Nghiên cứu vi khuẩn kháng kháng sinh trong môi trường nước

| 21/06/2019 | 1931

Ngày 17/6, Chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Môi trường (MEE) đã tổ chức bài giảng đặc biệt với chủ đề “Kháng thuốc kháng sinh trong môi trường nước: Hiện tượng toàn cầu và cách quản lý” với diễn giả khách mời TS. Miaomiao Liu, thuộc chương trình Nghiên cứu sau Tiến sĩ của Cơ quan Phát triển Khoa học Nhật Bản (JSPS) tại Đại học Tokyo, Nhật Bản.


Nghiên cứu hiện tượng kháng kháng sinh (Nguồn: Inhabitat)

Theo một thông báo của Bộ Y tế, khoảng 10 năm trở lại đây cụm từ “Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh” bắt đầu được thông báo nhiều và dày đặc hơn trên các tạp chí chuyên ngành vi sinh, truyền nhiễm. Trước đó, cụm từ này thường bị coi nhẹ bởi các kháng sinh được kê theo kinh nghiệm có vẻ vẫn có tác dụng tốt trên hầu hết các chủng vi khuẩn gây bệnh.


TS. Miaomiao Liu

Vừa qua, tại Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN, TS. Liu, thuộc chương trình Nghiên cứu sau Tiến sĩ của Cơ quan Phát triển Khoa học Nhật Bản (JSPS) tại Đại học Tokyo, Nhật Bản đã có bài giảng đặc biệt với các học viên Chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Môi trường (MEE) về những nghiên cứu của mình xoay quanh sự phân bổ các vi khuẩn kháng kháng sinh trong môi trường nước, từ đó, nghiên cứu và tìm ra các biện pháp mới chống lại các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Theo chia sẻ của TS. Liu, trong chất thải từ các hoạt động của con người và động vật đều chứa chất kháng sinh. Khi thải ra môi trường, các chất kháng sinh sẽ tồn dư trong đất và nước. Theo các nghiên cứu, hàm lượng các vi khuẩn kháng kháng sinh trong các môi trường này thường rất cao. 

Mục đích trong nghiên cứu của TS. Liu nhằm phát hiện số lượng lớn vi khuẩn kháng kháng sinh trong môi trường nước bằng phương pháp tiếp cận các hệ gen gây nên hiện tượng kháng kháng sinh. Nhà máy xử lý nước thải là một điểm nóng của hiện tượng phân tán các hệ gen kháng kháng sinh. 

Trong môi trường, vi khuẩn thường thay đổi đặc điểm của chúng rất nhanh bằng cách biến đổi, tải nạp và liên hợp. Sự lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh ra môi trường là mối quan tâm lớn. Do đó, nghiên cứu tìm kiếm các biện pháp mới để ngăn ngừa vi khuẩn kháng kháng sinh là vô cùng cần thiết, đòi hỏi một quá trình lâu dài và bền bỉ. Tại VJU, một số sinh viên Chương trình Kỹ thuật Môi trường đang tiến hành các nghiên cứu theo chủ đề này trong luận văn thạc sỹ của mình.

Những nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn với với ngành y tế và chăm sóc sức khỏe thông qua việc tìm ra các biện pháp mới để ngăn chặn các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tags:

You may also like
Trải nghiệm thực tế của Học...

Từ 21-28/7/2017, học viên Chương trình Thạc sĩ Quản trị...

Tuyển sinh đại học năm 2022:...

Thông tin trên đây được đưa ra tại Hội nghị tổng kết...