Học viên các Chương trình Thạc sĩ đi thực tế tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

| 15/08/2017 | 1236

Ngày 4/8/2017 - Học viên các Chương trình thạc sĩ: Kĩ thuật Môi trường; Kĩ thuật hạ tầng và Công nghệ nano đi thực tế tại Nhà máy Xử lý chất thải công nghiệp phát điện đầu tiên tại Việt Nam tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

Trong buổi đi thực tế này, các bạn học viên được đến tham quan bộ phận quản lý trung tâm, quan sát cách vận hành của nhà máy. Tại đây, các bạn được các chuyên gia Nhật Bản hiện đang công tác tại Nhà máy hướng dẫn chi tiết từng khu vực và bộ phận của nhà máy, đặc biệt công nghệ nhiệt hóa chất thải, biến chất thải công nghiệp thành nguồn điện vừa sử dụng cho nhà máy, vừa đóng góp vào lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó, khí thải phát sinh trong quá trình đốt rác cũng được xử lý để không gây tổn hại đến môi trường.

Máy móc của nhà máy hoạt động theo cơ chế tự động, điều khiển từ xa. Rác sẽ được tập trung vào một khu vực và được chuyển đi bằng băng chuyền, thả xuống lò đốt rác. Lò đốt rác có hình trụ, được trang bị hai vòi phun lửa ở cửa lò để đốt rác. Lò đốt sẽ có mức nhiệt lên đến 800 – 1000 độ C, hơi nóng này sẽ đun sôi nước ở một lò hơi, hơi nước làm quay tua bin phát điện. Như vậy, nhiệt năng trong quá trình đốt rác đã được chuyển thành động năng quay tua bin thông qua hơi nước. Ngoài ra, nhà máy còn chứa hệ thống xử lý khí thải phát ra để loại trừ chất độc trong hơi đốt rác và hệ thống xử lý tro.

Được biết dự án Nhà máy Xử lý chất thải công nghiệp phát điện đầu tiên của Việt Nam được xây dựng trên diện tích 16.809m2 thuộc địa bàn xã Nam Sơn (Sóc Sơn) với nguồn vốn từ viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới - Nhật Bản ( khoảng 472 tỉ đồng). Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày và tạo ra 1,93 MW điện. Ngày 16.3 vừa qua, Nhà máy đã sản xuất được khoảng 1,93MW điện đầu tiên, trong đó hòa thành công vào lưới điện quốc gia 1,20MW. Nhà máy được chính thức đưa vào vận hành thử nghiệm tháng 9 năm ngoái và hiện tại đã sẵn sàng đế chuyển giao cho Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO).

Được coi là dự án tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại chưa từng có tại Việt Nam và khu vực, nhà máy Xử lý chất thải công nghiệp phát điện đáp ứng toàn bộ các yêu cầu về xử lý rác thải, không để lại phát thải thứ cấp như phương pháp chôn lấp truyền thống.

Qua chuyến thực tế đến nhà máy, các bạn học viên của các chương trình thạc sĩ của Trường Đại học Việt Nhật có thêm cơ hội được tìm hiểu thêm kiến thức về một công nghệ xử lý chất thải thân thiện với môi trường và nhiều triển vọng tại Việt Nam.

Tags:

You may also like
Bài giảng đặc biệt về Gia nhập...

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2021, học viên của chương trình thạc...

Lễ ký kết thỏa thuận hợp...

Chiều ngày 06/02/2018, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa...