Hội thảo lần 2 giữa Trường Đại học Việt Nhật hợp tác với Công ty TNHH MITANI SANGYO và Công ty TNHH KOGANEI SEIKI

Tin tức chung | 09/03/2023 | 191

Ngày 09/03/2023, Trường Đại học Việt Nhật, Công ty Mitani Sangyo Co., Ltd và Công ty Koganei Seiki Co., Ltd. đã phối hợp đồng tổ chức hội thảo đặc biệt lần thứ hai tại Cơ sở Mỹ Đình của Trường Đại học Việt Nhật trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Trường và Doanh nghiệp. Ngoài các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên của Trường Đại học Việt Nhật, hội thảo cũng đã thu hút hơn 130 người tham gia cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, từ các tổ chức giáo dục liên quan, các công ty tư nhân ở Nhật Bản và Việt Nam, và các cơ quan chính phủ của cả hai nước.

Toàn cảnh Seminar “Tương lai của Monozukuri – Sản xuất theo phương thức Nhật Bản tại Việt Nam và vai trò đào tạo của các Trường Đại học tại Việt Nam”

 

Monozukuri là từ ghép tiếng Nhật, trong đó “mono” là sản phẩm , và “zukuri” là quá trình tạo ra sản phẩm. Monozukuri là đặc trưng của tinh thần Nhật, đòi hỏi tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách hàng với niềm tự hào tiêu chuẩn Nhật. Đối với Việt Nam, Monozukuri là một khái niệm còn khá mới mẻ. Sự xuất hiện của các công ty Nhật Bản trên thị trường Việt Nam những năm gần đây, cùng những thành công từ các doanh nghiệp lớn khi áp dụng triết lý Monozukuri đã tạo ra một xu thế mới cho các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi và áp dụng. Hội thảo hợp tác giữa Trường Đại học Việt Nhật, Mitani Sangyo và Koganei Seiki dựa trên từ khóa "Sản xuất theo phong cách Nhật Bản" với mục đích phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có thể nhanh chóng nắm bắt được nền sản xuất của Nhật Bản, bên cạnh đó kích thích tính sáng tạo và hiệu suất làm việc của người lao động. Sau những thành công gặt hái được từ Hội thảo lần thứ nhất được tổ chức vào mùa thu năm 2021, năm nay là năm thứ hai hội thảo được tổ chức.

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản cho biết “Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trường Đại học Việt Nhật có thể nói là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước. Chúng tôi khẳng định tầm quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật và mong muốn hỗ trợ hơn nữa để phát huy tiềm năng và làm cho Trường ngày càng phát triển sôi động hơn”. Tiếp theo là phát biểu của GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, ông Miura Shuhei, Giám đốc Mitani Sangyo, và ông Kamoshita Yusuke, chủ tịch Koganei Seiki.

Ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu trong phiên khai mạc

Ông Miura Shuhei, Giám đốc Mitani Sangyo

Ông Kamoshita Yusuke, Chủ tịch Koganei Seiki

tham dự Hội thảo qua Zoom

 

Mở đầu, Ông Shibutani Yoji, Giáo sư Đại học Osaka kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Bền vững – Trường Đại học Việt Nhật, giới thiệu chương trình đào tạo mới "Cơ điện tử thông minh và Sản xuất theo phương thức Nhật Bản", chương trình đào tạo bậc đại học mới mở trong năm 2023 của Trường Đai học Việt Nhật. Đây là chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở hỗ trợ về học thuật của Đại học Osaka và các hỗ trợ khác từ JICA. “Vật liệu” (Materials), “Gia công” (Machining), “Lắp ráp” (Assemble) là những yếu cố cần thiết cho sản xuất theo phương thức Nhật Bản và điều đó cho thấy Nhật Bản có thế mạnh lịch sử trong từng lĩnh vực. Giáo sư Shibutani Yoji nhấn mạnh chương trình đào tạo mới tại Trường Đại học Việt Nhật được thiết kế để đáp ứng toàn diện ba yếu tố trên.

 

Tiếp theo là bài trình bày chính của Giáo sư Fujimoto Takahiro, Đại học Waseda với tiêu đề Chiến lược sản xuất kỹ thuật số cho những năm 2020. Bài giảng đã phân tích quá trình chuyển đổi lịch sử của ngành công nghiệp sản xuất Nhật Bản, các đặc điểm và thế mạnh của ngành công nghiệp sản xuất Nhật Bản cũng như so sánh thực trạng ngành này với thực trạng ở các quốc gia khác. Ngoài ra, Giáo sư đã trình bày một phân tích gợi ý về tương lai của ngành sản xuất Nhật Bản trong một thế giới mà quá trình số hóa đang phát triển và hướng đi mà ngành sản xuất của Việt Nam nên thực hiện. Cuối cùng, Giáo sư Fujimoto Takahiro đã giới thiệu và phân tích về Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa trong ngành công nghiệp sản xuất.

Phần thảo luận được điều hành bởi Giáo sư Enomoto Toshiyuki của Đại học Osaka, và các thành viên khác gồm Ông Kamoshita Yusuke, Chủ tịch Koganei Seiki với tư cách là một chuyên gia học thuật-công nghiệp liên quan đến sản xuất; TS. Nguyễn Văn Thắng, Giảng viên Trường Đại học Việt Nhật; và GS Fujimoto Takahiro, người đã có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này. Các thành viên đã thảo luận về tương lai của ngành sản xuất tại Việt Nam và vai trò mới mà các trường đại học nên đóng trong đó.

Phiên thảo luận song song

TS. Nguyễn Văn Thắng nêu vấn đề giới trẻ Việt Nam rất quan tâm đến Công nghệ thông tin và Công nghệ tài chính, đồng thời bày tỏ kỳ vọng những người tham dự hội thảo sẽ hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp sản xuất thông qua hội thảo này. Ông Kamoshita Yusuke, Chủ tịch Koganei Seiki giới thiệu có nhiều kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại công ty của ông, đồng thời nhấn mạnh các công ty Nhật Bản luôn chào đón nguồn nhân lực nước ngoài xuất sắc. Đáp lại, Giáo sư Fujimoto nói: "Tôi cảm thấy rằng các nhân viên của Koganei Seiki dường như rất thích công việc của họ. Mọi người thường nghĩ rằng công việc trong nhà máy thật vất vả và nhàm chán, nhưng thực tế đang thay đổi. Nguồn nhân lực cho sản xuất không đơn thuần chỉ là công nhân nhà máy mà cũng là các nhà nghiên cứu, kỹ sư và nhà khoa học". Giáo sư Enomoto đã kêu gọi những người tham gia rằng: “Chúng tôi muốn thiết kế một chương trình kết hợp các yêu cầu của các công ty nơi sinh viên đang làm việc, vì vậy hãy đưa ra nhiều yêu cầu khác nhau”.

 

You may also like
RILAP Special Lecture Series 2: “Các...

Ngày 13/9/2021, Khoa Khoa học xã hội và liên ngành, Trường...

LỄ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ...

Vào ngày 26/07/2022 vừa qua, Trường Đại học Việt Nhật,...

Tin tức
Khám phá