Thúc đẩy hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp

Nghiên cứu | 30/09/2021 | 1165

Trong khuôn khổ dự án nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí Phát triển bền vững cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giữa Hiệp hội DNNVV Việt Nam và Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN, ngày 24/9/2021 đại diện Trường Đại học Việt Nhật đã có buổi làm việc với đại diện hai doanh nghiệp là TAME Group và Công ty Cổ phần Cơ khí chính xác HBT để triển khai tham vấn ý kiến trong việc xây dựng Bộ tiêu chí.

Tham gia buổi làm việc, về phía trường Đại học Việt Nhật có sự góp mặt của PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, GS. TS. Jun Nakajma - Giám đốc Viện phát triển bền vững (ISS), TS. Naoki Yoshikawa – Đại học Ritsumeikan Nhật Bản, nhóm chuyên gia của Viện phát triển bền vững (ISS) và Khoa Khoa học xã hội liên ngành (FISS). Về phía doanh nghiệp có sự góp mặt của ông Trần Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Tập đoàn TA Holdings, và ông Nguyễn Đức Trung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí chính xác HBT Việt Nam. Mở đầu buổi làm việc, PGS. TS Trần Thị Thanh Tú đại diện cho trường Đại học Việt Nhật gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn, đồng thời chia sẻ về tầm quan trọng của chương trình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong công cuộc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú phát biểu “Các DNNVV luôn được coi là trái tim của nền kinh tế quốc gia. Trong những năm gần đây, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có những thay đổi hết sức căn bản tạo điều kiện thuận lợi cho DNNVV phát triển. Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn hài hoà với lợi ích của xã hội và bảo vệ môi trường thì cần có sự chung tay của tất cả các bên bao gồm Chính phủ, Nhà trường và các doanh nghiệp để có thể thực sự đưa mục tiêu phát triển bền vững tới gần hơn với các DNNVV”. Bên cạnh đó, PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú giới thiệu về một cuộc thi liên quan đến phát triển bền vững dự kiến sắp được tổ chức bởi Hiệp hội các DNNVV Việt Nam (VINASME) chủ trì, với cơ quan tư vấn chuyên môn trực tiếp là trường Đại học Việt Nhật. Vì vậy, buổi phỏng vấn giữa đại diện Nhà trường và hai doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn trong sự thành công của việc xây dựng Bộ tiêu chí Phát triển bền vững cho các DNNVV (Bộ tiêu chí), cũng như cho cuộc thi dự kiến tổ chức tới đây.

PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú phát biểu mở đầu buổi làm việc

Tập đoàn TA Holdings và Công ty TNHH Cơ khí chính xác HBT Việt Nam là hai doanh nghiệp quy mô vừa với 100% vốn đầu tư Việt Nam. Trong đó, TA Holdings là tập đoàn đa ngành trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt với 3 thương hiệu là TAME, TAHOMES và TASA. Công ty TNHH Cơ khí chính xác HBT Việt Nam là công ty có uy tín lâu năm trong lĩnh vực tự động hoá và cơ khí chính xác, với các sản phẩm chủ lực như chế tạo máy, khuôn mẫu, linh kiện lắp giáp.

 

Phỏng vấn ông Trần Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Tập đoàn TA Holdings

Tại buổi làm việc, hai phiên tham vấn đã được diễn ra giữa các chuyên gia của trường Đại học Việt Nhật và đại diện của từng doanh nghiệp. Các chuyên gia thực hiện lấy ý kiến đánh giá về những nội dung của Bộ tiêu chí, từ đó có những điều chỉnh và rút kinh nghiệm cho Bộ tiêu chí chính thức. Bộ tiêu chí sử dụng tại buổi tham vấn được các chuyên gia của trường Đại học Việt Nhật kế thừa trên cơ sở bộ tiêu chí ECOACTION-21 của Nhật Bản nhằm đo lường mức độ phát triển bền vững của các DNNVV của quốc gia này, đồng thời thúc đẩy hoạt động giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững. Mỗi nội dung của Bộ tiêu chí được tham vấn bởi các chuyên gia khác nhau để đảm bảo sự phù hợp giữa chuyên môn và nội dung tham vấn. Đan xen trong các phiên tham vấn là những chia sẻ đến từ các chuyên gia Nhật Bản về xu hướng phát triển bền vững và các mô hình quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhằm đáp ứng xu hướng phát triển bền vững tại các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Buổi làm việc đã diễn ra với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc vừa đảm bảo các nội dung được thực hiện đầy đủ nhưng cũng không để ảnh hưởng tới thời gian quý báu của các doanh nghiệp.

Phỏng vấn ông Nguyễn Đức Trung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí chính xác HBT Việt Nam.

Kết thúc buổi tham vấn, GS.TS. Jun Nakajma thay mặt các chuyên gia và các thành viên dự án nghiên cứu, một lần nữa cảm ơn đại diện hai doanh nghiệp và bảy tỏ sự vui mừng vì các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang có những định hướng cụ thể trong việc phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững. Hy vọng rằng, trong tương lai mô hình phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ tiếp tục được thúc đẩy và ngày càng hiệu quả để mang lại nhiều lợi ích hơn cho các doanh nghiệp cũng như cho sự phát triển chung của quốc gia.

Tags:

You may also like
Tin tức
Khám phá