Khai mạc Đánh giá ngoài từ xa CTĐT Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường của AUN-QA lần thứ 237

Tin tức chung | 04/10/2021 | 1280

Sáng ngày 04/10/2021, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Phiên Khai mạc đợt đánh giá ngoài từ xa chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 237. Trường Đại học Việt Nhật có một chương trình đào tạo thạc sĩ được kiểm định lần này là chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường (MEE).

Phiên khai mạc được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của TS. Choltis Dhirathiti, Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN), GS. TS. Suzeini Binti Abd Halim, Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA, các kiểm định viên chính cho chương trình đào tạo Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường là PGS.TS. Evangeline P. Bautista (Khoa Toán học, Đại học Ateneo De Manila, Philippines); TS. Johanes Pramana Gentur Sutapa (Đại học Lâm nghiệp Gadjah Mada, Indonesia).

Hình ảnh các đại biểu tham dự phiên khai mạc

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc, cùng lãnh đạo của Viện Đảm bảo chất lượng và hai đơn vị có chương trình tham gia kiểm định lần này là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Việt Nhật. Ban giám hiệu của Trường Đại học Việt Nhật là GS.TS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng nhà trường cùng hai phó Hiệu trưởng là TS. Nguyễn Hoàng Oanh và PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú tham gia phiên khai mạc.

Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã nhiệt liệt chào mừng Ban thư ký và đoàn đánh giá AUN-QA tới thực hiện đánh giá ngoài từ xa với 4 chương trình đào tạo tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn gây nhiều khó khăn, từ năm 2020, các cuộc đánh giá đã được thực hiện trực tuyến và năm nay vẫn tiếp tục hình thức này khi Hà Nội còn đang trong đợt giãn cách xã hội.

Đợt đánh giá sẽ bao gồm hai giai đoạn, giai đoạn phỏng vấn kéo dài từ ngày 04/10/2021 đến  08/10/2021, giai đoạn đánh giá cơ sở vật chất trường học cần được phát trực tiếp nên được hoãn tới cuối tháng 10 do tình hình dịch Covid-19 ở khu vực quận Thanh Xuân còn diễn biến phức tạp.

PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu

Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, hoạt động dạy và học trong hai năm 2020 và 2021 đã liên tục phải chuyển đổi giữa hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Dẫu vậy, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đạt được một số thành tựu đó là đã nằm trong tốp 101-150 các đại học trẻ dưới 50 tuổi và liên tiếp 3 năm đứng trong tốp 801-1000 Đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của QS.

Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường của Trường Đại học Việt Nhật là một trong sáu chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật tuyển sinh vào năm 2016. Theo cơ cấu tổ chức của Trường, chương trình được đặt trong Khoa Công nghệ và kỹ thuật tiên tiến. Chương trình có định hướng nghiên cứu, trong quản lý và xây dựng chương trình, bên cạnh giám đốc chương trình từ Trường Đai học Việt Nhật, còn có đồng giám đốc chương trình từ Đại học Ritsumeikan và đại diện của Trường Đại học Tokyo điều phối. Với khẩu hiệu Đáp ứng nhu cầu xã hội hướng tới sự phát triển bền vững, các giá trị cốt lõi của chương trình bao gồm Chất lượng cao, Học đi đôi với Hành, Quốc tế hóa và Trách nhiệm xã hội.

Sau 6 năm đào tạo và 4 khóa ra trường đã có 33 học viên tốt nghiệp với tỉ lệ 97,14%, các thầy và trò của chương trình đã xuất bản được 34 bài báo trong danh mục ISI/Scopus, nhận được trên 10 giải thưởng về nghiên cứu khoa học, hơn ¼ số học viên tốt nghiệp (28.57%) đã nhận học bổng học tiếp bậc tiến sĩ ở Nhật và các nước khác, tỷ lệ việc làm sau 1 năm tốt nghiệp đạt 100%.

Năm 2021, chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường vẫn tiếp tục cải tiến nhằm phát huy hơn nữa các thành tích đạt được. Các kế hoạch cải tiến nhằm vượt qua các khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh khi tổ chức đào tạo chương trình như phải chuyển đổi sang trực tuyến nhiều hoạt động giảng dạy, sinh hoạt ngoại khóa, tư vấn tuyển sinh, hay đón tiếp giảng viên từ Nhật Bản, đi thực tập tại Nhật, v.v... đã được đặt ra bao gồm: 1) Nâng cao chất lượng và số lượng đầu vào tuyển sinh, 2) Có Kế hoạch phát triển đội ngũ cơ hữu tại Việt Nam, 3) Tăng cường chất lượng quản lý và cơ sở vật chất phòng thí nghiệm. Dự kiến, sau đợt đánh giá ngoài của AUN-QA, chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Môi trường càng được khẳng định hơn nữa chất lượng và từ đó phát huy mạnh mẽ các giá trị cốt lõi của mình phục vụ nhu cầu xã hội hướng tới phát triển bền vững.

Trong buổi sáng ngày 04/10/2021, hai chuyên gia đánh giá ngoài của Mạng lưới AUN, PGS.TS. Evangeline P. Bautista và TS. Johanes Pramana Gentur Sutapa đã có buổi phỏng vấn cán bộ quản lý Khoa Công nghệ và kỹ thuật tiên tiến và chương trình MEE, các cán bộ tham gia viết báo cáo tự đánh giá. Trong buổi chiều cùng ngày, các cán bộ giảng dạy sẽ tham gia phiên phỏng vấn. Các buổi tiếp theo, đoàn đánh giá sẽ tiếp tục gặp gỡ và phỏng vấn các cán bộ hỗ trợ, cựu học  viên, nhà tuyển dụng và học viên của chương trình. Dự kiến, đoàn đánh giá sẽ có một buổi trao đổi với toàn bộ cán bộ quản lý và viết báo cáo tự đánh giá trước khi có buổi tổng kết sơ bộ vào ngày 8/10/2021.

Hình ảnh phòng phỏng vấn Cán bộ quản lý Khoa Công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường và Nhóm viết báo cáo tự đánh giá

Đây là lần đầu tiên Trường ĐH Việt Nhật tham gia đánh giá chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA. Trong chiến lược của trường đến năm 2035, 100% các CTĐT sẽ được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế, ngành khoa học bền vững sẽ xếp hạng thứ 1 ở Việt nam và xếp hạng cao ở Châu Á. Kết quả đánh giá của chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường sẽ có giá trị quan trọng trong việc cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học tại chương trình nói riêng và Trường ĐH Việt Nhật nói chung, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

 

Tags:

mee aun-qa
You may also like
Tin tức
Khám phá