Những giá trị xuất sắc bên trong môi trường học thuật quốc tế với sự hợp tác Việt - Nhật

| 25/02/2019 | 3802

Vào ngày 23 tháng 2 năm 2019, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN tổ chức chương trình Open Campus 2019 cho các sinh viên tại Việt Nam và quốc tế tham quan môi trường học thuật và tìm hiểu về rất các thông tin học bổng, thực tập, du học,… tại trường.

Câu chuyện đầu tiên và chân dung của hiệu trưởng

Tại lễ khai mạc chương trình, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, Giáo sư Futura Motoo đã chào đón tất cả các sinh viên tham dự sự kiện bằng câu chuyện về hành trình của thầy đến Việt Nam và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật. Trong lần đầu đến với Trường Đại học Việt Nhật, các sinh viên đã biết thêm về một trong những câu chuyện ý nghĩa về sự thành lập của trường, qua lời kể của Hiệu trưởng Furuta Motoo.

Tôi là nhà nghiên cứu lịch sử cận hiện đại Việt Nam thuộc . Khi tôi là sinh viên đại học, chiến tranh tại Việt Nam, mà nhân dân Việt Nam gọi là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đang diễn ra ác liệt và Việt Nam trở thành một tiêu điểm trên vũ đài chính trị quốc tế. Lúc đó tôi cho rằng Việt Nam là trung tâm thế giới, nếu tôi hiểu được Việt Nam thì có thể hiểu được thế giới xung quanh một cách dễ dàng hơn. Do đó, tôi đã chọn Việt Nam làm đối tượng nghiên cứu của mình.

Tôi bắt đầu học tiếng Việt từ năm 1972. Đến nay, tôi đã học và nói tiếng Việt được hơn bốn mươi năm. Nhưng đứng trước các bạn hôm nay, tôi cảm thấy mình chưa thể truyền đạt được hết suy nghĩ của mình với các bạn bằng ngôn ngữ của các bạn. Điều đó khiến tôi cảm thấy khá là xấu hổ.

Tôi đến Hà Nội lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1974. Sau đó tôi tiếp tục đến Việt Nam, mà cụ thể là đến Trường ĐH Ngoại thương, vào các năm 1977 và 1980 để giảng dạy tiếng Nhật. Sau quãng thời gian đó, tôi trở thành giảng viên của Đại học Tokyo. Tôi đã cố gắng xúc tiến giao lưu học thuật giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi sớm có quan hệ với Đại học Tổng hợp Hà Nội, tiền thân của ĐHQGHN ngày nay.

Năm 1994, tôi có dịp đến gặp cố GS. Nguyễn Văn Đạo, là Giám đốc đầu tiên của ĐHQGHN. Lúc đó tôi mới chỉ là Phó giáo sư trẻ tuổi, nên cuộc gặp gỡ này đầy xúc động đối với tôi. Trong buổi gặp này, cố GS. Nguyễn Văn Đạo đã đề nghị tôi đóng góp vào nâng cao vị thế của ĐHQGHN trên trường quốc tế. Từ đó đến ngày nay, tôi luôn cho rằng đề nghị của cố GS. Nguyễn Văn Đạo là sứ mệnh thiêng liêng của tôi và tôi tâm nguyện trở thành một chiếc cầu nhỏ để nối ĐHQGHN với ĐH Tokyo và các ĐH khác ở Nhật Bản.

Ngày 19/4/2016, tôi trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Việt Nhật. Tôi thấy đây là cơ hội thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ mà cố GS Nguyễn Văn Đạo đã gửi gắm vào tôi.”, Hiệu trưởng Furuta Motoo chia sẻ.


Hiệu trưởng Furuta Motoo

Giáo sư Furuta là một nhà Việt Nam học. Giáo sư đã học tiếng Việt từ năm 1972 và đã hơn 40 năm đã nghiên cứu và sử dụng tiếng Việt. Ông nghiên cứu về lịch sử tiền hiện đại của Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Theo ông, khi giáo sư còn đang học đại học, Chiến tranh Việt Nam, vốn quen thuộc với cái tên Chiến tranh kháng chiến chống Mỹ, đã nổ ra và Việt Nam trở thành trung tâm của nền tảng chính trị quốc tế.

Lúc đó, giáo sư cho rằng Việt Nam là một đầu mối của thế giới. Vì vậy, ông đã học tiếng Việt và tìm hiểu về Việt Nam vì theo giáo sư, đó là con đường để giúp ông tìm hiểu về thế giới một cách dễ dàng hơn.

Chính những lý do ấy đã đưa Giáo sư Furuta đến Việt Nam và giống như một sự sắp đặt định mệnh, ông đã gắn bó phần lớn cuộc đời mình với Việt Nam.


Hiệu trưởng và Chương trình MPP

Trò chuyện trực tiếp với các giáo sư từ Việt Nam và Nhật Bản

Tại sự kiện này, các sinh viên đã tham quan khuôn viên VJU. Trong chuyến lưu tham qua này, họ đã trải nghiệm môi trường học tập và nghiên cứu bên trong VJU. Chuyến tham quan các phòng thí nghiệm là một trong những điều thú vị nhất đối với các sinh viên khi họ được trực tiếp giới thiệu về các thiết bị kỹ thuật và trải nghiệm không gian nghiên cứu hàng ngày của các học viên VJU.

Bên cạnh đó, thông qua các cuộc buổi giới thiệu về từng chương trình, các sinh viên đã đưa ra rất nhiều câu hỏi về cấu trúc chương trình cũng như thông tin về học bổng và thực tập. Nhiều giáo sư từ Việt Nam và Nhật Bản của Trường Đại học Việt Nhật đã có những cuộc trò chuyện trực tiếp với các sinh viên để giúp họ giải đáp thắc mắc của mình.


Buổi giới thiệu thông tin chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Hạ tầng


Giới thiệu chương trình Thạc sỹ Lãnh đạo toàn cầu


Giới thiệu phòng thí nghiệm


Giới thiệu phòng thí nghiệm chương trình Thạc sỹ Công nghệ Nano

Nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính

Năm học 2019, chính phủ Nhật Bản và Việt Nam tiếp tục hỗ trợ 80% học phí cho tất cả sinh viên theo học chương trình thạc sĩ của VJU. Học phí cho mỗi sinh viên cho chương trình 2 năm (3.300 USD hoặc 75.000.000 đồng) chỉ bằng khoảng 20% ​​phí thực tế.

Bên cạnh đó còn có các hỗ trợ tài chính đặc biệt cho tất cả sinh viên của VJU, sinh viên được nhận vào các chương trình thạc sĩ VJU năm 2019 có thể nhận được một hoặc nhiều học bổng.


Sinh viên tham khảo thông tin về trường

VJU Open Campus 2019 cũng có nhiều hoạt động văn hóa cho người tham gia, đặc biệt là sự kiện trải nghiệm các bộ đồ Yukata, Maid Café, góc văn hóa Nhật Bản,… 

Để biết thêm thông tin về học bổng và hỗ trợ tài chính, vui lòng truy cập: tại đây

Tags:

You may also like
Tin tức
Khám phá