Khoá thực tập tại Nhật Bản – Những kỷ niệm khó phai

| 08/06/2020 | 2271

Tôi thường có cảm giác háo hức trước mỗi chuyến đi. Trí tò mò có lẽ là thứ luôn thôi thúc tôi bước ra ngoài, khám phá, và trải nghiệm. Tôi muốn đi không những để biết hơn về thế giới mà còn để hiểu hơn về bản thân. Chuyến đi thực tập tại Nhật Bản trong chương trình học của tôi cuối năm 2019 đã không làm tôi thất vọng.

Trước khi đi, tôi đã nghe nói về những nét đặc trưng của đất nước mặt trời mọc: thiên nhiên Nhật Bản trầm mặc nhưng hùng vĩ, trượt tuyết, bia ngon, thức ăn tuyệt vời, tắm Ôn-sen… Lớp chúng tôi đã lên kế hoạch đi và làm nhiều thứ trong ba tháng thực tập để trải nghiệm. Tuy nhiên, các kế hoạch đó chỉ có thể hiện vào cuối tuần, còn các ngày trong tuần, chúng tôi lên lớp học, lên lab và thư viện để làm nghiên cứu hoặc tham gia các hoạt động chung. Mặc dù chỉ có ít thời gian rảnh như vậy nhưng tôi tự hào vì mình đã được đặt chân đến đủ cả ba miền Bắc-Trung-Nam của đất nước Nhật Bản. Tôi sẽ kể cho bạn nghe về những trải nghiệm đáng nhớ nhất của mình.

Điểm đến đầu tiên của tôi và bốn chị cùng lớp là trường Đại học Tsukuba. Nghe nói trường này nổi tiếng về các ngành khoa học công nghệ, tọa lạc nơi sơn thuỷ hữu tình, và có một trong những khuôn viên trường đại học lớn nhất Nhật Bản. Quả không sai! Trường rất rộng, có nhiều rừng, hồ và công viên. Tuy nhiên, các tòa nhà và lối đi được thiết kế khá dễ tìm, tôi chỉ cần nhìn qua bản đồ là biết ngay. Ký túc xá của chúng tôi, được gọi là Ichinoya, nằm tận trong cùng, phía Bắc của khuôn viên và gần với khu Trung tâm nơi chúng tôi học và nghiên cứu chính. Lab của thầy hướng dẫn tôi cũng ở khu Trung tâm, nơi mà hàng tuần tôi sẽ đến học và báo cáo với thầy.

Nghĩ lại về đề tài thực tập, tôi thấy hơi tiếc vì tôi đã chưa chuẩn bị thật kỹ. Tôi đã chọn một đề tài hơi quá sức và cảm thấy áp lực trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình may mắn vì được thầy hướng dẫn tận tình, đối đãi rất tốt và nhiệt tình trong suốt thời gian thực tập. Tôi đã không ngần ngại ôn lại kiến thức và thay đổi đề tài kịp thời.

Lúc học hăng say bao nhiêu, những giờ đi chơi chúng tôi lại càng vui bấy nhiêu. Tôi nhận ra những lúc đi chơi, tự trải nghiệm mới là lúc tôi học hỏi được nhiều thứ hay ho. Tôi đã không nghĩ rằng bia Nhật lại đậm và say nhanh như thế. Kể từ lần uống bia đó, tôi đã không dám uống nhiều hơn một lon bia cho tới tận bây giờ.

Hệ thống giao thông và các dịch vụ công khác của Nhật Bản có quy mô thật hoành tráng nhưng cũng không kém phần tiện lợi, chỉ cần để ý là dùng được ngay. Trong những lần chúng tôi tự tổ chức đi chơi tôi nhớ nhất chuyến đi Hokkaido. Chúng tôi đã hẹn lên Hokkaido vào giữa tháng 12, khi những cơn mưa tuyết bắt đầu nặng lên để đi trượt tuyết. Chuyến đi này, chúng tôi được cùng đi chơi với thầy Sasada một ngày, ăn ở miễn phí một ngày tại nhà thầy. Nhà thầy thật đẹp, tọa lạc ngay gần bờ biển và mấy khu trượt tuyết. Mặc dù trước khi vào đường trượt, thầy Sasada đã hướng dẫn kỹ để đảm bảo rằng chúng tôi có thể trượt, nhưng tôi vẫn bị mất kiểm soát khi tốc độ quá cao. Tôi đã không ngờ trượt tuyết lại khó đến thế. Không chỉ tôi, một chị trong nhóm đã loay hoay cả giờ đồng hồ trên đường trượt giữa cơn mưa tuyết lớn. Cảm giác được trượt, ngã, và lăn xả trên tuyết vài tiếng đồng hồ thật nhiều cảm xúc. Mệt, đói, chúng tôi dừng lại ăn bát mỳ nóng hổi rồi lại trượt tiếp. Hết giờ, thầy đưa chúng tôi đi tắm Ôn-sen ở một trong những chỗ nổi tiếng nhất vùng. Tôi đã có những trải nghiệm tắm Ôn-sen đầu tiên tại Nhật Bản thật thú vị. Giờ nhớ lại như mới ngày hôm qua vậy! Thi thoảng, đi chơi một mình ở một nơi xa lạ cũng không tệ, đó là cảm giác của tôi khi một mình đi leo núi Tsukuba và ăn kem. Lâu lâu, tôi cũng dành thời gian đọc sách khi bạn ở một mình, tôi coi đó cũng là một thú vui.

Trong các hoạt động đi tham quan thực tế, chúng tôi có dịp được giao tiếp với nhiều chuyên gia Nhật. Chúng tôi đã nghe và đặt câu hỏi, đóng góp ý kiến về những vấn đề liên quan đến chính sách trong nhiều lĩnh vực. Sau những lần như thế, tôi thấy mình hiểu biết nhiều hơn, vốn kiến thức thực tế về chính sách công cũng vì thế mà dày lên.

Chuyến thực tập đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc và trải nghiệm khó quên, mỗi lần nhớ về, trong tôi vẫn in đậm từng gương mặt, địa điểm chúng tôi đã đến và đi qua. Tôi tin rằng những ngày tháng và những bài học tại đất nước mặt trời mọc đã là cơ hội để tôi trưởng thành hơn, giúp tôi lấp đầy những “lỗ hổng” trong quá trình hoàn thiện chính mình.

Cảm nhận của học viên Hoàng Văn Trung - Sinh viên Khóa 3 Chương trình Chính sách công

Tags:

You may also like
Công nghệ Nano – Tầm cao Công...

Công nghệ Nano đã thay đổi cuộc sống của xã hội Việt...

Nghiên cứu vi khuẩn kháng kháng...

Ngày 17/6, Chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Môi trường (MEE)...