Trường Đại học Việt Nhật ký kết hợp tác nghiên cứu và trao đổi công nghệ với Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản

Quốc tế | 30/05/2023 | 310

Ngày 29/05/2023, Trường Đại học Việt Nhật và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản đã tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác và tọa đàm Khoa học về máy dịch âm thanh tự động tiếng Việt và tiếng Nhật tại Cơ sở Hòa Lạc của Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. 

Tham dự buổi Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác và tọa đàm Khoa học về máy tính dịch âm thanh tự động tiếng Việt và tiếng Nhật, có sự góp mặt của lãnh đạo và chuyên gia Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT), lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, lãnh đạo Trường Đại học Việt Nhật, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và tiếng nói Tiếng Việt, cùng hơn 50 giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Việt Nhật và các Trường Đại học, tổ chức, công ty ở Nhật Bản và Việt Nam đã tới tham dự sự kiện. 

Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Việt Nhật và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT)

Phát biểu khai mạc tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ, GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật cho biết, Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. VJU đặt mục tiêu trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu châu Á, gắn với trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững. Bên cạnh việc nâng cao và đảm bảo chất lượng đào tạo, VJU cũng rất chú trọng xây dựng và phát triển các mối quan hệ hợp tác với các đối tác là các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài nước, chú trọng không chỉ các doanh nghiệp Nhật Bản mà còn các tổ chức quốc tế, hướng đến mục tiêu tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, giảng viên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của VJU nói riêng và sự phát triển xã hội nói chung.

GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật phát biểu tại Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác

NICT là viện nghiên cứu nổi tiếng của Nhật Bản, đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu và phát triển tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Sứ mệnh của NICT tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông, còn sứ mệnh của VJU là cung cấp các cơ hội giáo dục và nghiên cứu chất lượng cao, tập trung vào khoa học và công nghệGS. Furuta Motoo cho rằng, để hoàn thành sứ mệnh của VJU, việc hợp tác với một học viện lớn và có tính chuyên môn cao như NICT là điều vô cùng ý nghĩa, đặc biệt khi cả hai bên đều hướng tới mục tiêu chung là mong muốn đóng góp cho tiến bộ công nghệ và phát triển xã hội.

Phát biểu tại Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác Chủ tịch NICT - Ngài Tokuda Hideyuki cho biết, "Chúng tôi sẽ thúc đẩy trao đổi thông tin và nhân sự cán bộ, nhà nghiên cứu giữa NICTvà Trường Đại học Việt Nhật theo Biên bản ghi nhớ này, đồng thời thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chung, phối hợp tổ chức các cuộc họp và hội thảo kỹ thuật." Cuối bài phát biểu của mình, Chủ tịch NICT cũng đã trình diễn tính năng dịch lời nói tự động ngay tại Lễ ký kết. 

Chủ tịch NICT - Ngài Tokuda Hideyuki phát biểu tại Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Takio Yamada cho biết: “Năm 2023 là năm đánh dấu kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Với việc trao đổi nguồn nhân lực giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến, máy dịch âm thanh tự động sẽ là một sản phẩm mang lại sự thay đổi lớn. Hiện nay, tại VJU có các chương trình học tập được giảng dạy bằng tiếng Nhật, nhiều sinh viên theo học ngôn ngữ Nhật Bản, và mối quan hệ hợp tác với VJU sẽ góp phần vào sự phát triển của cả Nhật Bản và Việt Nam. Chúng tôi đã khẳng định tầm quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật và mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn nữa để phát triển Trường."

Tới dự và phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chia sẻ, được chung tay kiến tạo trên nền tảng quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, việc mở rộng hợp tác với các cơ sở giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp Nhật Bản và quốc tế sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của Trường ĐH Việt Nhật trong cả công tác đào tạo và nghiên cứu triển khai. Các đơn vị của ĐHQGHN trong đó có Trường ĐH Việt Nhật đang đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và các hoạt động khác. Việc hợp tác với NICT – viện nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản sẽ tạo cơ hội học tập và nghiên cứu tuyệt vời cho sinh viên Trường ĐH Việt Nhật trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, giúp Trường thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Takio Yamada

Ông Phạm Bảo Sơn- Phó Giám Đốc của Đại học Quốc gia Hà Nội

Sau buổi Lễ ký kết là chương trình tọa đàm Khoa học về máy dịch âm thanh tự động giữa tiếng Việt và tiếng Nhật. Tại buổi tọa đàm, GS. TOKUDA Hideyuki, Chủ tịch NICT đã có bài trình bày giới thiệu sơ lược về NICT với các nội dung bao gồm: sứ mệnh, chức năng và các hoạt động nghiên cứu của NICT. 

Tiếp theo là bài trình bày của TS. Sumita Eiichiro, nhà nghiên cứu xuất sắc của NICT trình bày về chủ đề Giao tiếp đa ngôn ngữ tại NICT. Bài trình bày giải thích kết quả nghiên cứu của dự án tự động hóa phiên dịch đồng thời đang được thực hiện như một dự án cấp quốc gia, đồng thời giới thiệu ngân hàng dịch thuật là cơ chế thu thập dữ liệu đa ngôn ngữ và hoạt động của phòng thí nghiệm dịch thuật tại NICT.

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Văn Vinh từ Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt cũng đã có bài trình bày về máy dịch đa ngôn ngữ tiếng Việt và các ngôn ngữ khác. Cuối cùng, TS. Bùi Huy Kiên, Giảng viên Khoa Công nghệ Tiên tiến và Kỹ thuật, VJU đã có bài trình bày về “Khám phá tiềm năng của Mạng nơ-ron sâu: Ứng dụng và Đề xuất Nghiên cứu”. Bài thuyết trình này trình bày các ứng dụng thực tế của mạng nơ-ron dựa trên nghiên cứu đã công bố. Nhóm nghiên cứu tìm hiểu việc sử dụng mạng nơ-ron trong nghiên cứu phát hiện âm thanh sự kiện và phát hiện vết nứt trong bánh răng nhựa. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đề xuất những đề xuất nghiên cứu tiềm năng cho giảng viên và sinh viên VJU, bao gồm việc theo dõi hành vi cá, phát triển một robot diệt cỏ sử dụng thị giác máy tính và dự đoán các thuộc tính vật liệu bằng mạng nơ-ron.

Tags:

You may also like
Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt...

Sáng 19/11, Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc...

Bài giảng đặc biệt về Gia nhập...

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2021, học viên của chương trình thạc...

PHÁT TRIỂN VĂN HÓA NHẬT BẢN...

Vào ngày 11 và 13/07 vừa qua, 2 buổi học đầu tiên của JLEC...

Tin tức
Khám phá