Trường Đại học Việt Nhật tổ chức phiên họp Hội Đồng Trường lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Tin tức chung | 27/02/2023 | 381

Chiều ngày 27/2/2023, Trường Đại học Việt Nhật đã tổ chức thành công phiên họp Hội đồng Trường lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc.Phiên họp có sự tham gia của 18/20 thành viên Hội đồng Trường tại điểm cầu Hòa Lạc cùng các điểm cầu khác tại Việt Nam và Nhật Bản; và sự chứng kiến của các quan sát viên từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA Tokyo, Văn phòng JICA Việt Nam, đại diện Ban quản lý dự án Trường ĐHVN, lãnh đạo các phòng chức năng của Trường ĐHVN, và các chuyên gia JICA của dự án TC2.

Chủ trì cuộc họp, GS. TS Lê Quân, giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng Trường đã yêu cầu các thành viên tham gia cuộc họp tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung cơ bản:

1. Phân tích các hạn chế trong công tác tuyển sinh của nhà trường, xác định các lợi thế và điểm mạnh cần quan tâm đầu tư trong quá trình xây dựng, mở ngành và thực hiện tuyển sinh;

2. Thảo luận về các thay đổi trong mô hình và phương thức đào tạo, hướng đến đào tạo định hướng thực hành nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội;

3. Ý tưởng xây dựng một trung tâm dịch vụ để gắn kết giữa đào tạo và thực hành.

 GS. TS Lê Quân, giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng Trường chủ trì phiên họp

Ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật Việt, thành viên Hội đồng Trường khẳng định: “Dự án Trường Đại học Việt Nhật là dự án chiến lược tại Châu Á, nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo hai Chính phủ. Mặc dù hiện tại, Trường còn có nhiều khó khăn về tài chính và cơ sở vật chất, nhưng những lần thăm Việt Nam gần đây, tôi đã cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của Đại học Quốc gia Hà Nội, và tin tưởng vào tương lai sáng lạn của VJU. Tháng 2 vừa qua, Ủy ban hỗ trợ Trường Đại học Việt Nhật đã tổ chức cuộc họp các thành viên Hội đồng Trường phía Nhật Bản để thảo luận về các vấn đề chung của Trường, đặc biệt là định hướng phát triển của Trường trong bối cảnh có sự thay đổi lớn trong các cơ sở đào tạo đại học tại Việt Nam”.

 

Ông Tô Huy Rứa, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Hiệu trưởng danh dự của Trường Đại học Việt Nhật đã phát biểu: “Tôi rất vui mừng khi được biết Trường Đại học Việt Nhật sẽ có cơ sở vật chất mới từ tháng 9 năm nay. Đây thực sự là nỗ lực lớn của Đại học Quốc gia Hà Nội và của nhà trường sau nhiều năm. Chúng tôi rất tán thành ý kiến của ngài Takebe về việc xây dựng Trường Đại học Việt Nhật thành trường đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo tinh hoa, phấn đấu trở thành Harvard của Châu Á. Tuy vậy, việc mở rộng quy mô đào tạo cũng là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nhà trường. Trường cần thực hiện khảo sát nhằm xác định nhu cầu đào tạo về ngành nghề và mở rộng quy mô đào tạo”.

Ông Takei Shunsuke, Phó bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho biết: “Tôi rất vui mừng được đến thăm cơ sở vật chất của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, và sẽ thăm các cơ sở làm việc của VJU tại Hòa Lạc sau phiên khai mạc này. Xin cảm ơn ngài Takebe, ông Tô Huy Rứa và Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều cố gắng và nhiệt tình hỗ trợ cho sự phát triển của VJU. Trường Đại học Việt Nhật được thành lập năm 2014 với sự đồng thuận cao từ hai chính phủ. Từ đó tới nay, nhiều chính khách Nhật Bản đã tới thăm và làm việc với Trường trong các chuyến công du tới Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Trường Đại học Việt Nhật, và đã triển khai khảo sát để chuẩn bị xây dựng campus mới cho trường từ nguồn vốn vay. Chúng tôi đã và đang hướng tới mục tiêu vì sự phát triển bền vững của VJU, đặc biệt là phát triển các mối quan hệ Trường – Doanh nghiệp và Trường – Trường”.

Các thành viên Hội đồng Trường đã tham gia thảo luận và đưa nhiều ý kiến góp ý quý báu nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh, mở ngành đào tạo, và phát triển bền vững Trường ĐHVN. 

Kết thúc phiên thảo luận, GS. Lê Quân kết luận:

1. 100% thành viên hội đồng tham gia viên họp tán thành với báo cáo của Hiệu trưởng về hoạt động năm 2022 và thống nhất thông qua kế hoạch nhiệm vụ năm 2023 của Trường Đại học Việt Nhật;

2. Tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương thức đào tạo và tuyển sinh, chú trọng vào làm rõ những điểm khác biệt, lợi ích và các giá trị Trường Đại học Việt Nhật mang lại cho người học và xã hội; Tăng cường hơn nữa sự tham gia, gắn kết của các đối tác trong nước và quốc tế; Đổi mới, sáng tạo trong phương thức làm việc xứng tầm với các cơ chế đặc thù mà Chính phủ đang áp dụng đối với Trường.

3. Đại học Quốc gia Hà Nội cam kết tiếp tục cùng đồng hành và hỗ trợ cho sự phát triển của Trường, đặc biệt là trong việc giải các bài toán có liên quan đến phát triển cơ sở vật chất và giải quyết các khó khăn khi chuyển lên trụ sở mới tại Hòa Lạc.

Nhân dịp này, các thành viên Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật đã tham gia trồng cây tại khu vực ven hồ Đa Lát.

 

You may also like
Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách...

Ngày 02/05/2018, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã vinh...

Lễ ký kết thỏa thuận hợp...

Sáng ngày 14/11/2017, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết thỏa...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân...

Trước thềm khai giảng năm học mới 2021-2022, Chủ tịch nước...

Tin tức
Khám phá