Họp Hội Đồng Khoa Học Và Đào Tạo Lần Thứ II: Thảo Luận Các Mục Tiêu Trở Thành Trường Đại Học Nghiên Cứu Hàng Đầu Tại Châu Á

| 30/11/2017 | 1563

Sáng ngày 17/11/2017, Hội đồng khoa học và đào tạo Trường Đại học Việt Nhật (VJU), ĐHQGHN đã họp lần thứ II với nội dung xây dựng định hướng chiến lược và tầm nhìn của VJU.

Trong vòng 2 năm, mặc dù mới thành lập và gặp rất nhiều khó khăn, VJU đã có những bước tiến đáng kể trong việc khẳng định vị trí của mình trong hệ thống giáo dục, điều này đã được ghi nhận và đánh giá cao bởi Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Việt Nhật. Theo GS. TSKH. Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp phát biểu khai mạc: “Kết quả học tập của học viên rất khả quan với nhiều giải thưởng đạt được thông qua các cuộc thi lớn. Điều này có được là nhờ những nỗ lực của toàn bộ tập thể cán bộ, học viên, giảng viên, lãnh đạo Trường”.

Trình bày về dự thảo định hướng phát triển của VJU, theo GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng nhà Trường cho biết: “Trở thành Đại học nghiên cứu có uy tín và chất lượng hàng đầu tại Châu Á và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội là hai xuất phát điểm để hình thành sứ mệnh, tầm nhìn và mô hình tổ chức của VJU”.

Về đào tạo, VJU sẽ tiếp tục đi theo triết lý giáo dục khai phóng, phát triển bền vững và đào tạo chất lượng cao ở cả ba cấp độ: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ trong các lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành.

Cũng trong báo cáo của GS. Furuta Motoo, về phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ hành chính, Trường sẽ xây dựng đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên cơ hữu chất lượng cao, hơn 90% đạt trình độ Tiến sĩ, tỷ lệ quốc tế hóa cao đặc biệt sự tham gia của các giảng viên được phái cử từ các đại học đối tác Nhật Bản, đội ngũ giảng viên thỉnh giảng trong nước và quốc tế. Trường sẽ chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ hành chính vững về chuyên môn và chuyên nghiệp trong hỗ trợ hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Trong phần báo cáo về Dự án xây dựng khu học xá VJU tại Hòa Lạc dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2024, PGS. TS.Vũ Anh Dũng Phó Hiệu trưởng nhà Trường cho biết: dự kiến khu học xá có diện tích 75 ha, gồm 2 khu, lần lượt thuộc độ thị Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc và khu công nghệ cao Hòa Lạc. Khu học xá tại Hòa Lạc sẽ có sức chứa 6000 người, tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, phát triển theo mô hình eco-campus dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến và bao gồm yếu tố bản địa. Cơ sở hạ tầng được đầu tư theo nguồn hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản sẽ mang lại những điều kiện tốt nhất cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, quản lý vận hành của VJU sau này.

Trình bày về định hướng Quy hoạch ngành, chuyên ngành và mô hình tổ chức các đơn vị chuyên môn đến năm 2024, TS. Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, nhấn mạnh quy hoạch và mô hình của của VJU sẽ bám sát theo hai điểm chính: Định hướng giáo dục khai phóng vì phát triển bền vững và chú trọng vào hoạt động nghiên cứu. Dự kiến tới năm 2019, Trường sẽ có 03 chương trình đào tạo (CTĐT) Đại học, 09 CT ĐT Thạc sĩ và 02 CTĐT Tiến sĩ. Năm 2024, khi khu học xá tại Hòa Lạc hoàn thành, VJU sẽ mở rộng qui mô đào tạo, xây dựng hệ sinh thái khép kín gồm hoạt động đào tạo, nghiên cứu và hợp tác với các đối tác doanh nghiệp, tổ chức. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới hoạt động nghiên cứu.

Ngoài ra, VJU cũng đang trong quá trình thảo luận, xem xét để xây dựng chương trình học chuyển tiếp thuộc khối ngành kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

Nhận xét về những báo cáo và dự thảo định hướng phát triển Trường, GS. TSKH. Vũ Minh Giang nêu ra những vấn đề mà ban lãnh đạo VJU sẽ cần lưu ý, bao gồm: Việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học tương xứng với mục tiêu đề ra; Cân bằng giữa nghiên cứu hàn lâm – nghiên cứu thực tiễn; Tận dụng khai thác kinh phí cho hoạt động nghiên cứu.

Bên cạnh đó, các ủy viên hội đồng đều tham gia nhận xét và đóng góp ý kiến về phương pháp thực hiện, kế hoạch tài chính, hoạt động đào tạo, thu hút nhân lực, v.v.

Như vậy, Định hướng phát triển và Quy hoạch đào tạo của VJU được đưa ra thảo luận và nhận được ý kiến đóng góp của Hội đồng khoa học và đào tạo Trường Đại học Việt Nhật .Các văn bản trên sẽ tiếp tục được cập nhật và thảo luận trong những phiên họp tới.

Tags:

You may also like
Học bổng hỗ trợ cho nghiên...

Ngày 19/11/2021, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã ký Quyết định...

Trường Đại học Việt Nhật...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính...

Tin tức
Khám phá