Ông Yoshida Masaaki được trao kỷ niệm chương cho những đóng góp đối với VJU

| 16/03/2017 | 1419

Sáng ngày 16/3/2017, ĐHQGHN đã tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN cho ông Yoshida Masaaki, Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế Nhật Bản - Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn RECOF vì những đóng góp đặc biệt quan trọng của Ông cho sự ra đời của Trường ĐH Việt Nhật.


Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao kỷ niệm chương cho Ông Yoshida Masaaki

Tham dự Lễ trao Kỷ niệm chương, về phía Nhật Bản có sự hiện diện của ông Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Việt; ông Nagai Katsuro - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Tanaka Yasushi - Trưởng ban Đông Nam Á của JICA; ông Fujita Yasuo -  Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam; về phía Việt Nam có sự hiện diện của ông Tô Huy Rứa - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nhật, Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật; ông Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN; ông Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN; ông Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật; đại diện lãnh đạo các ban chức năng của ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật và chuyên gia JICA tại dự án Trường ĐH Việt Nhật.


Ông Takebe Tsutomu nhắc lại quá trình thành lập Trường ĐH Việt Nhật và phát biểu chúc mừng Ông Yoshida Masaaki

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã nhấn mạnh: “Trong quá trình triển khai xây dựng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân Việt Nam và Nhật Bản, trong có sự đóng góp rất quan trọng của các doanh nhân hai nước mà điển hình là ông Yoshida Masaaki.” Giám đốc hy vọng ông Yoshida Masaaki sẽ tiếp tục đồng hành cùng ĐHQGHN và có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa để hiện thực hóa các mục tiêu của Trường ĐH Việt Nhật cũng như cùng hướng tới tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn cho mối quan hệ Việt Nhật thông qua đào tạo thế hệ trẻ với những chuẩn mực và giá trị tiên tiến.

Đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực cá nhân của ông Yoshida Masaaki, ông Nagai Katsuro - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu nhậm chức tại Việt Nam, dự án Trường ĐH Việt Nhật đã bắt đầu nhen nhóm, nảy mầm. Nhưng để có sự phát triển và thành quả như ngày hôm nay, có sự đóng góp rất lớn của ông Yoshida Masaaki.”


Ông Yoshida Masaaki chia sẻ về tâm huyết trong quá trình thành lập Trường ĐH Việt Nhật và cảm ơn sự ghi nhận của ĐHQGHN

Người đồng chí cùng sát cánh trong việc lên ý tưởng và vận động Chính phủ Nhật Bản ủng hộ ý tưởng thành lập Trường ĐH Việt Nhật, ông Takebe Tsutomu cho biết: “Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Koizumu Junichiro là người đã giới thiệu ông Yoshida Masaaki với tôi và nói rằng sự kết hợp giữa một người hiểu về Việt Nam và một người mong muốn hợp tác với Việt Nam sẽ đem lại ý tưởng cho sự hợp tác giữa hai nước. Có thể nói nếu không có sự đòng góp sáng kiến và những nỗ lực ban đầu của ông Yoshida Masaaki thì chưa chắc đã có Trường ĐH Việt Nhật như ngày hôm nay.”


Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo tặng hoa chúc mừng Ông Yoshida Masaaki

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng và thân tình, thể hiện rõ nét sự quan tâm, ghi nhận của ĐHQGHN với những đóng góp của các cá nhân, tổ chức Nhật Bản đối với sự  ra đời và phát triển của Trường ĐH Việt Nhật, góp phần thúc đẩy sự hợp tác, phát triển sâu rộng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Tóm lược về lịch sử hình thành Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN

Sau hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2015), mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển toàn diện trên tất cả các mặt. Năm 2009, hai nước đã gia tăng quan hệ tới cấp độ "đối tác chiến lược”, thể hiện sự tin cậy về chính trị và phản ánh sự phát triển toàn diện ở các lĩnh vực.

Nhật Bản là quốc gia phát triển, có thế mạnh nổi trội về khoa học công nghệ. Nhật Bản có nhiều đại học uy tín hàng đầu thế giới. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Nhật Bản luôn giữ một vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng. Năm 2015, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất Việt Nam và là nhà đầu tư FDI lớn thứ hai vào Việt Nam.

Gần 30 năm sau Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây đang chậm lại, Việt Nam đứng trước nguy cơ bẫy thu nhập trung bình. Để đạt tốc độ tăng trưởng cao và liên tục trong thập kỷ tới, Việt Nam cần có động lực phát triển mới là nền tảng khoa học công nghệ và nhân lực chất lượng cao.

Trong bối cảnh đó, việc thành lập Trường Đại học Việt Nhật có nhiều ý nghĩa. Trường được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam cùng với góp phần gia tăng giá trị đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Trường cũng được kỳ vọng trở thành trung tâm giao lưu văn hóa và học thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tags:

You may also like
Tuyển tình nguyện viên VJU Summer...

VJU Summer Program 2019 chính thức mở đơn đăng ký trở thành...

Trường Đại học Việt Nhật...

Ngày 28 tháng 10 năm 2021, Trường Đại học Việt Nhật và Trường...