"Khát" nhân lực trình độ cao lĩnh vực Công nghệ Nano

| 19/06/2020 | 1113

Thầy và trò Chương trình Thạc sĩ Công nghệ Nano 

Có thể hiểu một cách tổng quát, Công nghệ Nano là công nghệ nhằm tạo ra các vật liệu, linh kiện và hệ thống có các tính chất mới, nổi trội nhờ vào kích thước nanomét (10-9m), đồng thời điều khiển được các tính chất và chức năng của chúng ở kích thước nanomét. Công nghệ Nano đang ngày càng phát triển, là động lực cho các nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực phát triển và mang đến những thành quả có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, nâng cao tiềm lực kinh tế của các quốc gia.    

Được đánh giá là lĩnh vực có khả năng tạo ra đột phá, các nước như Mỹ, Nhật Bản, các nước thuộc Cộng đồng Châu Âu, Hàn Quốc đã có những đầu tư mạnh mẽ cho Công nghệ Nano. Không chỉ là mối quan tâm của các nền kinh tế hàng đầu thế giới, Công nghệ Nano cũng thu hút không ít các quốc gia như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Mexico…                                          

Đối với Việt Nam, việc bắt kịp xu thế, nắm bắt được những thành tựu mới của Công nghệ Nano sẽ mang lại lợi thế rất lớn. Những năm gần đây Nhà nước đã và đang quan tâm đầu tư cho Công nghệ Nano, nhiều trường đại học, viện nghiên cứu lớn đã quan tâm đến phát triển Công nghệ Nano. Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm, nhưng với một chiến lược phát triển Công nghệ Nano đúng đắn trong tương lai, đặc biệt đầu tư mạnh mẽ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lĩnh vực Công nghệ Nano tại Việt Nam sẽ có triển vọng phát triển rất lớn.

GS. TSKH. Nguyễn Hoàng Lương - Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Công nghệ Nano, Trường ĐH Việt Nhật cho rằng: “Nhân lực trong ngành Công nghệ Nano hiện còn rất mỏng, trong khi đó nhu cầu về nhân lực trong ngành này là rất lớn, đặc biệt thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Số liệu khảo sát, điều tra của JICA năm 2015 về nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản cho thấy 63,3% doanh nghiệp được khảo sát có yêu cầu tuyển dụng trình độ Thạc sĩ Công nghệ Nano. Con số này cho thấy nhu cầu rất lớn, "khát" nhân lực trình độ cao của các công ty hiện nay và sinh viên, học viên ngành Công nghệ Nano đang có những cơ hội và lợi thế việc làm rất lớn.”

Chương trình thạc sĩ Công nghệ Nano tại Trường ĐH Việt Nhật được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo của ĐH Osaka, Nhật Bản có điều chỉnh phù hợp với Việt Nam. Chương trình kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kiến thức chuyên ngành, nhóm ngành và các kiến thức chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến Công nghệ Nano. Nhiều thành tựu và những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Công nghệ Nano tại Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế sẽ được đưa vào nội dung giảng dạy. Học viên của Chương trình được tham gia các đề tài, dự án mũi nhọn nghiên cứu các hiện tượng ở kích thước nano trong một số lĩnh vực như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Dược, Môi trường và Năng lượng với các giáo sư uy tín.

Ảnh: Thiết bị ở phòng Thí nghiệm Chương trình Công nghệ Nano

Khóa thứ năm của Chương trình Thạc sĩ Công nghệ Nano sẽ khai giảng vào tháng 10/2020. Hạn nộp hồ sơ ngày 23/6/2020 (đợt 1 và đợt 2) và ngày 17/8/2020 (đợt 3).

 

 

Tags:

You may also like