Hơn 83% doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng chào đón sinh viên tốt nghiệp ngành Nhật Bản học

| 03/06/2020 | 2752

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/09/1973. Trải qua 47 năm hợp tác và phát triển, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có thể coi là đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” (tháng 3 năm 2014), quan hệ hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Hiện nay, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA và nhà đầu tư FDI hàng đầu tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê năm 2019, có gần 2000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó 759 doanh nghiệp tại Hà Nội và 1040 doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh. Con số trên có xu hướng tăng mạnh do Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Các nhóm sản phẩm Nhật Bản tập trung đầu tư vào Việt Nam gồm các sản phẩm thiết bị điện, máy móc, sản phẩm hóa học, thép, các thiết bị vận chuyển... Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam của Nhật Bản cũng tăng mạnh gồm các mặt hàng thiết bị điện, quần áo, thực phẩm, nội thất, máy móc tổng hợp… Bên cạnh các hoạt động đầu tư, hai nước cũng đẩy mạnh giao lưu, văn hóa, giáo dục mà hai bên cùng quan tâm, phát triển.

Chủ tịch Tập đoàn Yoshinoya Holdings, ông Yasutaka Kawamura và bài giảng đặc biệt “Lý do Tập đoàn YOSHINOYA vươn ra thế giới” tại VJU 

Để đón đầu xu thế này, ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn tìm nhân sự Việt Nam cho các vị trí quản lý, chuyên gia, những người trực tiếp thực thi các công việc và có thể phối hợp, kết hợp với các chuyên gia, các nhà tư vấn của Nhật Bản (Nguồn: https://www.jetro.go.jp).

Khi thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của các nhà quản lý doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình mở ngành đào tạo đại học Nhật Bản học, nhóm xây dựng chương trình đã tiến hành khảo sát trên 40 doanh nghiệp tại Hà Nội. Số liệu thống kê cho thấy: 97% các doanh nghiệp cho rằng việc mở ngành đào tạo đại học Nhật Bản học rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay; 83% doanh nghiệp Nhật Bản hoan nghênh sinh viên tốt nghiệp ngành Nhật Bản học tới làm việc. Các doanh nghiệp hàng đầu tham gia vào khảo sát này có thể kể đến như: AEON Viet Nam, Pasona Tech Viet Nam, KDDI Viet Nam, Panasonic Viet Nam, RGF HR Agent Viet Nam, Shimadzu Viet Nam Medical Hi-Tech Company, Yoshinoya Holdings, NIPPON STEEL & SUMITOMO METAL, Hotel Nikko Hanoi, Nippon Express Viet Nam… Đây là những tín hiệu khả quan cho thấy xây dựng và phát triển chương trình Nhật Bản học bám sát với nhu cầu thực tế của xã hội.

Về Chương trình đào tạo, Chương trình cử nhân Nhật Bản học được xây dựng với sự tham gia của các chuyên gia về giáo dục, kinh tế và tham khảo chương trình của các trường đại học liên kết phía Nhật Bản. Được đánh giá là chương trình toàn diện nhất về Nhật Bản học hiện nay ở Việt Nam, Chương trình Nhật Bản học trang bị cho người học những kiến thức cơ bản và hệ thống về Nhật Bản học bao gồm: Nghiên cứu Nhật Bản, Giáo dục tiếng Nhật, Luật học, Kinh tế học, Khoa học quản lý, Khoa học bền vững... Với những môn học được thiết kế bài bản, chương trình nhắm tới vốn hiểu biết đa chiều về các vấn đề đương đại của Nhật Bản và các xu thế phát triển đang được xã hội quan tâm. Về ngôn ngữ, chương trình tạo ra nền tảng để sinh viên nâng cao các kỹ năng cần thiết, tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật khi tốt nghiệp. Các kỹ năng khác gồm trang bị cho sinh viên phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản; bản lĩnh chính trị vững vàng; khả năng lãnh đạo, thuyết phục và các kỹ năng làm việc trong môi trường Nhật Bản và các môi trường đa văn hóa.

Các thông tin cần thiết

- Mã số trường: VJU

- Mã số ngành: 7310613

- Chỉ tiêu: 50 sinh viên/khóa

- Tổ hợp xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020:  A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Văn, Toán, Anh), D06 (Văn, Toán, Nhật), D90 (Toán, KHTN, Anh), D94 (Toán, KHTN, Nhật), D96 (Toán, KHXH, Anh).

 

Liên hệ Tuyển sinh: 

Văn phòng Tuyển sinh trường Đại học Việt Nhật, Đường Lưu Hữu Phước, Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT:  (+84) 24 7306 6001 - máy lẻ 5093 

Hotline văn phòng tuyển sinh: (+84) 966 954 736; (+84) 969 638 426

Tags:

You may also like
Đại diện tỉnh Mie (Nhật Bản)...

Chiều ngày 16/11/2016, sau buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn...

Trường Đại học Việt Nhật...

Ngày 10 tháng 11 năm 2021, Trường Đại học Việt Nhật phối...

Trải nghiệm thực tế của Học...

Từ 21-28/7/2017, học viên Chương trình Thạc sĩ Quản trị...

Tin tức
Khám phá