Trường ĐHVN tổ chức đối thoại hằng năm giữa Ban giám hiệu – Sinh viên

Tin tức chung | 06/02/2023 | 815

Ngày 6/2/2023, Trường Đại học Việt Nhật (Trường ĐHVN) tổ chức buổi gặp mặt sinh viên đại học và sau đại học của Trường nhân dịp đầu xuân Quý Mão, đồng thời tổ chức hoạt động đối thoại giữa người học và với Ban giám hiệu nhà trường. Dự kiến từ năm 2023, Nhà trường sẽ tăng cường các buổi gặp mặt đối thoại này nhằm hoàn thiện các hoạt động hỗ trợ học tập cho sinh viên. 

Tham dự buổi gặp mặt có Hiệu trưởng Furuta Motoo, Phó hiệu trưởng thường trực Nguyễn Hoàng Oanh, lãnh đạo Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên, giáo viên chủ nhiệm, trợ lý khoa, trợ lý các chương trình đào tạo cùng hơn 100 sinh viên đang theo học tại trường.

GS. TS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật phát biểu

Lời chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 của Hiệu trưởng gửi tới học viên, sinh viên VJU

Nhân dịp Năm mới Quý Mão 2023, thay mặt Ban lãnh đạo Trường Đại học Việt Nhật, tôi thân mến gửi đến các bạn học viên, sinh viên đang học tập tại trường lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Chúc các bạn và gia đình một năm mới dồi dào sức khoẻ, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành đạt.

Trong số 400 học viên, sinh viên của Trường Đại học Việt Nhật năm nay, một số bạn là học viên quốc tế, có thể các bạn đã từng được trải qua hoặc có dịp tìm hiểu thêm về Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam, con người Việt Nam năm nay, tôi hy vọng các bạn đã có một kỳ nghỉ lễ thật vui vẻ và ý nghĩa.

Trường ĐH Việt Nhật năm 2022 vừa qua, sau hơn 2 năm đương đầu với nhiều khó khăn và ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 thì về cơ bản đã trở lại hoạt động bình thường. Các chương trình thạc sĩ trong năm qua đã triển khai lại được kế hoạch đưa học viên sang thực tập tại Nhật Bản, đặc biệt là các học viên khóa 6. Đây cũng là một trong những nét đặc sắc, ưu điểm của VJU mà nhiều học viên hướng đến và mong muốn trải nghiệm.

Đến nay, Trường ĐHVN đã đón nhận 3 khóa sinh viên đại học, nâng tổng số sinh viên lên 304 bạn, và 7 khóa thạc sĩ bao gồm 96 học viên khóa 6 và khóa 7 đang theo học. Dù là học viên mới hay học viên cũ, tôi biết rằng trong năm học và học kỳ vừa qua, các bạn đã nỗ lực hết mình trong học tập, nghiên cứu và rèn luyện. Với tư cách là Hiệu trưởng nhà trường, tôi mong muốn rằng nối tiếp học kỳ I, học kỳ II bắt đầu từ hôm nay sẽ là một học kỳ mang lại nhiều điều bổ ích hơn nữa cho các bạn. Nhà trường sẽ nỗ lực tối đa để cung cấp những điều kiện học tập, nghiên cứu tốt nhất cho các bạn.

Ngày 10/1/2023 vừa qua, thầy và trò Trường ĐHVN vinh dự được tiếp đón lần thứ hai Nguyên Thủ tướng Nhật Bản, ngài Yoshihide Suga đến thăm Trường tại cơ sở Mỹ Đình. Chuyến thăm đầu tiên của ngài Suga là ngay khi ông vừa nhận chức Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2020. Đây là minh chứng mạnh mẽ cho sự quan tâm sát sao của chính phủ và các lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là Nhật Bản nhằm hỗ trợ tốt nhất và thúc đẩy cho sự phát triển của Trường Đại học Việt Nhật. Tôi tin tưởng vào Chính phủ hai nước Việt Nam, Nhật Bản. Tôi mong rằng các học viên của Trường Đại học Việt Nhật cũng luôn tin tưởng vào Nhà Trường, tin tưởng vào sự lựa chọn và con đường mình đang đi để luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình.

Các bạn học viên, sinh viên thân mến,

Các bạn chính là những tài sản quý báu, là những viên ngọc quý của Nhà Trường. “Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Tôi chúc các bạn trong năm mới tiếp tục rèn luyện, kỷ cương để đạt kết quả cao trong học tập, trong nghiên cứu khoa học; chúc cho nhiều bạn học viên, sinh viên đạt được học bổng, được tham gia các chuyến thực tập, trao đổi tại Nhật Bản.

Tôi chúc và kỳ vọng các bạn hãy nỗ lực tỏa sáng mạnh mẽ nhất có thể theo cách của riêng mình, không ngừng nâng tầm giá trị bản thân, cũng như góp phần nâng cao giá trị và uy tín cho Trường Đại học Việt Nhật.

Xin chân thành cảm ơn./.

Furuta Motoo

 

BGH 'lì xì' và chụp ảnh lưu niệm với sinh viên

Tiếp đó, Ban giám hiệu dành phần lớn thời gian để cung cấp thông tin, lắng nghe và giải đáp cặn kẽ gần 20 câu hỏi được sinh viên được đặt ra từ trước cũng như ngay tại buổi đối thoại. Các nội dung chính được sinh viên quan tâm bao gồm chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, lộ trình học tập, việc cân bằng giữa môn tự chọn và môn bắt buộc, cơ hội thực tập, các hoạt động ngoại khóa, sân thể thao, canteen, v.v….

BGH lắng nghe, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị từ phía sinh viên

Đầu tiên phải khẳng định, Trường ĐHVN hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Không một đơn vị nào có thể đào tạo tài năng được mà chỉ có thể tự các bạn đào tạo thôi. Chúng tôi không ép các bạn học, càng không thể ép các bạn thành tài năng được, mà các bạn phải tự đào tạo mình. Cái mà Trường ĐHVN có thể làm được cho các bạn là cố gắng cung cấp môi trường, đội ngũ các thầy cô; cung cấp sự hỗ trợ, quản lý và ghi nhận sự tiến bộ của các bạn. Nhưng bậc Đại học đòi hỏi các bạn phải chủ động trong quá trình học tập. Như thầy Furuta vừa nói, mỗi bạn sẽ phát triển theo một hướng riêng, không ai giống ai. Trường ĐHVN không cung cấp, không tạo ra một loạt sản phẩm đào tạo là 400 con người giống hệt nhau, như vậy các bạn sẽ không có lợi thế cạnh tranh và do vậy, từng bạn một các bạn phải nỗ lực”, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Oanh, phó Hiệu trưởng Trường ĐHVN nhấn mạnh.

Đại diện sinh viên đặt câu hỏi cho BGH

Liên quan đến sự cân bằng môn học tự chọn và môn học bắt buộc, thời gian gần đây, ChatGPT đang được bàn luận rộng rãi. Chat GPT chỉ giúp các bạn làm bài nhưng không giúp các bạn hiểu bài. Nó chỉ là điểm bắt đầu, không phải là điểm kết thúc. Các bạn hãy tận dụng các công cụ như thế để nâng cao kiến thức của mình. Tất cả các công cụ không thể thay thế được sự hiểu biết của các bạn đâu. Cá nhân tôi, nếu được quay lại, tôi sẽ cố gắng học càng rộng càng tốt. Nhưng rộng ở đây là để hiểu chứ không phải để nhồi nhét kiến thức hay cố nhớ. Các bạn cần hiểu được ý nghĩa của nó để vận dụng được nó. Tất nhiên, việc cân bằng học sâu một lĩnh vực và học rộng một số lĩnh vực là do các bạn chọn nhưng học rộng cũng phải đến mức các bạn có thể hiểu được một số khái niệm cơ bản để sau này có thể tiến tiếp”, TS. Nguyễn Hoàng Oanh chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh trong phiên đối thoại:

 

 

You may also like
Vai trò của chuyển ngữ thuật...

Nếu bạn muốn phát triển khoa học đơn thuần, hãy gửi sinh...

HỘI THẢO LẦN THỨ 2 GIỮA TRƯỜNG...

Ngày 09/03/2023, Trường Đại học Việt Nhật, Công ty Mitani...

Tin tức
Khám phá