"Cơ hội - Thách Thức - Thay đổi" Thông điệp lớn gửi tới học viên Trường Đại học Việt Nhật

| 14/12/2016 | 1389

Chiều ngày 8/12, Bài giảng đặc biệt “Lịch sử hình thành Trường ĐH Việt Nhật” vừa diễn ra với diễn giả là ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt. Đây là buổi đầu tiên trong Chuỗi bài giảng mở sẽ được diễn ra thường kì tại Trường ĐH Việt Nhật.

Sự kiện có sự tham dự của các khách mời: Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio; Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải; Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt Takebe Tsutomu; Hiệu trưởng danh dự Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA; và đặc biệt là sự tham gia của lãnh đạo, giảng viên và học viên của Trường Đại học Việt Nhật.

“Cơ hội – Thách thức – Thay đổi” Thông điệp lớn dành cho học viên

Trong bài giảng của mình, ngài Takebe Tsutomu đã chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển, những kế hoạch trong tương lai cũng như những kì vọng của Chính phủ hai nước với Trường ĐH Việt Nhật và với các học viên của Trường. 


Ngài Takebe Tsutomu diễn giả trong bài giảng tại Trường ĐH Việt Nhật

“Tới đây sẽ là thời đại của châu Á. Thế giới đang thay đổi, châu Á đang thay đổi và Trường Đại học Việt Nhật sẽ là một trong những tác nhân làm nên sự thay đổi đó. Trường Đại học Việt Nhật sẽ sáng tạo ra những trí tuệ được bồi đắp trong một môi trường đa tôn giáo, đa dân tộc, đa văn hóa. Biến hòa bình và phồn vinh thành hiện thực. Biểu tượng của lý tưởng này chính là Trường Đại học Việt Nhật, là trường đào tạo sau đại học đầu tiên trên thế giới lấy khoa học bền vững làm kim chỉ nam.”, ngài Takebe Tsutomu chia sẻ.

Trong phần hỏi đáp, theo ngài Takebe Tsutomu, các trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay như Tokyo, Hokkaido đều bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Do đó, triển vọng của một trường đại học không nằm ở cơ sở vật chất hay chính sách, mà ở chính sự cố gắng, nỗ lực và sự phát triển của mỗi học viên. Ngài Takebe Tsutomu đã dành 3 chữ C “Chance – Challenge – Change” (Cơ hội – Thách thức – Thay đổi) gửi tới mỗi học viên với mục tiêu xây dựng Trường ĐH Việt Nhật trở thành “Harvard của châu Á”.


Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Umeda Kunio

Thay mặt cho chính phủ Nhật Bản, Đại sứ Umeda Kunio đã một lần nữa nhấn mạnh Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam Nhật Bản, đồng thời đưa ra cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan tổ chức của Việt Nam thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, để xây dựng Trường ĐH Việt Nhật trở thành trường đại học hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Người “mở đường” cho dự án Trường ĐH Việt Nhật

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, đã nhấn mạnh vai trò của Trường ĐH Việt Nhật trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam Nhật Bản và thể hiện sự ngưỡng mộ với những đóng góp to lớn của ngài Takebe Tsutomu trong quá trình xây dựng Trường.


Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN

Ông Tô Huy Rứa, Hiệu trưởng danh dự của nhà trường, người đóng vai trò giới thiệu ngài Takebe Tsutomu với Chính phủ Việt Nam đã chia sẻ những tình cảm và sự ngưỡng mộ với người bạn thân của mình, cả về tri thức, kinh nghiệm chính trường cũng như sự nỗ lực trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước.


Ông Tô Huy Rứa, Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật

Bài giảng của ngài Takebe Tsutomu đã truyền thêm nhiệt huyết và cảm hứng cho học viên của Trường ĐH Việt Nhật. Một số bạn chia sẻ: Bài giảng đã giúp em hiểu rõ hơn về ngôi trường mình đang theo học, thêm tự hào là một trong những những học viên khóa đầu tiên của trường. Việc học tập và nghiên cứu hiện tại không chỉ là để phát triển thêm bản thân mà chính sự thành công của mỗi học viên trong tương lai sẽ góp phần xây dựng nên vị thế của Trường ĐH Việt Nhật. Đây vừa là trách nghiệm nhưng cũng là động lực và niềm tự hào của mỗi học viên.

Chuỗi bài giảng mở - Tri thức chuyên sâu giành cho mọi đối tượng quan tâm

Theo TS. Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Hiệu trưởng nhà trườngcho biết: “ Chuỗi bài giảng mở sẽ được tổ chức thường kỳ với mục tiêu cung cấp các phân tích chuyên sâu, đa chiều cùng những kiến thức học thuật, nghiên cứu cập nhật về các chủ đề Khoa học, Kinh tế, Chính trị, Xã hội đang được quan tâm hiện nay.”

Trường ĐH Việt Nhật mong muốn Chuỗi bài giảng mở sẽ trở thành cầu nối giữa Các nhà lãnh đạo, quản lí, Các học giả, Các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực khác nhau với giảng viên, học viên của Trường cũng như tất cả các đối tượng quan tâm.

Các bài giảng này sẽ mang lại những tri thức, kinh nghiệm của thế giới để người trẻ Việt Nam nói chung và học viên của Trường ĐH Việt Nhật nói riêng có cơ hội mở rộng tầm nhìn, phát triển tư duy sáng tạo, nâng cao chuyên môn, tinh thần khởi nghiệp và tiếp xúc với các giá trị văn hóa tốt đẹp.

Tags:

You may also like