Triển vọng hợp tác nhiều mặt giữa Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN và tỉnh Thanh Hóa

| 27/07/2017 | 1452

Sáng 24-7, đoàn công tác của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN do GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng, làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Trường. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi cởi mở về định hướng phát triển của mỗi bên và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Về phía Trường ĐH Việt Nhật, GS. Furuta Motoo đã chân thành cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng và các nhà lãnh đạo cấp sở của Tỉnh đã tiếp đón đoàn, cũng như thông tin khái quát về sự hình thành và phát triển của Trường. Theo đó, Trường ĐH Việt Nhật được thành lập năm 2014, là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội và là biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT GS. Vũ Minh Giang cũng đã thông tin thêm với Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng về vị trí của Trường ĐH Việt Nhật và cho rằng Trường có thể đóng vai trò cầu nối giúp tỉnh Thanh Hóa hợp tác với không chỉ các đại học Nhật Bản mà còn nhiều tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản. Đặc biệt sự hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Trường ĐH Việt Nhật cũng là góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước phát triển một số trường đại học đẳng cấp quốc tế của Việt Nam.  

Về phía tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND Nguyễn Đình Xứng đã bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn công tác của Trường, đồng thời thông tin khái quát với đoàn công tác của Trường ĐH Việt Nhật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá trong thời gian qua, những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư. Đồng chí Chủ tịch nhấn mạnh: Định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới sẽ tập trung ở 5 lĩnh vực trụ cột đó là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành du lịch; ngành nông nghiệp; y tế; đô thị hóa và cơ sở hạ tầng. Vì vậy, Trường ĐH Việt Nhật có thể chủ động phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh Thanh Hóa xây dựng chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực. 

Đồng chí Chủ tịch đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Trường ĐH Việt Nhật xây dựng kế hoạch hợp tác phù hợp, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Bước đầu chương trình hợp tác sẽ tập trung vào những lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ và quản trị kinh doanh; chuyển giao khoa học công nghệ, trong đó tập trung vào ngành nông nghiệp; tổ chức đào tạo ngắn hạn, các lớp trao đổi kinh nghiệm về cải cách hành chính và chế biến nông sản. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch mong muốn Trường ĐH Việt Nhật quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản vào đầu tư tại Thanh Hóa trên các lĩnh vực như nông nghiệp và công nghiệp.

Nhân dịp này, Chỉ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng và Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật GS. Furuta Motoo đã trao tặng nhau những món quà lưu niệm ý nghĩa. 

Tags:

You may also like