THỨ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN LÊ QUỐC DOANH THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐH VIỆT NHẬT, ĐHQGHN

Tin tức chung | 09/09/2022 | 1104

Vào ngày 07/09/2022 vừa qua, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã rất vinh dự được tiếp đón và làm việc cùng Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công Nghệ và Môi trường, Ông Ngô Xuân Ân – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và các lãnh đạo khác đến từ các Vụ và Ban ngành trực thuộc. Đại diện Trường Đại học Việt Nhật là Ông Furuta Motoo – Hiệu trưởng nhà trường, Ông Nguyễn Hoàng Oanh – Hiệu Phó, Ông Shinichi Ishihara – Cố vấn trưởng dự án TC, Chuyên gia JICA, Bà Hoàng Thị Thu Duyến – Giám đốc Chương trình Nông nghiệp Thông minh và Bền vững, cùng các vị lãnh đạo và giảng viên của trường. Nội dung buổi làm việc xoay quanh Chương trình Đào tạo Đại học, ngành Nông nghiệp Thông minh và Bền vững, mới được mở và đi vào giảng dạy trong năm học 2022-2023 tới đây.

Phát biểu chào đón đoàn công tác của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Ông Futura Motoo – Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Thứ trưởng và đoàn công tác vì đã quan tâm và trực tiếp đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Việt Nhật. Là thành viên thứ 7 của Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Việt Nhật còn là cầu nối cho hoạt động hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nói về việc kết hợp cùng Trường ĐH Tokyo, Nhật Bản mở chương trình đào tạo đại học, ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững, Giáo sư Furuta Motoo nhấn mạnh nông nghiệp vẫn là ngành quan trọng của cả Việt Nam và Nhật Bản, là lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện phát triển bền vững của cả hai nước, đồng thời cũng là một trong những ngành trụ cột của mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Việc Trường ĐH Việt Nhật mở ngành đào tạo về Nông nghiệp sẽ góp phần giải quyết vấn đề về khủng hoảng lương thực toàn cầu, cũng như việc thiếu lực lượng kế thừa trong lĩnh vực Nông nghiệp. Nhật Bản đang đối mặt với một thách thức rất lớn chính là thiếu lao động nông nghiệp chất lượng cao. Để duy trì an ninh lương thực quốc gia, Nhật Bản đã ban hành rất nhiều chính sách mở cửa với lao động nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều này sẽ mở ra cơ hội vô cùng lớn với lao động nông nghiệp muốn làm việc trong môi trường quốc tế, đặc biệt là các bạn sinh viên ngành Nông nghiệp của Trường Đại học Việt Nhật. Ngoài ra, nền nông nghiệp của Việt Nam cũng đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao, có thể ứng dụng dược khoa học và kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Đại diện đoàn công tác phát biểu, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết ông đánh giá rất cao việc Trường ĐH Việt Nhật đã kết hợp với Trường ĐH Tokyo để thành lập chương trình Nông nghiệp thông minh và bền vững. Đặc biệt, ông đánh giá rất cao chất lượng và chương trình đào tạo của Trường ĐH Việt Nhật khi có tới 50% các giảng viên đứng lớp là các giáo sư và chuyên gia đầu ngành tại Nhật Bản. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN sẽ trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Nông nghiệp khi kết hợp được những yếu tố lợi thế, từ con người, kỹ thuật và công nghệ từ cả Việt Nam và Nhật Bản.”. Thứ trưởng chia sẻ bản thân ông cũng đã có nhiều cơ hội được nghiên cứu và làm việc tại Nhật Bản, vì thế ông hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng giảng dạy của các vị giáo sư, chuyên gia Nhật Bản. Đây sẽ là điều khác biệt, mang lại nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên Việt Nam mà tại các đơn vị đào tạo khác chưa có.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng cam kết sẽ hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật trên một số khía cạnh liên quan đến ngành học mới sắp được đưa vào giảng dạy. Các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là các Viện nghiên cứu và trường đại học trực thuộc Bộ, sẽ nhanh chóng thúc đẩy sự hợp tác với Trường ĐH Việt Nhật để đẩy mạnh nghiên cứu và đào tạo nhân lực, bao gồm cả cử nhân, kỹ sư và thạc sĩ. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật trong việc kết nối với các địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, thúc đẩy các hoạt động đào tạo hướng nghiệp cho các bạn học sinh THPT, và đồng thời sẽ giới thiệu chương trình đào tạo Nông nghiệp Thông minh và Bền vững của Trường ĐH Việt Nhật tới các cơ quan ban ngành ở các địa phương đó.

Buổi làm việc sau đó tiếp tục được diễn ra với những chia sẻ từ các lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các đại diện từ Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN.

Kết thúc buổi làm việc, Ông Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật đã thay mặt nhà trường gửi đến Thứ trưởng Lê Quốc Doanh một món quà nhỏ và bó hoa tươi thắm và mong rằng, nhờ vào sự hợp tác giữa trường ĐH Việt Nhật và Bộ Nông nghiệp và PTNT, các học sinh và sinh viên Việt Nam sẽ sớm được trải nghiệm một ngành học mang lại nhiều giá trị, đóng góp rất lớn vào sự phát triển của cả Việt Nam và Nhật Bản.

---------------------------

Chương trình Nông nghiệp Thông minh và Bền vững của trường Đại học Việt Nhật được xây dựng dựa trên sự hợp tác về mặt chuyên môn và giảng viên với Khoa Khoa học Sự sống và Nông nghiệp của Trường ĐH Tokyo Nhật Bản. Trên cơ sở hợp tác này, nhóm taskforce của Trường Đại học Tokyo cùng với Trường Đại học Việt Nhật cùng xây dựng khung chương trình giảng dạy phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đồng thời, Trường ĐH Tokyo đã cử GS. KAMOSHITA Akihiko đảm nhiệm vị trí Đồng Giám Đốc chương trình Nông nghiệp Thông minh và Bền vững để điều phối giảng viên chuyên môn phía Nhật Bản tham gia giảng dạy các môn học về khoa học và kỹ thuật tiên tiến trong nông nghiệp.

Cấu trúc của chương trình gồm 03 trụ cột chính là (i) Nông nghiệp sinh thái, (ii) Nông nghiệp tiên tiến Nhật Bản, (iii) Tạo lập và quản trị doanh nghiệp nông nghiệp để hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. Các môn học trong chương trình đào tạo được kế thừa từ chương trình đào tạo của Trường Đại học Tokyo có thay đổi để phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

 

Tags:

You may also like
Hướng dẫn thực hành việc đăng...

Từ ngày 03/07/2023 đến 06/07/2023 thí sinh thực hành việc đăng...

Xây dựng một nhân cách sống...

Nhận được mail thông báo trúng tuyển chương trình Tiến...

Tin tức
Khám phá