MPP: Giảng viên và Học viên đi thực tế tại Đà Nẵng

| 29/10/2020 | 2369

Từ 14 đến 16/12/2020, học viên Khóa 4 và cán bộ giảng viên Chương trình Thạc sĩ Chính sách công (MPP) đã đi thực tế tại thành phố Đà Nẵng. Trong chuyến thực tập, giảng viên và học viên MPP đã được nghe các đơn vị địa phương báo cáo về các hoạt động hỗ trợ đối với các công ty khởi nghiệp của Vườn tâm ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), cơ chế hoạt động, hiện trạng và các hoạt động xây dựng chính sách liên quan đến Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng. Đoàn thực tập cũng được lắng nghe những chia sẻ rất cởi mở về các định hướng nghiên cứu, các dự án nghiên cứu và hoạt động tham mưu, tư vấn chính sách cho chính quyền địa phương của Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng.

Những thông tin và quan sát thu được từ chuyến đi thực tế này sẽ góp phần nâng cao và mở rộng hiểu biết cho học viên về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và khoa học công nghệ trong thực tế tại thành phố Đà Nẵng cũng như vai trò tham mưu và các đóng góp của các viện nghiên cứu đối với việc xây dựng chính sách của chính quyền địa phương.

Tham quan và trao đổi về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES)

Đại diện Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) đã hỗ trợ nhiệt tình đoàn thực tập tham quan cơ sở làm việc và giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đang được thực hiện tại Vườn ươm. Các hoạt động của Vườn ươm tập chung hỗ trợ các dự án khởi nghiệp ở giai đoạn sớm và tại quy mô địa phương. DNES đồng hành và hợp tác với rất nhiều đơn vị, tổ chức phi chính phủ khác để gây quỹ và tổ chức các sự kiện cho các công ty khởi nghiệp. Ngoài các nguồn đầu tư tư nhân kêu gọi được, DNES cũng đang nhận được hỗ trợ lớn từ chính quyền địa phương. Qua buổi trao đổi, các học viên thu thập được thêm những kiến thức thực tế về mối liên kết giữa chính quyền địa phương và đơn vị tư nhân trong việc hỗ trợ doanh nghiệp; những bất cập về khung pháp lý hiện tại đang cản trở hoạt động khởi nghiệp và hoạt động tư vấn chính sách tại Thành phố Đà Nẵng.

Chị Trần Thị Như Quý – Quản lý chương trình tác động xã hội – Đối ngoại giới thiệu về cơ cấu tổ chức và các dự án của DNES

Tham quan thực tế tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Cũng trong chuyến đi, đoàn thực tập Chương trình Thạc sĩ Chính sách công tham gia buổi báo cáo về hoạt động, hiện trạng và những khó khan hiện tại trong việc quản lý và phát triển khu công nghệ cao Đà Nẵng. Anh Võ Văn Chi, đại diện Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã có những chia sẻ rất hữu ích về hoạt động thực tế và hiện trạng tại khu công nghệ cao Đà Nẵng, những bất cập về khung pháp lý hiện tại đã gây ra những thách thức và khó khăn trong việc vận hành và quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng. Bên cạnh việc báo cáo về hiện trạng, anh cũng chia sẻ rất thẳng thắn về những đề xuất chính sách đột phá trong việc gỡ bỏ các rào cản pháp lý và việc phối hợp hoạt động tốt hơn giữa các khu công nghệ cao trên cả nước.

Tham quan thực tế tại Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng

Đoàn thực tập đã đến tham quan và làm việc tại Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng. Ban lãnh đạo Viện chia sẻ về các định hướng nghiên cứu và các dự án nghiên cứu gần đây của Viện. Viện đóng vai trò rất quan trọng trong tham mưu chính sách cho chính quyền địa phương.

Làm việc, tiếp xúc thực tế và đặt câu hỏi thảo luận về các chính sách mở của Đà Nẵng giúp học viên có cái nhìn thực tế về việc áp dụng và thực thi các chính sách công tại địa phương, đánh giá các điểm mạnh và rào cản khi đưa chính sách vào thực tế. Cụ thể, học viên hiểu hơn các hoạt động thực tế về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, chính sách quy hoạch phát triển khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tại Đà Nẵng.

Tags:

You may also like
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Tương...

Theo báo Chinhphu.vn, Trang thông tin Đại Học Việt Nhật - ĐHQGHN trân...

Công nghệ Thực phẩm và Sức...

Công nghệ thực phẩm và sức khỏe đang là một ngành học...

Tin tức
Khám phá