Hội thảo quốc tế Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững 2017 (GTSW 2017): Hội tụ và tỏa sáng

| 15/10/2017 | 1260

Từ 13 - 16/10/2017 tại Khách sạn Pan Pacific, Ba Đình, Hà Nội, Hội thảo quốc tế về Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững 2017 được tổ chức bởi Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN và Trường Đại học Công nghệ Sydney (Úc), Trường Đại học Wollongong (Úc), Trường Đại học Bách khoa Thiên Tân (Trung Quốc), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Tham gia Hội thảo có hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Đài Loan, v.v. Hội thảo cũng có sự tham gia của các chuyên gia uy tín quốc tế về công nghệ xanh trong xử lý nước, tiêu biểu như GS.TS. Roger Benaim (Viện lọc và tách chất lỏng, Pháp), GS.TS. Ramaraj Boopathy (Trường Đại học bang Nicholl, Mỹ); GS. TS. Jega Jegatheesan (Trường Đại học RMIT, Úc), GS. TS. Yamamoto Kazuo (Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản), GS. TS. Jun Nakajima (Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN, Việt Nam), GS. TS. Duujong Lee (Trường Đại học Quốc lập Đài Loan, Trung Quốc), GS. TS. Ashok Pandey (Trung tâm sáng tạo và ứng dụng xử lý sinh học, Ấn Độ) và GS. TS. Xiaochang C. Wang (Trường Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An, Trung Quốc).

Phiên khai mạc được tổ chức vào sáng ngày 14/10/2017 với sự có mặt của GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật cùng đại diện Ban tổ chức Hội thảo gồm: GS. Ngô Hữu Hào (Trường Đại học Công nghệ Sydney); GS. Nghiêm Long (Trường Đại học Wollongong); GS. Jianxin Lin (Trường Đại học Bách khoa Thiên Tân); GS. Jun Nakajima (Trường ĐH Việt Nhật); cùng rất nhiều những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường và công nghệ nước.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Hội thảo quốc tế về Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững 2017, GS. Furuta Motoo có phát biểu: "Trước bối cảnh bùng nổ dân số dẫn đến nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng cung cấp của nguồn nước, tài nguyên nước toàn cầu dần cạn kiệt, nhất là ở các quốc gia chịu tác động mạnh từ biến đổi khí hậu như Việt Nam. Việc phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, tiết kiệm và tái sử dụng nguồn nước là vô cùng cấp thiết để quản lý và sử dụng tài nguyên nước một cách bền vững nhất.”

 

Trong 3 ngày của Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học tập trung vào giới thiệu, trình bày các phát kiến, cập nhật khoa học công nghệ tiên tiến về các mảng: cấp nước, xử lý nước thải và tái sử dụng nước; phục hồi tài nguyên từ nước thải; quản lý tài nguyên nước; xử lý nước bằng công nghệ nano,…thông qua 103 bài báo cáo nói và 30 báo cáo treo tường. Trong đó, phải kể đến các bài báo cáo của các diễn giả chính với chủ đề về công nghệ sản xuất dầu từ nước biển và nước thải công nghiệp bằng vi tảo Chlorococcum sp. RAP-13; tích hợp hệ thống tái sinh và tái sử dụng nước ứng dụng cho các quốc gia Châu Á; công nghệ phân hủy yếm khí chất thải thực phẩm để tái tạo nguồn nước thải; xử lý sinh học nước thải ao tôm bằng kỹ thuật SBR; ứng dụng vật liệu nano trong làm cấp nước và xử lý nước thải,…

 

Hội thảo còn có chuyên đề lớn về công nghệ màng sinh học (MBR) đề cập đến tiềm năng ứng dụng của công nghệ này trong xử lý nước thải và nước cấp trên thế giới và tại Việt Nam.

Những phiên trình bày và hoạt động của Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và sôi nổi từ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và chuyên gia. Hội thảo đã trao giải cho các bài trình bày báo cáo xuất sắc nhất và cho những nhà khoa học trẻ tuổi. Ban tổ chức hy vọng đây sẽ là nguồn động lực cho thế hệ nghiên cứu khoa học trẻ để tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về môi trường nước.

Sau 3 ngày làm việc hiệu quả, Hội thảo quốc tế về Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững 2017 đã diễn ra và kết thúc thành công trong sự hoan nghênh của nhiều chuyên gia, nhà khoa học về môi trường nước. GS.TS. Roger Benaim đến từ Viện phân tách chất rắn, Pháp, cho biết về những ấn tượng đặc biệt của một hội thảo với sự tham gia của những nhà khoa học đến từ 5 châu lục trên thế giới, rất nhiều gương mặt trẻ và chủ đề bàn luận vô cùng phong phú. Trên hết, tất cả những đại biểu tham gia Hội thảo đều đánh giá cao công tác chuẩn bị Hội thảo chu đáo và cẩn thận của Ban Tổ chức.

Hội thảo quốc tế về Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững 2017 lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút sự quan tâm , chú ý của đông đảo giới nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường và các cơ quan truyền thông báo chí, các cơ quan lãnh đạo nhà nước. Trước sự thành công của Hội thảo, Trường Đại học Việt Nhật nói riêng và các đơn vị tổ chức, tài trợ cho Hội thảo nói chung, rất mong muốn được tiếp tục tổ chức thêm những Hội thảo quốc tế khác, vì mục đích thúc đẩy sự phát triển bền vững trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam và thế giới.

Tags:

You may also like
TRƯỜNG ĐẠI HỌC VIỆT NHẬT...

Ngày 22/3/2022, ban lãnh đạo Trường Đại học Việt Nhật...

Những giá trị xuất sắc bên...

Vào ngày 23 tháng 2 năm 2019, Trường Đại học Việt Nhật,...

Vai trò của chuyển ngữ thuật...

Nếu bạn muốn phát triển khoa học đơn thuần, hãy gửi sinh...