Phiên Họp hội đồng trường lần 2 - Sứ mệnh tầm nhìn và triết lý của Trường Đại học Việt Nhật

| 12/01/2018 | 1316

Chiều ngày 12/01/2018, Hội đồng trường Đại học Việt Nhật đã họp phiên thứ 2 với chủ đề định hướng chiến lược phát triển Trường Đại học Việt Nhật đến năm 2030. Tham dự phiên họp có các ủy viên Hội đồng trường, Hiệu trưởng danh dự Tô Huy Rứa, lãnh đạo Trường Đại học Việt Nhật và các quan sát viên đến từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Phiên họp được tổ chức trực tuyến nhằm kết nối đầu cầu Hà Nội và đầu cầu Tokyo.

Mở đầu phiên họp, Hội đồng trường đã nghe các ý kiến chia sẻ từ những cá nhân đã và đang có đóng góp rất lớn cho Trường Đại học Việt Nhật là Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Việt Nhật Tô Huy Rứa, Cố vấn đặc biệt liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt Takebe Tsutomu và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Phiên họp thứ 2 Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN tại đầu cầu Hà Nội

Hội đồng trường đã nghe Hiệu trưởng Furuta Motoo báo cáo đề xuất định hướng chiến lược phát triển Trường Đại học Việt Nhật đến năm 2030, kế hoạch tổng thể đến năm 2020 và kế hoạch nhiệm vụ năm 2018.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật

Trường Đại học Việt Nhật đang ở vị trí có thể phát triển nhanh và bền vững nhờ vào hai thuận lợi lớn là sự ủng hộ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản và sự hậu thuẫn của 30 đại học đối tác Nhật Bản và ĐHQGHN. Hội đồng trường cũng chia sẻ với thách thức mà Hiệu trưởng Furuta đưa ra là hai điều kiện quan trọng phát triển Trường là tài chính và cơ sở vật chất ở Hòa Lạc. 

GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN

Tại phiên họp lần thứ 2, Hội đồng trường đã quyết nghị các nội dung cốt lõi làm căn cứ phát triển Trường Đại học Việt Nhật là sứ mệnh, tầm nhìn đến năm 2030 và triết lý của Trường.

Sứ mệnh của Trường Đại học Việt Nhật:

a) Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới trở thành nhà lãnh đạo, nhà quản lý và chuyên gia ở Việt Nam, Nhật Bản, khu vực Đông Á và thế giới.

b) Cung cấp các sản phẩm nghiên cứu trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành phục vụ phát triển bền vững; xúc tiến chuyển giao tri thức giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm phụng sự xã hội.

c) Đóng góp thực hiện sứ mệnh của ĐHQGHN và thúc đẩy sự phát triển hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

d) Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản.

Tầm nhìn của Trường Đại học Việt Nhật đến năm 2030: Trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu có uy tín hàng đầu ở châu Á trong các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành phục vụ phát triển bền vững trên cơ sở phát huy các thế mạnh của Việt Nam và Nhật Bản.

Triết lý của Trường Đại học Việt Nhật: Phát triển bền vững và Giáo dục khai phóng gắn với trách nhiệm xã hội.

Các thành viên Hội đồng trường tham dự phiên họp lần thứ 2 tại đầu cầu Hà Nội

Bên cạnh đó, Hội đồng trường đã quyết nghị về định hướng đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Việt Nhật là tập trung vào công nghệ kỹ thuật mũi nhọn là thế mạnh của Nhật Bản và khoa học liên ngành.

Cũng tại phiên họp lần thứ 2, Hội đồng trường đã giao kế hoạch nhiệm vụ và các chỉ tiêu năm 2018 cho Ban Giám hiệu, trong đó Hội đồng trường lưu ý Ban Giám hiệu cần tập trung vào hai nhiệm vụ quan trọng là chuẩn bị các điều kiện để có thể mở bậc đại học vào năm 2019 và góp phần đẩy nhanh tiến độ vay ODA cho dự án xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc.


Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật nhiệm kỳ 2016-2021

Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật gồm 10 đại diện của phía Việt Nam và 10 đại diện của phía Nhật Bản. Các thành viên của Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật nhiệm kỳ 2016-2021:

1. Ngài Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng trường

2. GS. UCHIDA Katsuichi, Giáo sư danh dự và Cố vấn cấp cao Đại học Waseda, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Waseda, Phó chủ tịch Hội đồng trường.

3. GS. AIZAWA Masuo, Cố vấn cho Chủ tịch Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, Nguyên Giám đốc Đại học Công nghệ Tokyo, Thành viên Hội đồng trường.

4. GS. CASSEM Monte, Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Đại học Ritsumeikan kiêm Hiệu trưởng Đại học APU thuộc Đại học Ritsumeikan, Thành viên Hội đồng trường.

5. Ngài Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Thành viên Hội đồng trường.

6. Ngài Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thành viên Hội đồng trường.

7. Ngài Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Thành viên Hội đồng trường.

8. GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN, Thành viên Hội đồng trường.

9. GS. FURUTA Motoo, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, Thành viên Hội đồng trường.

10. GS. Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT ĐHQGHN, Thành viên Hội đồng trường.

11. PGS. Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, Thành viên Hội đồng trường.

12. PGS. Nguyễn Hiệu, Trưởng ban Tổ chức cán bộ ĐHQGHN, Thành viên Hội đồng trường, Trưởng Ban kiểm soát HĐT

13. Ngài KAWAGUCHI Akira, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên đoàn Kinh tế Keidanren, Nhật Bản, Thành viên Hội đồng trường.

14. Ngài KITAGAWA Hironobu, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO), Thành viên Hội đồng trường.

15. GS. Phan Tuấn Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHTN, ĐHQGHN, Thành viên Hội đồng trường.

16. Ngài OSHITA Hidekazu, Trưởng ban phụ trách Ban Quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Thành viên Hội đồng trường.

17. Ngài TAKEBE Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, Thành viên Hội đồng trường.

18. GS. TAKEUCHI Kazuhiko, Giám đốc Cơ quan liên kết nghiên cứu khoa học bền vững Đại học Tokyo, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Tokyo, Thành viên Hội đồng trường.

19. PGS. Ngô Minh Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN, Thành viên Thư ký Hội đồng trường.

20. Ngài UMEDA Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Thành viên Hội đồng trường.

Tags:

You may also like
Để Trở Thành Một Ứng Viên...

Trưa ngày 24/11, Trưởng Ban tuyển dụng quốc tế Công ty chi nhánh...

Lễ kí kết thỏa thuận hợp...

Ngày 25/11/2016, Trường ĐH Việt Nhật và Đại học Osaka, Nhật...

Vai trò của chuyển ngữ thuật...

Nếu bạn muốn phát triển khoa học đơn thuần, hãy gửi sinh...