RECAP SEMINAR: PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG TẠI VIỆT NAM

Đào tạo | 20/06/2023 | 339

Ngày 17/06/2023 vừa qua, Hội thảo “Phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam” được tổ chức bởi Chương trình Thạc sĩ Biến đổi khí hậu và Phát triển (MCCD), Trường Đại học Việt Nhật. Hội thảo vinh dự được chào đón hơn 50 đại biểu gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, nhà khoa học và sinh viên đến từ 4 quốc gia (Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, Myanmar).

Đầu tiên, TS Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật phát biểu chào mừng và nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển năng lượng, biến đổi khí hậu và vấn đề NET-ZERO.
Tiếp đó, Chuyên gia năng lượng Nguyễn Anh Tuấn, Chuyên gia Kinh tế năng lượng, Ủy viên thường trực Ban chấp hành Hiệp hội năng lượng Việt Nam, Ủy viên thường trực Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã giới thiệu về hiện trạng năng lượng Việt Nam, định hướng phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam với trọng tâm là phát triển các nguồn điện trong ngành Điện. Kế hoạch Phát triển (PDP) VIII cũng như những thách thức và cơ hội cho phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Tiếp đó, TS Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa 15 phát biểu. Ông nhấn mạnh, phát triển năng lượng bền vững là yêu cầu cấp thiết cần sự nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, từng quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, cộng đồng cư dân và người dân. Đảng và Nhà nước Việt Nam đã ban hành các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan nhằm bảo đảm phát triển năng lượng bền vững. Tuy nhiên, cần vượt qua những thách thức lớn (về tài chính, công nghệ, quản trị và nguồn nhân lực) đối với an ninh năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Buổi Tọa đàm tiếp tục với câu hỏi PGS. Lưu Đức Hải, GS. Mai Trọng Nhuận, GS. Phan Văn Tân, TS. Nguyễn Văn Thắng và phần thảo luận của các diễn giả khách mời và đại biểu tham dự.

Cuối cùng,GS. Mai Trọng Nhuận, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Biến đổi khí hậu và Phát triển (MCCD) phát biểu tổng kết và bế mạc. Ông nêu bật bối cảnh quốc tế và trong nước, vai trò, định hướng cũng như vai trò của giáo dục đại học nói chung và Trường Đại học Việt Nhật nói riêng đối với phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Tags:

You may also like
Tin tức
Khám phá