Lễ khai Trường Đại Học Việt Nhật - Mô hình đại học mới ở Việt Nam

| 15/12/2016 | 1172

Ngày 09/09/2016, Trường Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc Gia Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ khai trường và khai giảng năm học 2016-2017. Trường Đại học Việt Nhật chính thức đi vào hoạt động và tổ chức đào tạo sau hơn 2 năm chuẩn bị với sự ủng hộ của Chính phủ 2 nước Việt Nam - Nhật Bản và sự tham gia, hỗ trợ của ĐHQGHN, JICA và 13 đại học đối tác Nhật Bản.

Lễ khai trường và khai giảng năm học đầu tiên 2016-2017

Buổi lễ có sự tham dự của hơn 400 khách mời bao gồm: đại diện chính phủ; Bộ, ban, ngành, địa phương của hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Đại học Quốc Gia Hà Nội; đại học đối tác của Nhật Bản; Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA; Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO; các chuyên gia giáo dục; các doanh nghiệp; tổ chức báo chí, truyền thông của Việt Nam và Nhật Bản …và đặc biệt là sự tham gia của lãnh đạo, giảng viên và học viên của Trường Đại học Việt Nhật.

Mở đầu buổi lễ, GS.TS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, đã có bài phát biểu chào mừng lễ khai trường và khai giảng đầu tiên. Thay mặt Nhà trường, GS. Furuta Motoo đã gửi lời chúc mừng và nồng nhiệt chào đón các tân học viên thạc sĩ khóa 1 đến với Trường Đại học Việt Nhật. GS. Furuta đã nhấn mạnh: “Trường Đại học Việt Nhật là một biểu tượng của “quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng” của hai nước Việt Nam và Nhật Bản”.


Hiệu Trưởng Trường Đại học Việt Nhật – GS. TS. Furuta Motoo phát biểu chào mừng lễ khai trường và khai giảng đầu tiên

Nhìn lại lịch sử, GS. Furuta nhắc đến phong trào Đông Du do nhà yêu nước Phan Bội Châu khởi xướng vào đầu thế kỉ XX, nhằm mục đích đào tạo thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản để gánh vác tương lai đất nước. Trường Đại học Việt Nhật đã kế thừa tư tưởng này, trở thành “phong trào Đông Du” của thế kỉ XXI.

Nhắn nhủ với các học viên, GS. Furuta mong rằng các học viên không cần phải gò mình vào khuôn mẫu “kiểu Trường Đại học Việt Nhật”, mà phải ý thức mỗi người chính là Trường Đại học Việt Nhật. Từ đó, các học viên sẽ trở thành những chủ thể sáng tạo, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho Trường và góp phần mở ra một giai đoạn mới cho Việt Nam và thế giới.


Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đã khẳng định, sự kiện thành lập Trường Đại học Việt Nhật là một niềm vui lớn với các cơ quan chính phủ

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đã khẳng định, sự kiện thành lập Trường Đại học Việt Nhật là một niềm vui lớn với các cơ quan chính phủ, các trường đại học đối tác, các doanh nghiệp, các tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản và đặc biệt là với Trường Đại học Việt Nhật cùng 72 học viên thạc sĩ khóa 1 của Trường. Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng nhắc đến chủ để của buổi Hội thảo khai trường ngày 08/9/2016 là “Phát triển bền vững”. Đó là một vấn đề khoa học, một tinh thần hành động chung và là triết lí giáo dục xuyên suốt của Trường Đại học Việt Nhật.  Với sự giúp đỡ từ cả hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn tin tưởng, tương lai của Trường Đại học Việt Nhật hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta. 


Tổng Thư ký Đảng Dân Chủ tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro chia sẻ Trường Đại học Việt Nhật được kì vọng sẽ vươn tới tầm thế giới, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam và Nhật Bản

Tổng Thư ký Đảng Dân Chủ tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro, đã cùng chia sẻ niềm vui với Trường Đại học Việt Nhật và các tân học viên khóa 1. Ngài Nikai chia sẻ, Trường Đại học Việt Nhật được kì vọng sẽ vươn tới tầm thế giới, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam và Nhật Bản. Những kì vọng đó đã phần nào được hiện thực hóa trong lễ khai trường ngày hôm nay. Ngài Toshihiro cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ để xây dựng và phát triển Trường Đại học Việt Nhật trong tương lai. Tuy nhiên, các học viên cũng cần nỗ lực hết sức mình để đáp ứng những kì vọng của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản.


Đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ cũng bày tỏ sự vui mừng khi tham dự lễ khai trường đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật

Đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ cũng bày tỏ sự vui mừng khi tham dự lễ khai trường đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật. Thấu hiểu những khó khăn mà Trường đã trải qua, và vui mừng với những thành tựu mà trường đạt được hôm nay, Bộ trưởng đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ, các trường đại học và các tổ chức của Nhật Bản. Bộ trưởng cũng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội cần tiếp tục làm việc với các cơ quan Nhật Bản và Việt Nam để từng bước khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất của Trường Đại học Việt Nhật.


Phó Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công Nghệ Nhật Bản hy vọng sau quá trình học tập và nghiên cứu tại trường, các học viên sẽ trở thành những nhân tài của Việt Nam và thế giới

Đại diện Chính phủ Nhật Bản, ông Higuchi Naoya, Phó Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công Nghệ Nhật Bản, cũng gửi lời chúc mừng đến các tân học viên khóa 1 Trường Đại học Việt Nhật. Ngài Higuchi Naoya hy vọng, sau quá trình học tập và nghiên cứu tại trường, các học viên sẽ trở thành những nhân tài của Việt Nam và thế giới, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế trong tương lai.


Nguyên Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu chia sẻ Việt Nam và Nhật Bản như hai người đang chèo cùng một con thuyền là Trường Đại học Việt Nhật

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu chia sẻ, Việt Nam và Nhật Bản như hai người đang chèo cùng một con thuyền là Trường Đại học Việt Nhật. Nếu chỉ một bên chèo con thuyền sẽ xoay tại chỗ, do vậy, cả hai phải cùng chèo đều tay, cùng hợp sức, hòa nhịp để con thuyền tiến tới. Việc lựa chọn bắt đầu với chương trình đào tạo thạc sĩ của Trường Đại học Việt Nhật là vô cùng hợp lí và khác biệt. Thời gian đào tạo ngắn sẽ giúp học viên sớm nhìn thấy tương lai của mình sau khi tốt nghiệp, tạo động lực cho các khóa học viên tiếp theo của trường.  


Nguyễn Mạnh Tùng - Đại diện các tân học viên thạc sĩ chia sẻ việc lựa chọn chương trình thạc sĩ của Trường Đại học Việt Nhật là một quyết định vô cùng đúng đắn.

Đại diện cho 72 học viên thạc sĩ khóa 1, Bạn Nguyễn Mạnh Tùng, học viên trong chương trình thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng chia sẻ, trong thời kì toàn cầu hóa đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống, lớp trẻ ngày nay cần được trang bị không chỉ những kiến thức khoa học mà cả cách tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng với xã hội trong tương lai. Sau một tuần được định hướng và học hỏi, bạn cảm thấy việc lựa chọn chương trình thạc sĩ của Trường Đại học Việt Nhật là một quyết định vô cùng đúng đắn.

  
Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, GS.TS. Furuta Motoo đã đánh hồi trống khai giảng, mở ra một khở đầu tốt đẹp , tràn đầy hy vọng cho Trường Đại học Việt Nhật

Cuối cùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, GS.TS. Furuta Motoo đã đánh hồi trống khai giảng, mở ra một khở đầu tốt đẹp , tràn đầy hy vọng cho Trường Đại học Việt Nhật – Biểu tượng của tình hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.  

 

Trường Đại học Việt Nhật – thành viên thứ 7 của Đại học Quốc Gia Hà Nội

Trường Đại học Việt Nhật - trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập vào ngày 21/7/2014. Trường với mục tiêu sớm trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế, được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, góp phần gia tăng giá trị đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.  Trường cũng hứa hẹn trở thành trung tâm giao lưu văn hóa, học thuật và là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Năm 2016, Trường mở 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên thuộc các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao và khoa học liên ngành là Công nghệ Nano, Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật Hạ tầng, Khu vực học, Chính sách Công và Quản trị Kinh doanh.

Trường Đại học Việt Nhật có sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực và các sản phẩm nghiên cứu chất lượng cao; tiếp nhận chuyển giao tri thức từ Nhật Bản; thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản; và tác động tích cực đến hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng.

Để thực hiện sứ mệnh trên, Trường Đại học Việt Nhật hướng tới xây dựng một mô hình giáo dục mới, được xây dựng theo phong cách Nhật Bản với sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Trường hướng đến sự phát triển bền vững dựa trên sự tự chủ về tài chính, tự chủ về đại học, về liên kết đại học và doanh nghiệp, thu hút nhân tài quốc tế.

Sự khác biệt của Trường thể hiện ở tính liên thông, liên kết với các đơn vị thành viên, trực thuộc trong ĐHQGHN và tính quốc tế với sự tham gia sâu của các đối tác Nhật Bản. Trường có quyền tự chủ cao theo quy chế về tổ chức và hoạt động do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Trường dự kiến có Hội đồng trường với sự tham gia của nhiều cá nhân có tâm huyết và uy tín từ cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản. Hội đồng trường có vai trò quan trọng trong định hướng phát triển, huy động các nguồn lực và quyết định các vấn đề quan trọng của Trường.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, sự hỗ trợ, hợp tác sâu của ĐHQGHN và các đại học hàng đầu Nhật Bản, đồng thời với các điều kiện đảm bảo chất lượng tốt và môi trường quốc tế, Trường Đại học Việt Nhật sẽ là nơi các nhà khoa học và sinh viên tài năng đến làm việc, học tập và sáng tạo. 

Tags:

You may also like
Tưng bừng lễ khai giảng năm...

Sáng nay, ngày 9/9/2017, Trường Đại học Việt Nhật – Đại...

Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt...

Chiều ngày 12/12/2017, lần đầu tiên cuộc thi "Hùng biện tiếng...