Internship I "gieo" những hoài bão đẹp cho sinh viên Cử nhân Nhật Bản học

Đào tạo | 04/06/2021 | 479

Ngày 2/6/2021 vừa qua, Chương trình Nhật Bản học đã tổ chức buổi lễ tổng kết Chuỗi hoạt động Internship 1. Bài phát biểu của Takio Yamada, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong buổi tổng kết có đoạn: “Tôi nghĩ rằng nhiều “hạt giống” đã được gieo trong các bạn từ những hoạt động này. Đó có thể chỉ là một khám phá mới cho sự tò mò, mối quan tâm, thích thú. Nhưng tôi muốn các em hãy nuôi dưỡng cẩn thận “hạt giống” ấy.”

Chuỗi hoạt động Internship I từ ngày 4/3 đến ngày 3/6/2021, nhằm kỷ niệm Chuyến viếng thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide tới VJU cuối năm 2020, gồm 11 hoạt động, kết hợp các bài giảng đặc biệt của các chính khách, nhà ngoại giao, doanh nhân của Việt Nam, Nhật Bản và các chuyến thực tế cho sinh viên tới các nhà máy của Nhật Bản tại Việt Nam.

Với sự quan tâm của hai chính phủ, sự hỗ trợ kết nối của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, lần đầu tiên, một chuỗi hoạt động mang đậm tính thực tế dành cho sinh viên năm thứ nhất Cử nhân Nhật Bản học đã thành công như mong đợi. Nỗ lực của các thầy cô, các bên liên quan được sinh viên đón nhận với nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp.

Một số cảm nhận của sinh viên về Internship 1:

Kiều Thu: “Trong suốt 14 tuần học Internship, bài giảng về chuyển đổi số của bác Nguyễn Thanh Mỹ đã để lại nhiều ấn tượng cho em. Doanh nghiệp của bác Mỹ hiện đang phát triển các kĩ thuật tự động hoá và trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong ngành nuôi tôm. Em đã rất ngạc nhiên khi thấy Việt Nam cũng có thể chế tạo những máy móc tiên tiến như đất nước Nhật Bản vốn nổi tiếng với những kĩ thuật hiện đại. Nếu những kĩ thuật này được áp dụng rộng rãi trên cả nước, hẳn là chi phí sản xuất sẽ giảm, lợi nhuận của người nông dân nuôi tôm sẽ tăng lên và kinh tế nước nhà cũng sẽ nhanh chóng phát triển.

Kỳ thực tập năm nay đã cho em nhận thức sâu sắc về những ngành nghề mà trước đây em rất mơ hồ về nó, và đó là một kinh nghiệm rất quý báu giúp em cân nhắc về nghề nghiệp tương lai. Em mong rằng mình sẽ áp dụng được những kiến thức đã được dạy vào quá trình học tập ở đại học và cả trong cuộc sống sau này, và em sẽ luôn cố gắng để cống hiến cho nước nhà, cũng như thắt chặt hơn mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Trang Thương: “Em nghĩ là tất cả các buổi học đã rất có ích đối với chúng em. Em đã vô cùng hạnh phúc khi là sinh viên khóa đầu của trường và đã có những trải nghiệm tuyệt vời để có thể chia sẻ cho những người bạn cũng có những đam mê giống mình. Em rất mong chờ những bài học và chuyến đi tiếp theo.”

Quang Duy: “Có thể nói, rất ít trường đại học ở Việt Nam cho học sinh cơ hội thực tập, kiến tập ngay từ năm nhất. Nhưng ở trường đại học Việt Nhật, chúng em đã có cơ hội tiếp xúc với những kiến thức thực tiễn từ rất sớm. Điều đó đã chứng minh trường luôn cố gắng thực hiện phương châm giáo dục mà mình đã tuyên bố, đó là giáo dục khai phóng. Không chỉ cung cấp chuyên môn sâu, kiến thức rộng, môn học còn tạo điều kiện cho chúng em được trò chuyện, trao đổi với những chuyên gia đầu ngành, những chủ tập đoàn, chủ doanh nghiệp lớn và những người có vị trí cao trong giới chính trị. Những điều đó làm Internship I của VJU là độc nhất, không trường đại học nào có thể xây dựng được những giờ học tương tự như vậy.”

Mỹ Hằng: “Em ấn tượng nhất với câu nói của ngài Takebe Tsutomu “Đừng sợ thất bại. Hãy xây dựng một mục tiêu thật lớn cho mình”. Đứng trước ngưỡng cửa tuổi hai mươi của cuộc đời với nhiều lựa chọn, câu nói của ngài Takebe cũng như các diễn giả khác như truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực cho em. Dường như đã đến lúc em phải bước ra khỏi vòng an toàn của mình, dám mơ lớn và phấn đấu nỗ lực hết mình để hiện thực hóa ước mơ…

Các hoạt động trong Intership I đã cung cấp những kiến thức nền tảng cần thiết trong thời đại mới, mở rộng tầm nhìn của em. Qua những buổi tham quan doanh nghiệp, em đã bắt đầu tìm hiểu các công ty, yêu cầu tuyển dụng của họ để hoàn thiện bản thân.”

 

Tags:

You may also like
Đại học Việt Nhật và Đại...

Ngày 28 tháng 9 năm 2021, Đại học Việt Nhật (ĐH Việt Nhật)...

Lễ ký kết thỏa thuận hợp...

Chiều ngày 06/02/2018, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa...