gia toàn diện trong lĩnh vực các bạn mong muốn.

Trong hoạt động đào tạo, chúng tôi kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, tổ chức và xã hội nói chung trong học phần thực tiễn. Người học sẽ được đi thực tập nhiều lần trong suốt quá trình học và lần thực tập, kiến tập đầu tiên bắt đầu ngay từ năm thứ nhất.

Đặc biệt, chương trình giảng dạy tiếng Nhật được xây dựng và vận hành bởi các thầy cô người Nhật đến từ ĐH Waseda, Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng người học thấy hứng thú với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản sau 05 tín chỉ tiếng Nhật bắt buộc để người học có chủ động học tập và sử dụng ngôn ngữ này nếu có kế hoạch làm việc lâu dài ở Nhật Bản hoặc với các đối tác Nhật Bản.

Ngoài ra, người học được chú trọng rèn luyện tiếng Anh để làm tốt công việc chuyên môn và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn. Sinh viên sẽ có cơ hội nhận được nhiều học bổng trong quá trình học tập tại Trường như các học bổng của ĐHQGHN và học bổng từ nhiều quỹ học bổng khác do các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản tài trợ.

Câu hỏi: Thầy cho em hỏi có trường ĐH nào ở Nhật có thể chuyển tiếp từ ĐH Việt Nhật không? Em dự định du học Nhật nhưng ngần ngại COVID nên tạm hoãn và muốn học trường Việt Nhật. Thầy tư vấn cho em lộ trình phù hợp với ạ. Em cảm ơn thầy!

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Trường Đại học Việt Nhật đang đàm phán với một số đối tác như ĐH Waseda, ĐH Obirin, ĐH Kỹ thuật Nagaoka... để tạo cơ hội chuyển tiếp từ năm học thứ 3 cho một số sinh viên có nguyện vọng và đủ năng lực.

Như vậy, em cần trở thành sinh viên tại trường, có kết quả học tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường đại học đối tác để có thể tham gia vào các chương trình trên.

Câu hỏi: Em muốn tìm hiểu về các chương trình đào tạo chất lượng cao của trường ĐH Việt Nhật. Các chương trình này khác biệt gì với chương trình đại trà tương ứng?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Các chương trình đào tạo đại học tại Trường Đại học Việt Nhật đều là chương trình chất lượng cao theo đặc thù đơn vị, có các điều kiện đảm bảo chất lượng và chuẩn đầu ra cao hơn chương trình đào tạo đại trà tương ứng, đồng thời đáp ứng các tiêu chí và điều kiện như tổng số tín chỉ cao hơn chương trình đào tạo chuẩn ít nhất là 15 tín chỉ, công tác tuyển sinh, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý, tổ chức và quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình chất lượng cao.

Có ít nhất 20 % tín chỉ các học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh. Lớp chất lượng cao có phòng học riêng kết nối Internet, có đầy đủ giáo trình, tài liệu tham khảo, phòng thí nghiệm phục vụ giảng dạy, thực nghiệm, nghiên cứu.

Câu hỏi: Học xong ngành Khoa học và kỹ thuật máy tính của trường ĐH Việt Nhật, em có thể làm việc ở đâu?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Em có thể phát triển nghề nghiệp theo 3 hướng, đó là làm về (1) Quản lý dự án công nghệ thông tin, (2) Chuyên gia kỹ thuật hoặc (3) Kỹ sư cầu nối (thực hiện nhiệm vụ kết nối giữa khách hàng và nhóm kỹ thuật phát triển dự án IT, hướng vị trí việc làm có nhu cầu đặc biệt cao ở các công ty IT Nhật Bản).

Ví dụ như chuyên gia phân tích dữ liệu, phát triển phần mềm trên các nền tảng khác nhau (web, thiết bị di động,…); Chuyên gia thử nghiệm phần mềm, phân tích hệ thống, phân tích tài chính; quản lý dự án về công nghệ thông tin.

Ngoài ra em có thể theo hướng nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu và phát triển. hay làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề.

Em cũng có thể làm cán bộ kỹ thuật trong các lĩnh vực khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, kinh tế-xã hội ở các công ty, tổ chức ở Việt Nam, Nhật Bản và các quốc gia khác.

Nếu có nguyện vọng, em có thể tiếp tục học lên bậc sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) thuộc các chuyên ngành liên quan đến Khoa học và kỹ thuật máy tính tại các trường đại học trong nước, của Nhật Bản, của khu vực và trên thế giới.

Câu hỏi: Em được 24 điểm thì có cơ hội vào Trường ĐH Việt Nhật không hả thầy?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Hiện nay trường đã công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ là 18 điểm theo tổ hợp xét tuyển vào ngành với tiêu chí phụ là điểm ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Nhật với Nhật Bản học; Tiếng Anh với Khoa học và kỹ thuật máy tính) là từ 4 điểm trở lên.

Từ nay tới sau khi thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng, từ 29-8 đến 5-9, trường mới có thể xác định được mức điểm chuẩn vào trường. Tuy nhiên, 24 điểm cũng là một mức điểm cao và khả quan. Em hãy mạnh dạn đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Việt Nhật nhé.

Câu hỏi: Con tôi đăng ký thi khối A00, cháu được 25,3 điểm, cháu muốn đăng ký vào Khoa học máy tính. Xin hỏi Tiến sỹ với số điểm đó liệu có triển vọng không, xin cám ơn!

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Rất cảm ơn câu hỏi của phụ huynh. Năm nay là năm đầu tiên trường tuyển sinh ngành Khoa học và kỹ thuật máy tính, với 18 điểm khối A00 hoặc A01 và điểm thi tiếng Anh từ 4 trở lên là các em đã đủ tiêu chuẩn đăng ký hồ sơ. Mức 25,3 là mức điểm khá cao. Phụ huynh và thí sinh hãy đăng ký nguyện vọng 1 vào trường trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng từ 29-8 đến 5-9-2021.

Câu hỏi: Thầy cho em hỏi cơ hội để tiếp cận với doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các nhà tuyển dụng nhân lực có liên quan tới Nhật Bản nói riêng khi học ở trường ĐH Việt Nhật ạ?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Trường ĐH Việt Nhật được Chính phủ 2 nước coi là ngọn hải đăng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 quốc gia, vì vậy doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản và Trường có quan hệ hữu cơ.

Từ năm 2016 cho đến nay, hàng năm trường đều nhận được yêu cầu về nguồn nhân lực từ vài chục cho tới hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản ở cả Nhật Bản và Việt Nam. Cơ hội cho người học tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật làm việc ở các tổ chức, doanh nghiệp hoặc học tiếp sau đại học ở Nhật Bản là rất rất cao.

Câu hỏi: Trường ĐH Việt Nhật có quy định chuẩn đầu ra về tiếng Nhật không ạ? Nếu em học ngành Khoa học và kỹ thuật máy tính nhưng vẫn muốn giỏi tiếng Nhật thì cần học thêm thế nào?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Hiện chỉ có ngành Nhật Bản học của trường có quy định chuẩn đầu ra tối thiểu là N2 ( và N1 với các bạn đã có trình độ N3 khi vào trường) còn ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính không đặt chuẩn đầu ra tiếng Nhật, tuy nhiên sinh viên của ngành sẽ được tư vấn lộ trình và hỗ trợ học tập tiếng Nhật nếu có nhu cầu.

Với các bạn có quyết tâm, chăm chỉ thì việc đạt chuẩn đầu ra N2 khi tốt nghiệp ĐH ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính không phải là điều bất khả thi.

Câu hỏi: Học phí của trường ĐH Việt Nhật nhiêu thầy? Trường có chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên nghèo không ạ? Ngoài học phí, sinh viên có phải thu thêm phụ phí nào nữa không?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Các chương trình đào tạo đại học tại Trường ĐH Việt Nhật có thiết kế thời gian học chuẩn trong 4 năm. Học phí với khóa tuyển sinh năm 2021 là 58 triệu một năm học.

Các sinh viên thuộc dạng chính sách hiện nay vẫn được miễn giảm phần học phí quy định trong Nghị định 86/2015 của CP và TTLT 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH về cơ chế thu và quản lý học phí. Các sinh viên nghèo sẽ được xem xét giảm học phí hoặc cấp một số học bổng từ Trường hoặc từ ĐHQGHN.

Ngoài học phí, chúng tôi chỉ thu lệ phí nhập học 2,3 tr/sinh viên vào đầu khóa học. Sinh viên không phải đóng thêm gì nữa.

Câu hỏi: Cơ hội việc làm sau khi học các ngành ở trường ĐH Việt Nhật thế nào, xin thầy chia sẻ ạ?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Các ngành đào tạo của trường ĐH Việt Nhật đều hướng cho người họ đến môi trường làm việc trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 và xã hội 5.0.

Với năng lực, kỹ năng được đào tạo, sinh viên không chỉ tìm kiếm cơ hội công việc trong nước mà còn có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực ở một số nước trong khu vực.

Ví dụ ngành Nhật Bản học đào tạo người học không chỉ có trình độ tiếng Nhật tốt mà còn có năng lực chuyên môn trong một trong các chuyên ngành về Luật Nhật Bản, Kinh tế Quản lý và Giảng dạy tiếng Nhật. Người học được cung cấp một chương trình đào tạo toàn diện về Nhật Bản học, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên và một môi trường học thuật khuyến khích khả năng tự học, tự nghiên cứu, tự phát triển năng lực bản thân để thích ứng với những biến đổi của xã hội trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Câu hỏi: Sinh viên học ở trường ĐH Việt Nhật có được đăng ký ở ký túc xá không ạ? Trường có các câu lạc bộ để sinh viên tham gia ngoài chương trình học tập không?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Sinh viên Trường Đại học Việt Nhật có thể đăng ký ở ký túc xá Mỹ Đình cách khuôn viên Trường khoảng 500m. Trường có các câu lạc bộ như âm nhạc, dancing, học thuật... em nhé.

Câu hỏi: Sinh viên muốn vào học trường ĐH Việt Nhật có bắt buộc phải biết tiếng Nhật trước khi vào trường không?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Trong tổ hợp xét tuyển của cả hai ngành của trường đều có tổ hợp A01. Do vậy, sinh viên không nhất thiết phải biết tiếng Nhật từ đầu. Khi nhập học, các em sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Nhật và phân lớp từ chưa biết đến trình độ cao hơn như N3, N2.

Câu hỏi: Học trường ĐH Việt Nhật thì sinh viên sẽ được một số giảng viên người Nhật giảng dạy trực tiếp phải không ạ?

TS. Nguyễn Hoàng Oanh:

Hiện nay Trường Đại học Việt Nhật đã hợp tác với hơn 30 trường Đại học và viện nghiên cứu Nhật Bản, trong việc xây dựng chương trình đào tạo, chúng tôi có đối tác là Trường Đại học Tokyo với các chương trình Công nghệ và kỹ thuật tiên tiến như KH&KT Máy tính, Đại học Waseda với các chương trình Khoa học xã hội liên ngành. Trong chương trình đào tạo chúng tôi có trên 35 giảng viên Nhật Bản tham gia giảng dạy.

Xem Buổi tư vấn đầy đủ tại: https://tuoitre.vn/xet-tuyen-vao-nhom-nganh-ky-thuat-cong-nghe-o-phia-bac-ra-sao-20210814170448091.htm

Tags:

You may also like
Hợp tác với Trường Đại học...

Sáng 16/01/2020, Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc...

Thông báo về VJU Open Campus 2019

Ngày 23/2/2019, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN tổ chức...