SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH VIỆT NHẬT THĂM QUAN THỰC TẾ TẠI CÔNG TY TNHH DENSO MANUFACTURING VIỆT NAM

Đào tạo | 23/04/2022 | 1126

Vào thứ Năm ngày 14/04/2022 vừa qua, hơn 50 sinh viên chương trình cử nhân Nhật Bản học và chương trình Kỹ thuật khoa học máy tính, Trường Đại học Việt Nhật – ĐHQGHN đã có cơ hội được đi thăm quan thực tế và tham gia bài giảng tại Công ty TNHH DENSO Manufacturing Việt Nam (DMVN). Chuyến đi nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác với TẬP ĐOÀN MITANI SANGYO và TỔNG CÔNG TY KOGANEI SEIKI.


Phần đầu chương trình, Tổng Giám đốc DMVN, Ông Mitsuo Ota đã có phần giới thiệu về DENSO toàn cầu nói chung và DENSO Việt Nam nói riêng. Kể từ khi thành lập DMVN, công ty đã có những đóng góp rất lớn cho nền kinh tế của Việt Nam cũng như hợp tác cùng các doanh nghiệp khác thúc đẩy sự phát triển về kỹ thuật, cơ sở hạ tầng của các bên.


Ngay sau đó, Tổng Giám đốc Mitsuo Ota đã đi vào bài giảng với chủ đề “Sản xuất tinh gọn theo phong cách DENSO và Phát triển con người”. "Tinh thần của trí tuệ và sức mạnh toàn diện" là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của nhân viên DENSO trên toàn thế giới. Việc sản xuất của DENSO nhằm mục đích cung cấp những sản phẩm tốt nhất thế giới cho khách hàng về các lĩnh vực như chi tiết cơ khí, máy móc, phụ tùng ô tô,… DMVN là đơn vị tiên phong trong việc hỗ trợ sản xuất thông qua quá trình phát triển công nghệ và phát triển kỹ năng, đồng thời nỗ lực phát triển nguồn nhân lực cho mục đích cuối cùng của công ty. Tổng Giám đốc Mitsuo Ota đã chia sẻ các nội dung của "Sản xuất tinh gọn" tại DENSO để ứng phó với những thay đổi của môi trường trong quá trình phát triển và sản xuất, đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày nay. Tiếp theo, Tổng Giám đốc Mitsuo Ota đã chia sẻ về Tích hợp hệ thống tự động hóa tinh gọn - LASI (Lean Automation System Integrators), giúp loại bỏ các sự lãng phí bằng các bước tự động hóa nhưng vẫn lấy con người làm trung tâm.


Ngay sau khi tham dự bài giảng đầu tiên, các bạn sinh viên VJU tiếp tục được đi tham quan nhà máy sản xuất của DMVN dưới sự hướng dẫn của Giám đốc Nhà máy – Bà Phạm Minh Hảo. Với việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản cùng các thiết bị máy móc hiện đại, DMVN đã khẳng định được vị thế tiên phong trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị phụ tùng kỹ thuật máy tại Việt Nam. Các bạn sinh viên đã được theo dõi quá trình máy cắt hoạt động, các công đoạn gia công bằng tay, khu vực kiểm tra chất lượng tự động, khu kiểm định an toàn bằng VR, và rất nhiều các công đoạn khác. Tất cả các hoạt động tại DMVN đều được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm và tối ưu hóa hiệu quả sản xuất.

Ngay sau khi tham quan nhà máy, các bạn sinh viên trở lại phòng hội thảo DMVN để tiếp tục tham dự bài giảng về “5S” đến từ Bà Phạm Minh Hảo, Giám đốc Nhà máy. 5S là khái niệm để chỉ 5 hành động cơ bản rất quan trọng để thực hiện thao tác có hiệu quả, tạo ra sản phẩm tốt, bao gồm: Seiri (Phân loại), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Vệ sinh), Seiketsu (Duy trì) và Shitsuke (Tạo thói quen tự giác). Bà Phạm Minh Hảo cho rằng, 5S không giới hạn trong công việc, mà nên được áp dụng vào các khía cạnh của đời sống, trong học tập cũng như nghiên cứu của các bạn sinh viên để đạt được hiệu quả học tập và nghiên cứu tốt nhất.


Tiếp theo là hoạt động trải nghiệm hoạt động Lắp ráp Lego áp dụng 5S. Hoạt động diễn ra rất sôi nổi và đã mang lại rất nhiều niềm vui cho các bạn sinh viên VJU. Bằng cách áp dụng 5S, việc lắp ráp Lego đã chứng minh được tính hiệu quả khi tất cả các bạn sinh viên đều có kết quả lắp ráp lego nhanh và chính xác hơn rất nhiều khi so sánh với việc không áp dụng.


Sau cùng, các bạn sinh viên VJU đã đặt khá nhiều câu hỏi dành cho Tổng Giám đốc Mitsuo Ota và Giám đốc Nhà máy Phạm Minh Hảo. Các câu hỏi đều được giải đáp rất tận tình và giúp các bạn sinh viên hiểu thêm về DMVN cũng như những những kiến thức rất quan trọng trong các bài giảng.
Kết thúc buổi trải nghiệm thực tế, Tổng Giám đốc Mitsuo Ota, Giám đốc Nhà máy Phạm Minh Hảo cùng các bạn sinh viên VJU đều bày tỏ sự cảm ơn và trận trọng lẫn nhau vì những giá trị mà đôi bên đều đạt được. VJU tin rằng trong tương lai, DMVN luôn là một người bạn đồng hành cùng VJU và sẽ tiếp tục mang đến cho các sinh viên của VJU nhiều bài giảng và trải nghiệm thực tế tuyệt vời hơn nữa.

 

Tags:

You may also like
Bài giảng đặc biệt của Ông...

Ngày 7/3/2023, Ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch JICA có bài giảng...

Chủ tịch Tập đoàn SHIMADZU:...

Nhận lời mời của Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật - Furuta...

Tin tức
Khám phá