LỚP THẠC SĨ CHÍNH SÁCH CÔNG (MPP) THAM GIA CHUYẾN ĐI THỰC TẾ TẠI HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA

Đời sống sinh viên | 15/03/2022 | 1122

Ngày 10/03/2022 vừa qua, giảng viên và học viên Chương trình ĐT Thạc sĩ Chính sách công (MPP) Trường Đại học Việt Nhật đã có chuyến đi thực tế tại Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đoàn đã có cơ hội được ghé thăm và làm việc với Ủy Ban Nhân Dân huyện Mộc Châu, đến thăm trang trại Chimi Mộc Châu, và ghé qua Làng Du lịch cộng đồng Tà Số.
Làm việc với đoàn giảng viên và học viên MPP có bà Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Mộc Châu và các đại diện từ Phòng Kế Toán và Phòng Văn Hóa.


Bắt đầu buổi trao đổi, Bà Nguyễn Thị Hoa đã chia sẻ tóm tắt tình hình phát triển kinh tế xã hội tại huyện Mộc Châu trong năm 2021, những chương trình thúc đẩy kinh tế đang được triển khai, bao gồm các chiến lược phát trển du dịch và các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh lẫn ưu thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp địa phương.


Sau khi được giới thiệu qua về Mộc Châu, các học viên và giảng viên MPP đã đưa ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách phát triển du lịch, là một trong những thế mạnh của Mộc Châu, các chính sách về đất đai, và các dự án quy hoạch khu đô thị để phù hợp với định dướng du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa. Bà Đinh Thị Hương, Trưởng phòng Văn Hóa Huyện, đã làm rõ các khung pháp lý về quy hoạch đô thị, du lịch và chia sẻ về các dự án đã được Nhà nước phê duyệt và sẵn sàng triển khai.
Nhìn chung, chính quyền huyện Mộc Châu đã có một số chính sách cụ thể nhằm nâng cao tình hình kinh tế xã hội của cộng đồng. Các chính sách này được lượng hóa tốt với các tiêu chí thực hiện rõ ràng, cho phép đánh giá chính xác và nhanh chóng về tác động và hiệu quả của chính sách. Các học viên MPP đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm thực tế về chính sách công tại Việt Nam thông qua buổi làm việc này.


Ngay sau đó, đoàn sinh viên MPP tiếp tục ghé thăm và làm việc với Đồng sáng lập kiêm Phó Giám đốc Chimi Farm Mộc Châu, ông Đào Trọng Hùng. Nhận thấy được khó khăn của Chimi Farm trong việc huy động nguồn vốn vì là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, các sinh viên MPP đã đưa ra các câu hỏi về giải pháp của doanh nghiệp, các chính sách của chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp của Mộc Châu. Bên cạnh đó, đoàn cũng đề xuất cho Chimi Farm một số giải pháp phát triển kinh doanh dựa trên lợi thế và đặc tính của doanh nghiệp.


Vào buổi chiều cùng ngày, đoàn MPP – VJU kết thúc buổi thực tế bằng hoạt động ghé thăm Làng du lịch cộng đồng Tà Số. Đây được xem là một trong những viên ngọc ẩn trong mây tại Mộc Châu. Ngôi làng cách biệt hoàn toàn với khu đông dân cư với địa thế độc đáo và vẫn còn giữ được nguyên lối sống truyền thống. Con người Tà Số sống chan hòa và đơn giản, tận hưởng một môi trường tự nhiên không ô nhiễm.


Bà Đinh Thị Hương, quản lý dự án phát triển du lịch Tà Số đã chia sẻ rất nhiều thông tin về các hoạt động du lịch tại địa phương. Chuyến trải nghiệm đã mang lại cho các bạn sinh viên MPP những trải nghiệm quý giá và những kiến thức thực tế về các hoạt động du lịch, bên cạnh đó là cách chính quyền địa phương đã hỗ trợ phát triển ngành du lịch tại Tà Số.

You may also like
Tin tức
Khám phá