Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thăm Trường Đại học Việt Nhật lần thứ hai

Tin tức chung | 13/01/2023 | 381

    Đây là lần thứ hai ông Yoshihide Suga tới thăm trường Đại học biểu tượng cho quan hệ hợp tác Nhật Bản và Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu.

    Chiều ngày 10/01/2023, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như lãnh đạo, giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Việt Nhật tại cơ sở Mỹ Đình.

Ông Yoshihide Suga - Nguyên Thủ tướng Nhật Bản

     Đây là lần thứ hai ông Yoshihide Suga tới thăm trường Đại học biểu tượng cho quan hệ hợp tác Nhật Bản và Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu.
    
    Tham dự sự kiện có GS.TS. Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật; ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Shimizu, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cùng  cán bộ, giảng viên, sinh viên đang học tập, công tác tại Trường Đại học Việt Nhật.
    
    Phiên gặp gỡ đầu tiên diễn ra giữa nguyên Thủ tướng và Giám đốc, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Ban giám hiệu Trường Đại học Việt Nhật cùng các cán bộ lãnh đạo của nhà trường.
    
    Phát biểu tại buổi làm việc, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide một lần nữa khẳng định Trường Đại học Việt Nhật là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu. Ông cho biết, Chính phủ, các doanh nghiệp và các trường Đại học của Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Trường Đại học Việt Nhật trong chặng đường phát triển tương lai. Nguyên Thủ tướng Yoshihide Suga mong rằng lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng cơ sở mới của Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc cùng với các vấn đề liên quan cơ chế tài chính đặc thù.

    Giám đốc Lê Quân bày tỏ sự trân trọng trước những tình cảm, sự quan tâm của ngài Suga Yoshihide cũng như bày tỏ vui mừng chào đón ngài đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội vào dịp đầu năm mới 2023, năm đặc biệt kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông cho biết, hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Đầu tư xây dựng Trường Đại học Việt Nhật. Cùng với những ưu tiên về cơ sở vật chất để Trường ĐH Việt Nhật triển khai các hoạt động giảng dạy và học tập tại cơ sở Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chuẩn bị đề án giúp Trường thu hút và phát triển đội ngũ nhà khoa học trình độ cao.

GS.TS Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội

     GS. TS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật cũng đã báo cáo với ngài Thủ tướng về những bước tiến mới trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu của trường và sự hỗ trợ kịp thời mà Trường Đại học Việt Nhật nhận được từ Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, đặc biệt là từ GS.TS. Lê Quân, Chủ tịch Hội đồng trường thông qua chủ trương cho phép Trường sử dụng cơ sở vật chất tại tòa nhà HT01 và tiếp đến là cơ sở vật chất tại khu QGHN04 cho tới khi cơ sở mới được hoàn thiện cũng như rất nhiều vấn đề khác cần xin ý kiến đều nhận được hỗ trợ lớn và chỉ đạo sát sao từ phía ban lãnh đạo Đại học Quốc gia.

    Ngài nguyên Thủ tướng dành phần lớn thời gian còn lại để giao lưu với sinh viên. Tại đây, Ngài lắng nghe chia sẻ của 05 sinh viên đã tham dự chuỗi bài giảng đặc biệt về Nhật Bản đương đại và sự hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Chuỗi bài giảng này được Trường Đại học Việt Nhật triển khai dựa trên cảm hứng từ bài phát biểu của ngài nguyên Thủ Tướng với tiêu đề “Cùng xây dựng tương lai Đông Dương” trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới trường vào tháng 10 năm 2020. Ngài nguyên Thủ tướng đã tận tâm trả lời nhiều câu hỏi được các sinh viên đặt ra cho ông như “Người trẻ cần trang bị những kĩ năng gì để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trên thế giới?”, “Những kỉ niệm nào đáng nhớ nhất đối với ông trong thời gian học Đại học?”, v.v…

   Liên quan đến câu hỏi đầu tiên, ngài Nguyên Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định được ý nghĩa của những thay đổi nhanh chóng này. Về câu hỏi liên quan đến thời gian học Đại học, ông khuyến khích các sinh viên tự đặt ra mục tiêu cho mình và chấp nhận những thử thách. Ông kể về một khoảng thời gian học Đại học, ông đã thử thách bản thân làm nhiều việc cùng lúc như học tập, thể thao và cả làm việc bán thời gian. Dù đặt ra những yêu cầu cao, ông tự hào về các mục tiêu mình đã đặt ra và những thành tích đạt được.
    
    “Tôi cho rằng thật tuyệt vời nếu tất cả các bạn đang học tập với những mục tiêu về nhiều điều khác nhau. Tôi mong rằng các bạn luôn có một mục đích kiên định. Hãy nghĩ xem bạn có thể làm thế nào để đạt được nó và nếu không thể, bạn có thể xin ý kiến các thầy cô giáo, những người có thể chỉ cho bạn con đường đúng đắn. Tôi hy vọng, tất cả các bạn sẽ học tập thật siêng năng tại Đại học Việt Nhật”.
    
    Giáo sư Furuta, Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật cho biết chuỗi bài giảng đã có tác động mạnh mẽ tới các sinh viên. Đồng thời, ông cho rằng lời khuyên và lời nhắn nhủ của ngài nguyên Thủ tướng về khả năng xác định “ý nghĩa của sự thay đổi” là một sự khích lệ to lớn đối với các sinh viên và đó cũng chính là triết lý giáo dục mà Đại học Việt Nhật đang theo đuổi.

    Chuyến viếng thăm của ngài Nguyên thủ tướng một lần nữa thể hiện sự quan tâm sâu sát từ phía Nhật Bản đối với sự phát triển quan hệ hợp tác về giáo dục, văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực giữa hai quốc gia cũng như quyết tâm từ phía Ban lãnh đạo VJU trong việc hiện thực hóa mục tiêu, sứ mệnh, triết lý giáo dục và đào tạo của nhà trường.

 Lê Thủy - VJU Media

Tags:

You may also like
Tin tức
Khám phá