Nguyễn Minh Phượng – Học viên chuyên ngành Lãnh đạo toàn cầu (MGL)

| 22/07/2020 | 5311

Bạn hãy giới thiệu về mình?

Mình là Phượng, học viên Khóa 4 Chương trình Lãnh đạo Toàn cầu của Trường Đại học Việt Nhật. Việc đi học trở lại sau 10 năm làm việc và vừa học vừa làm khiến mình khá hồi hộp và có chút lo lắng.

Bạn đến với MGL như thế nào?

Ban đầu, mình biết đến MGL qua nhiều kênh. Đầu tiên, mình được sự giới thiệu cặn kẽ nhiệt tình của các thầy cô giáo Hàn, Nhật, Việt cùng sự tư vấn, hỗ trợ của Trợ lý chương trình. Sau đó, mình tự tìm hiểu thêm qua các kênh mạng xã hội. Khi ghi danh học MGL, mình là Trưởng phòng Kinh doanh của DT Development – Chủ đầu tư của Tổ hợp Khách sạn Căn hộ cao cấp Roygent Parks Hà Nội – thuộc tập đoàn Daiwa House Group, trụ sở tại Osaka, Nhật Bản. Đây là một công ty 100% vốn Nhật Bản. Xuất phát từ khát vọng nâng cao kiến thức, mình mạnh dạn trình bày nguyện vọng với Tổng Giám đốc của DT Development và giành được cơ hội học tập. Mình quyết tâm thay đổi tư duy và nắm lấy cơ hội này để khám phá những kiến thức mới, mặc dù mình biết rằng sẽ có nhiều thử thách khi phải vừa học vừa làm, và với vai trò quản lý mà mình đang đảm nhiệm.

Lịch học trên lớp có ảnh hưởng đến công việc của bạn?

Học kì 1, vì chưa quen với lịch học cũng như công việc lúc ấy rất bận rộn nên mặc dù đã có sự chuẩn bị trước, mình vẫn có đôi chút choáng ngợp. Tuy nhiên, được sự động viên chỉ bảo nhiệt tình của thầy cô, mình dần trở nên vững vàng, cân bằng hơn trong việc và học tập và tự tin hơn ngay ở kì tiếp theo.

Lịch học hiện nay không “dày” như kì I mà dễ thở hơn do các môn học đã được điều phối cân đối hơn giữa học viên và thầy cô. Ngoài mình, lớp cũng có một vài học viên vừa học vừa đi làm, tuy nhiên, Thầy/Cô MGL tương đối ưu tiên nguyện vọng của học viên dù đây là khóa học “fulltime”, thầy cô và trò luôn cố gắng tốt nhất để đảm bảo chương trình học.

Hãy chia sẻ với chúng tôi bạn làm sao để đáp ứng được yêu cầu trên lớp và vẫn đảm bảo hoàn thành công việc?

Ngành khách sạn và dịch vụ nói chung là một ngành luôn yêu cầu sự chỉn chu, sáng tạo, thay đổi và thích ứng. Sales trong ngành này cũng là một nghề đầy thử thách và áp lực, đặc biệt khi bạn làm cho các công ty Nhật – nơi đòi hỏi sự tinh tế, lịch lãm và chuẩn mực khắt khe. Tại nơi mình làm việc, các giá trị cốt lõi như Nghệ thuật hiếu khách (Omotenashi/Hospitality) và Vạn sự chu toàn (凡事徹底/Bonjitette) được coi là các giá trị cốt lõi luôn cần được phát huy và thực thi một cách hoàn hảo nhất. Để đảm bảo vừa đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như học tập, thời gian biểu của mình được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, lên lịch chi tiết, phân bổ thời gian và kiểm soát thời lượng một cách hợp lý. Mình cũng dùng các công cụ quản lý thời gian và công việc như Google Calendar/Report share Drive/Reminder và bám sát lịch trình. Việc kiểm soát tốt bản thân, nỗ lực, cởi mở đón nhận kết quả, thích ứng tốt và điều chỉnh phong cách là những điều mình thường xuyên thực hành và luyện tập, khiến bản thân bận rộn nhưng hiệu quả. Những khi bận rộn, triết lý IKIGAI của người Nhật mà mình học được và vận dụng giúp tìm sự cân bằng, hạnh phúc từ chính bên trong bản thân mình. Đó là cách mình cảm nhận tâm trí, rèn luyện sự tập trung và yêu đời, bởi khi mình tích cực thì mọi việc sẽ tiến triển tốt, tạo động lực và cảm hứng để mình tiếp tục làm việc và học tập.

Các kỹ năng học được đã hỗ trợ bạn như thế nào trong công việc hiện nay?

Học ngành Lãnh đạo Toàn cầu tại VJU, mình được rèn luyện về tư duy đa chiều, tư duy toàn cục một cách logic, khả năng phân tích, phán đoán, tư duy phản biện… Tất cả đòi hỏi mình quan sát, học hỏi, ghi nhớ… để có thêm những hiểu biết và xây dựng cho bản thân một thế giới quan toàn diện hơn về nhiều lĩnh vực (lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội). Mình cảm thấy mỗi ngày được bồi đắp hơn về các kiến thức vi mô và vấn đề vĩ mô như an ninh khu vực và thế giới trong bối cảnh đầy thay đổi và thử thách như hiện nay.

Mình thấy các môn của MGL đều rất hữu dụng và học viên có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu, sở trường và công việc. Vừa học vừa làm, song mình tự tin hơn trong việc lãnh đạo dù mới quản lý một bộ phận nhỏ. Mình nghĩ đó chính là giá trị mà MGL đã bồi đắp cho mình. Mình hi vọng chúng ta có thể thay đổi tư duy theo hướng tích cực hơn để có thể chung tay xây dựng một Việt Nam tốt đẹp, văn minh hơn.

Khi rảnh rỗi, bạn thích làm gì?

Mình thích các hoạt động thể chất, gym, yoga, bơi lội, thích biển và phượt – Tất cả cho minh cảm giác bình an và cân bằng trong cuộc sống, giải tỏa những rắc rối, cảm giác tiêu cực. Hoặc đơn giản chỉ là dược buôn dưa lê với những người bạn tri kỉ.

Dự kiến của bạn sau khi tốt nghiệp là gì?

Mục tiêu của minh là sẽ trở thành một General Manager (GM) cho doanh nghiệp Nhật Bản. Trước mắt, mình cần hoàn thành tốt chương trình thạc sĩ và làm tốt nhất công việc hiện tại. Chắc chắn mình sẽ không lãng phí thời gian và những gì đã được học.

 

Tags:

You may also like
Hợp tác và trao đổi học viên...

Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN và Đại học Kanazawa,...

Học viên Trường Đại học Việt...

Sau 1 tháng tranh tài và vượt qua các vòng loại, ngày 14/6/2017,...

Tin tức
Khám phá