TS. Phan Lê Bình - Chuyên gia JICA, Giảng viên Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng

| 17/06/2020 | 2133

TS. Phan Lê Bình được đào tạo trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản từ bậc đại học đến tiến sĩ. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, TS. Bình làm việc nhiều năm tại Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam và là người Việt Nam đầu tiên làm việc tại trụ sở chính của JICA ở Nhật Bản. Trong thời gian đó TS. Phan Lê Bình đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quốc tế. 

Năm 2016, TS. Phan Lê Bình chuyển công tác về Trường ĐH Việt Nhật (VJU) với vai trò là Chuyên gia JICA, Giảng viên Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng. Học tập và làm việc nhiều năm trong môi trường Nhật Bản, TS. Bình coi đây là một bước ngoặt lớn, bởi ở VJU ông có thể truyền đạt những giá trị văn hóa, tinh thần, tính kỷ luật và lối tư duy khoa học của người Nhật mà ông đã tích lũy được cho các lớp sinh viên kế cận tại Việt Nam.

“Qua kinh nghiệm làm việc và tiếp xúc xã hội tôi cảm thấy cách đào tạo bậc ĐH ở Việt Nam phần lớn là chú trọng đào tạo chuyên môn, chuyên sâu. Điều đó xuất phát từ yêu cầu của Việt Nam là học đại học xong ra trường phải làm được việc ngay. Chẳng hạn, một sinh viên tốt nghiệp ĐH vào một công ty thì phải thiết kế được ngay cái bàn, hay cây cầu. Ở Nhật Bản, trường ĐH tập trung đào tạo cho sinh viên tầm nhìn đa dạng và phương pháp luận vững vàng. Trong vòng 2-3 năm đầu sau khi tốt nghiệp ĐH, họ sẽ được học theo những người trong nội bộ công ty để có thêm kiến thức và kỹ năng.

Kế thừa cách đào tạo của các ĐH Nhật Bản, Trường ĐH Việt Nhật trang bị cho học viên các kỹ năng chuyên môn có thể làm việc tốt ngay từ bước đầu – đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời trang bị các kiến thức rộng hơn.”

“Ít tìm tòi sáng tạo, tiếng Anh kém, khả năng trình bày trước đám đông hạn chế và tính kỷ luật không cao được cho là những điểm yếu lớn của sinh viên Việt Nam. Chương trình đào tạo của Trường Đại học Việt Nhật được thiết kế để tạo môi trường cho sinh viên được làm việc độc lập, sử dụng ngôn ngữ trong dạy và học, đồng thời nâng cao kỹ năng thuyết trình qua các bài tập nhóm trên lớp. Tôi tin rằng lứa học viên tốt nghiệp từ VJU sẽ có đủ sự tự tin về kiến thức, tính kỷ luật và tinh thần trách nhiệm, có tầm nhìn rộng và đặc biệt là khả năng ứng biến mềm dẻo thích ứng với bất cứ môi trường làm việc nào dù tại Việt Nam hay quốc tế.”

 

Tags:

You may also like