Thầy và trò Trường Đại Học Việt Nhật diện kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko

| 03/03/2017 | 1442

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ 28/2-5/3/2017, thầy và trò Đại học Việt Nhật đã có dịp diện kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Hiệu trưởng ĐHVN Furuta Motoo chia sẻ về vinh dự lớn được nói chuyện riêng với Hoàng Hậu Michiko. Khi được Hoàng Hậu hỏi “VJU là Trường đại học như thế nào?”, GS Furuta trả lời “VJU là một trường đại học mà Nhật Bản và Việt Nam cùng nhau xây dựng, do vậy tôi đang cố gắng để phát triển một VJU thể hiện được ưu điểm của cả các đại học Nhật Bản và Việt Nam”. Hoàng Hậu nói “Trường đại học hai nước cùng nhau xây quả thật là hiếm có. Hy vọng VJU có thể phát triển mạnh trong tương lai.”


Hoàng hậu Nhật Bản nói chuyện thân tình với bạn Trần Diệu Anh, học viên chương trình thạc sĩ Khu vực học.

Tại buổi tiệc Quốc Yến chiêu đãi trọng thể Nhà vua Nhật Bản và Hoàng Hậu tại Phủ Chủ tich do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tổ chức vào tối ngày 1/3/2017, Phó Hiệu trưởng thường trực ĐHVN Vũ Anh Dũng cũng chia sẻ cảm xúc khi được gặp Nhật Hoàng và Hoàng Hậu và cho biết: “Tôi thực sự vinh dự khi có cơ hội được gặp trực tiếp Nhật Hoàng và Hoàng Hậu. Qua đây, tôi cũng nhận thấy được sự quan tâm sâu sắc không chỉ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản mà cả Hoàng gia Nhật Bản tới sự phát triển của Trường ĐH Việt Nhật. Mong rằng, Trường sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ giúp đỡ và bằng chính sự nỗ lực của mình, Trường sẽ sớm trở thành trường đại học hàng đầu góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia và tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó của nhân dân hai nước”.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh cùng khách mời gồm đại diện Trường ĐH Việt Nhật tham dự tiệc chiêu đãi

Buổi gặp với các cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, các học sinh, sinh viên đang học tập trong các môi trường giáo dục có yếu tố Nhật Bản, vào sáng ngày 2/3/2017 là hoạt động mà Nhật hoàng mong chờ. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Oanh chia sẻ niềm vinh dự được nói chuyện với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản: "Thực sự là tôi rất vui khi lần đầu tiên được gặp trực tiếp Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Hồi ở Nhật, tôi đã từng được tham dự các sự kiện có sự hiện diện của Hoàng gia Nhật, nhưng tôi chưa bao giờ được yết kiến trực tiếp Nhà vua và Hoàng hậu. Đặc biệt, Nhật hoàng chủ động bắt tay tôi làm tôi rất bất ngờ ". Khi được hỏi thăm một cách thân tình về việc tích hợp giá trị văn hóa Việt Nam và Nhật Bản trong môi trường giáo dục của Trường ĐH Việt Nhật, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Oanh đáp lời Nhật Hoàng về mong muốn rèn luyện cho sinh viên Việt Nam tính kỷ luật và tinh thần làm việc của người Nhật, điều đã học được trong quá trình học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc.


Nhật Hoàng gặp gỡ cán bộ và học viên Trường ĐH Việt Nhật tại Văn Miếu

Là một trong những đại diện của học viên Trường ĐH Việt Nhật được vinh dự yết kiến Nhật hoàng, bạn Trần Diệu Anh, học viên chương trình thạc sĩ Khu vực học chia sẻ: “Đây là chuyến viếng thăm chính thức của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu đến Việt Nam. Do đó, đây là một vinh dự to lớn đối với tôi khi được đại diện cho các học viên của Trường ĐH Việt Nhật tham gia vào buổi giao lưu này. Hy vọng Trường ĐH Việt Nhật sẽ là cầu nối giúp mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng hơn.”

Được gặp mặt, trò chuyện với Hoàng hậu, bạn Trần Hải Yến, học viên chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh đã vô cùng xúc động: “Hoàng hậu thực sự rất giản dị và dịu dàng. Hoàng hậu đã hỏi mình đang học ở đâu, Trường ĐH Việt Nhật có môi trường học như thế nào, lý do học tiếng Nhật, ấn tượng của mình với Nhật Bản và dự định tương lai.”

Cũng được nói chuyện với Hoàng Hậu bạn Trần Thị Hiền, học viên chương trình thạc sĩ Khu vực học chia sẻ: “Hoàng hậu đã hỏi mình đang học ở đâu, khi mình trả lời là học viên Trường ĐH Việt Nhật hoàng hậu đã nhớ ngay tới đó là trường đại học thầy Furuta Motoo là hiệu trưởng. Hoàng hậu cũng động viên: cố gắng học nhé sau này sang Nhật có thêm bạn bè thì tốt quá!”

Là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, từ khi thành lập, Trường ĐH Việt Nhật đã nhận được nhiều sự quan tâm từ lãnh đạo cả hai nước. Buổi gặp mặt giữa Nhật hoàng Akihito và đại diện cán bộ, học viên của trường một lần nữa khẳng định sự quan tâm, ủng hộ của Nhật Bản với sự phát triển của giáo dục Việt Nam nói chung và Trường ĐH Việt Nhật nói riêng.

Tags:

You may also like
CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI SINH VIÊN...

Vào ngày 04/09/2022 vừa qua, 13 sinh viên đến từ Khoa Xã hội...

Trường Đại học Việt Nhật...

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học...