Những lời chúc gửi đến 72 tân thạc sỹ

| 22/07/2019 | 4194

Ngày 20/7/2019, Lễ Tốt nghiệp và Trao bằng thạc sỹ cho học viên khóa II các chương trình thạc sỹ Công nghệ Nano, Kỹ thuật Hạ tầng, Kỹ thuật Môi trường, Chính sách công, Quản trị Kinh doanh và Khu vực học đã diễn ra trong bầu không khí vui mừng của những 72 tân thạc sỹ, những người đã hoàn thành xuất sắc 2 năm học tập và nghiên cứu miệt mài tại Trường Đại học Việt Nhật. 

Mở đầu buổi lễ, Hiệu trưởng Furuta Motoo đã bắt đầu với bài phát biểu và chia sẻ về ba điều quan trọng trong chặng đường phát triển tiếp theo của 72 tân thạc sỹ.

"Các bạn học viên thạc sĩ khóa II thân mến,

Cách đây 2 năm, các bạn đã quyết định đến với môi trường học thuật hoàn toàn mới ở Việt Nam là Trường Đại học Việt Nhật. Các bạn là học viên khóa II nên tôi nghĩ rằng các bạn được học tập trong môi trường ổn định hơn nhưng đồng thời đương đầu với nhiều áp lực khác so với học viên khóa I.

Trong 2 năm qua, các bạn đã phải học nhiều điều mới như tư duy phát triển bền vững, kiến thức liên ngành, văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản, chuyên môn sâu và kỹ năng thích ứng trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Tôi khâm phục bản lĩnh, sự nỗ lực và sức sáng tạo của các bạn. Tôi tự hào khi các bạn đã chủ động hoạch định tương lai cho mình từ trước khi tốt nghiệp. Tôi được biết hiện giờ đã có 7 bạn nhận được học bổng toàn phần tiến sỹ tại Nhật Bản và Canada, 19 bạn chính thức nhận được việc làm tại các doanh nghiệp, đại học và cơ quan Việt Nam và  Nhật Bản. Nếu tính cả các bạn trở về công việc sẵn của mình và một số bạn đang được doanh nghiệp mời làm việc thì tổng số học viên sẽ làm việc doanh nghiệp hoặc cơ quan Việt Nam lên đến 20 người, số học viên sẽ làm việc doanh nghiệp hoặc tổ chức Nhật Bản lên đến 13 người và số học viên sẽ làm ở các tổ chức quốc tế khác là 6 người. Các bạn khác đang đợi kết quả ứng tuyển học bổng toàn phần tiến sỹ ở nước ngoài và kết quả ứng tuyển vào các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

Các bạn còn nhớ cách đây hai năm trong Lễ khai trường tôi đã nói “Giáo dục sau đại học không phải là gò học viên vào một khuôn mẫu có sẵn, mà là liên kết những bông hoa của nhiều loài hoa khác nhau, là làm sao nhận biết khi nào sự sáng tạo của từng học viên sẽ khai hoa”.

Hai năm đi qua, hôm nay 72 bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau đang nở rộ trên những luống hoa của Trường Đại học Việt Nhật. Tôi tin sau khi ra trường các bạn tiếp tục làm phong phú vườn hoa Trường Đại học Việt Nhật bởi màu sắc riêng, tức là cá tính riêng của các bạn. Đó chính là triết lý giáo dục khai phóng tại Trường Đại học Việt Nhật.

Giờ đây, trước khi trao bằng thạc sĩ cho các bạn, tôi muốn gửi tới các bạn ba điều:

Thứ nhất, hiện nay đối với xã hội loài người nói chung, xã hội Việt Nam và xã hội Nhật Bản nói riêng, tìm kiếm sự phát triển bền vững chính là vấn đề căn cốt. Các bạn không phải là những cá thể riêng biệt mà là một phần của xã hội và cộng đồng. Sự phát triển của các bạn cần gắn với tiến bộ xã hội và sự phát triển của cộng đồng. Trong sự nghiệp và cuộc sống, các bạn cần hướng đến sự hài hòa trong các mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, giữa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, giữaquá khứ và tương lai, giữa lợi ích cá nhân và lợi ích xã hội.

Thứ hai, Trường Đại học Việt Nhật là một biểu tượng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, vậy thì các bạn chính là một phần của biểu tượng đó. Trong 3 năm qua, thông qua đào tạo 130 thạc sĩ tài năng cho hai nước, Trường Đại học Việt Nhật góp phần không nhỏ vào phát triển mối quan hệ đó. Tôi kỳ vọng các bạn sẽ là những đại sứ kết nối hai dân tộc và là những tấm gương về các giá trị văn hóa và tinh thần Nhật Bản và Việt Nam.

Thứ ba, tôi kỳ vọng các bạn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Trường Đại học Việt Nhật sau khi tốt nghiệp. Nhà trường luôn chào đón các bạn trở về truyền cảm hứng và tạo cơ hội phát triển sự nghiệp cho các thế hệ học viên, sinh viên tiếp theo. Tôi đề nghị các bạn tích cực quảng bá hình ảnh tốt đẹp của Trường trong xã hội và cộng đồng."

Từ phía Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời chúc mừng tới 72 tân thạc sỹ: "Hôm nay, tại hội trường Nguyễn Văn Đạo, nơi mang tên người giáo sư sáng lập ĐHQGHN, chúng ta cùng tổ chức một nghi lễ tốt đẹp, nghi lễ trao bằng cho 72 tân thạc sỹ. Đây là một ngày vui lớn, ngày vui 72 học viên vượt qua thời gian học tập rèn luyện và đạt kết quả. Niềm vui các thầy đã dày công giảng dạy rèn luyên các học viên, niềm vui của Trường Đại học Việt Nhật đã có thêm một khóa thứ 2 tốt nghiệp, niềm vui của Trường Đại học Việt Nhật vì có thêm bước trưởng thành trong sự tăng cường quan hệ giao lưu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản."


Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Trường Đại học Việt Nhật cũng vinh dự được đón ngài Tô Huy Rứa, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung Ương Đảng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nhật, ngài Tsutomu TAKEBE, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt, ngài Kunio UMEDA, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Koji SHIBATA, Phó Chủ tịch cao cấp Tập đoàn ANA, ông Katsuichi UCHIDA, Phó Chủ tịch Hội đồng trường và các ủy viên Hội đồng trường, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp khác tới tham dự Lễ Tốt nghiệp và Trao bằng thạc sỹ năm 2019. 


Ngài Tô Huy Rứa, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung Ương Đảng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nhật


Ngài Tsutomu TAKEBE, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt


Ông Koji SHIBATA, Phó Chủ tịch cao cấp Tập đoàn ANA


72 tân thạc sỹ Trường Đại học Việt Nhật

Toàn cảnh Lễ Tốt nghiệp và Trao bằng thạc sỹ Khóa 2

 

Tags:

You may also like