Phiên họp Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Việt Nhật lần III, nhiệm kỳ 2016 – 2018

| 02/05/2018 | 1283

Chiều ngày 24/4/2018, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã tổ chức phiên họp Hội đồng Khoa học và Đào tạo (KH&ĐT) lần III, nhiệm kỳ 2016 – 2018, dưới sự chủ trì của GS. Kyosuke Nagata, Giám đốc Đại học Tsukuba, Phó chủ tịch Hội đồng KH&ĐT Trường.

Phiên họp Hội đồng KH&ĐT có sự tham dự của thành viên Hội đồng cùng các bên liên quan, được tổ chức qua hệ thống TV conference kết nối các đầu cầu Hà Nội (Việt Nam), Tokyo và Ibaraki (Nhật Bản). Nội dung phiên họp bao gồm đề xuất của Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật – GS. Furuta Motoo cùng thảo luận của các thành viên Hội đồng KH&ĐT về: Dự thảo chiến lược phát triển VJU đến năm 2025, tầm nhìn 2035; Kế hoạch thành lập chương trình cử nhân vào năm 2019 - 2020; Đề án mở chương trình đào tạo thạc sĩ Lãnh đạo toàn cầu và một số các vấn đề học thuật khác.

Mở đầu phiên họp, GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật trình bày về bản dự thảo chiến lược phát triển VJU đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự phát triển của CMCN 4.0, các vấn đề của xã hội, kinh tế, khoa học, sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao…đã và đang đặt ra những thách thức cho giáo dục Việt Nam nói chung và VJU nói riêng. Nhận thức được những thách thức này cùng vị trí đặc biệt của Trường Đại học Việt Nhật trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, Trường đã đặt ra cho mình những sứ mệnh:

a) Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới trở thành nhà lãnh đạo, nhà quản lý và chuyên gia ở Việt Nam, Nhật Bản, khu vực Đông Á và thế giới.

b) Cung cấp các sản phẩm nghiên cứu trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành phục vụ phát triển bền vững; xúc tiến chuyển giao tri thức giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm phụng sự xã hội.

c) Đóng góp thực hiện sứ mệnh của ĐHQGHN và thúc đẩy sự phát triển hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua tuân thủ các nguyên tắc Bền vững, Toàn cầu, Hợp tác, Minh bạch và Đa dạng.

d) Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản.

Trường Đại học Việt Nhật đặt tầm nhìn trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu Châu Á vào năm 2035.

Về kế hoạch thành lập chương trình cử nhân, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trường Đại học Việt Nhật. Trường dự kiến mở chương trình cử nhân khoa học xã hội liên ngành vào năm 2019 và các chương trình cử nhân khoa học kỹ thuật công nghệ vào năm 2020. Các chương trình sẽ được xây dựng dựa trên triết lý giáo dục khai phóng và phát triển bền vững. Đối với những khóa học đầu tiên, Trường sẽ tập trung đào tạo với quy mô nhỏ, chú trọng vào chất lượng cao. Ngôn ngữ học tập và giảng dạy chính là tiếng Anh, một số môn sẽ bằng tiếng Nhật và tiếng Việt.

Đối với chương trình thạc sĩ Lãnh đạo toàn cầu (Global Leadership), theo kế hoạch sẽ được mở trong năm 2018. Chương trình có tổng thời gian đào tạo 2 năm, ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh. Chương trình thạc sĩ Lãnh đạo toàn cầu tại Trường Đại học Việt Nhật được xây dựng dựa trên nội dung giảng dạy tại Đại học Waseda, trường đại học hàng đầu đào tạo về Lãnh đạo (Leadership) tại Nhật Bản, ngôi trường đã đào tạo nên 7 thủ tướng chính phủ,và rất nhiều các nhà sáng lập, giám đốc điều hành của các doanh nghiệp, tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản và thế giới.

Ngoài các nội dung chính, tại phiên họp các thành viên Hội đồng KH&ĐT cũng thảo luận các vấn đề học thuật khác. Kết luận phiên họp, GS. Kyosuke Nagata ủng hộ các đề xuất của Hiệu trưởng và đề nghị Hiệu trưởng xây dựng nội dung triển khai chi tiết cũng như kế hoạch cho phiên họp Hội đồng KH&ĐT lần thứ 4 dự kiến vào tháng 7/2018.

Tags:

You may also like