Trò chuyện với GS. Kato - Giám đốc Đồng điều phối Chương trình Thạc sĩ Kĩ thuật hạ tầng

| 04/08/2020 | 1524

Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng (MIE) là một ngành học thu hút nhiều bạn trẻ theo học và hiện có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Không chỉ đáp ứng nhu cầu nhân lực của một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, học viên MIE còn có các cơ hội thử thách bản thân và đầu quân cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại Trường Đại học Việt Nhật, MIE được xây dựng trên cơ sở nắm bắt nhu cầu thực tế của Việt Nam, đồng thời kế thừa chương trình đào tạo của trường Đại học Tokyo, Nhật Bản, nhằm trang bị cho học viên kiến thức và công nghệ tiên tiến về thiết kế, thi công, quản lý vận hành và đảm bảo chất lượng các dự án về hạ tầng.

Để hiểu rõ hơn về Chương trình và các lợi thế cạnh tranh của học viên sau khi tốt nghiệp, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn GS. Hironori Kato - Đồng giám đốc chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng, đến từ Đại học Tokyo.

GS.Kato và Thầy trò MIE

Thưa Giáo sư, điểm mạnh của MIE là gì?

Trước tiên, tham gia giảng dạy cho MIE gồm nhiều giáo sư Nhật Bản. Do vậy, học viên được giao tiếp, học tập về chuyên môn với kiến thức và các “case study” từ Nhật Bản. Thứ hai, MIE cung cấp các cơ hội để sinh viên được tiếp cận kiến ​​thức về công nghệ Nhật Bản ngay ở Việt Nam. Nhiều công ty Nhật Bản hiện đang tham gia vào các dự án tại Việt Nam, do vậy, các sinh viên có cơ hội tham quan, thực địa và trải nghiệm phong cách làm việc và công nghệ Nhật. Thứ ba, chương trình giảng dạy của MIE được xây dựng dựa trên chương trình của trường Đại học Tokyo - một trong các trường đại học hàng đầu Châu Á. Chương trình đào tạo gồm các kiến ​​thức cập nhật và kỹ năng hữu ích để học viên tiếp tục làm nghiên cứu và làm nghề. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã xin việc thành công tại các công ty Nhật hoặc giành được các suất học bổng tiến sĩ ở Nhật.

Theo Giáo sư, MIE có gì khác biệt khi so sánh với các chương trình khác của Việt Nam?

MIE của Trường Đại học Việt Nhật không chỉ bao gồm các môn học trên lớp mà còn cả phần nghiên cứu. Đó chính là khác biệt của chương trình của chúng tôi so với các chương trình khác ở Việt Nam. Sự kết hợp trong chương trình nhằm đào tạo cho sinh viên năng lực toàn diện về kỹ thuật dân dụng để trở thành các kỹ sư quốc tế. Sự khác biệt còn bao gồm cả chương trình thực tập tại Nhật Bản. Đây là cơ hội đáng giá để sinh viên trải nghiệm các hoạt động học tập, nghiên cứu tại cơ quan nghiên cứu của các trường đại học của Nhật, đồng thời tiếp cận với công nghệ, văn hóa, thiên nhiên và con người Nhật Bản.

GS. Kato tham gia giảng dạy cho sinh viên

Giáo sư đánh giá cơ hội làm việc và học tập của học viên MIE sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản như thế nào?

Sinh viên MIE có các lợi thế lớn khi làm việc và học cao hơn ở Nhật Bản. Trong quá trình học, sinh viên có nhiều cơ hội giao tiếp với các giáo sư Nhật và làm quen với văn hóa Nhật Bản. Vốn hiểu biết về Nhật Bản của sinh viên MIE sau khi ra trường rất tốt – yếu tố được các công ty Nhật đánh giá cao. Ngoài ra, các kết nối giữa MIE và các trường đại học của Nhật Bản luôn tạo điều kiện cho sinh viên MIE tiếp cận các thông tin về các chương trình tiến sĩ và các học bổng của nhiều trường đại học khác nhau. Trên thực tế, một số sinh viên đã và đang làm nghiên cứu sinh tại các trường đại học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

 

Tags:

You may also like
Thủ tướng Nhật Bản cam kết...

Sáng ngày 17/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng...

Bài giảng đặc biệt của ông...

Ngày 13/10/2022 vừa qua, Trường Đại học Việt Nhật đã tổ...

Tin tức
Khám phá