VJU là một môi trường rất độc đáo vì là trường đại học song lập bởi hai quốc gia, không có nhiều trường đại học có mô hình như vậy trên thế giới

Đời sống sinh viên | 26/05/2023 | 130

Cùng VJU gặp gỡ bạn Nguyễn Thanh Phương, học viên thạc sĩ khóa 6 chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo toàn cầu (MGL) tại Trường Đại học Việt Nhật.

Dưới đây là chia sẻ của bạn Nguyễn Thanh Phương về kinh nghiệm thực tập tại Đại học Waseda, Nhật Bản:

Mình tên là Phương, hiện đang là sinh viên năm thứ hai tại VJU, đang theo học chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo Toàn cầu (MGL). Chủ đề nghiên cứu của mình liên quan đến khu vực hóa giáo dục đại học, hiện tại, mình đang điều tra sự dịch chuyển của sinh viên trong khu vực ASEAN và cách những người tham gia vào quá trình khu cực hóa nhìn nhận hiện tượng này. Mình luôn bị cuốn hút bởi giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học và các hình thức đa dạng của nó, và đó là lý do mình đăng ký học tại VJU. Mình thấy đây là một môi trường rất độc đáo vì là trường đại học song lập bời hai quốc gia, không có nhiều trường đại học có mô hình như vậy trên thế giới. Mình có cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục quốc tế khi vẫn ở quê nhà, và là một phần của một cộng đồng rất đặc biệt.

Học viên Nguyễn Thanh Phương trong kỳ thực tập tại Đại học Waseda, Nhật Bản

Mình đã tham gia chương trình Thực tập tại Đại học Waseda trong hai tuần vào tháng 2 năm 2023. Waseda đã để lại trong mình ấn tương thật tuyệt vời! Đó là chuyến đi thay đổi cuộc đời và mình thực sự đánh giá cao những nỗ lực của tất cả mọi người tham gia vào quá trình chuẩn bị và đồng hành cùng kỳ thực tập của khóa mình. Để chúng mình có trải nghiệm tốt như vậy là những quản trị viên và các thầy cô đã phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục giấy tờ, và lập kế hoạch cực kỳ chi tiết. Vì vậy, khi rời Nhật Bản, mình cảm thấy rằng một phần của mình đã ở lại và một phần của Nhật Bản cũng ở lại trong trái tim mình, chính vì những mối quan hệ mà mình đã tạo ra với những con người tuyệt vời ở đây. Mình là một người may mắn vì được tận hưởng, trải nghiệm và học hỏi rất nhiều nhờ sự chào đón nồng nhiệt của người dân Nhật Bản.

Về công việc nghiên cứu, mình đã tiếp cận được nhiều tài liệu từ thư viện Waseda mà ở Việt Nam mình không thể tiếp cận được. Mình cũng đã dành được nhiều thời gian thảo luận trực tiếp với giáo sư hướng dẫn về chủ đề nghiên cứu của mình, vì vậy đây là khoảng thời gian bổ ích để mình phát triển hướng nghiên cứu. Luận án thạc sĩ của mình đã có tiến triển kể từ khi thực tập tại Nhật Bản, và mình hy vọng điều này sẽ giúp cho kỳ bảo vệ vào tháng Sáu. Về phần nghiên cứu trong tương lai, trong chuyến đi, mình lại nảy ra rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp và nhiều ý tưởng mới, vì vậy mình dự định sắp xếp lại chúng và phát triển các chủ đề nghiên cứu mới, đặc biệt là về giáo dục, vì mình đã được chứng kiến nhiều mô hình giáo dục khác nhau. Giáo dục hòa nhập xã hội và tái lập các cộng đồng đã mất có thể là những chủ đề rất thú vị để mình khám phá trong tương lai. Sự khai mở tư duy này thực sự cần thiết và quý giá với một người thích học như mình.

Tìm hiểu thêm về chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo toàn cầu (Master's Program in Global Leadership): Tại đây

 

You may also like
RILAP Special Lecture Series 2: “Các...

Ngày 13/9/2021, Khoa Khoa học xã hội và liên ngành, Trường...

Tại Sao Trường Đại Học Việt...

Giáo dục khai phóng đang là chủ đề được quan tâm ở...

Họp Hội Đồng Khoa Học Và Đào...

Sáng ngày 17/11/2017, Hội đồng khoa học và đào tạo Trường...

Tin tức
Khám phá