Hành trình Đổi nhựa - Lấy cây

| 15/05/2019 | 1408

Khép lại “Ngày tử tế”, tạm khép lại hoạt động “Đổi Nhựa Lấy Cây”, có lẽ cả tập thể Chương trình Biến đổi khí hậu và Phát triển (MCCD) đều đã ngấm mệt nhưng không khỏi hạnh phúc vì đã góp một tiếng nói lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường khỏi rác thải nhựa.

Hình ảnh đẹp nhất của ngày hôm qua là cậu bé tay vẫn cắm kim chuyền, cậu bé đã làm chúng tôi thực sự cảm động, những gì mà tập thể MCCD đầu tư bằng tất cả tâm huyết và nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng. Nụ cười hạnh phúc của cậu bé bệnh nhân đã làm chúng tôi nhớ lại đêm trước cả đoàn dốc sức ở lại văn phòng chương trình MCCD để chuẩn bị cho sự kiện “Đổi nhựa lấy cây”, ai nấy đều lo lắng liệu trong ngày  Tử tế, chúng tôi có mang được một mầm xanh hi vọng cứu mẹ trái đất hay không? Liệu chúng tôi có được chú ý hay lại bị bỏ rơi như những chiếc nilon, vỏ nhự vô chi trôi nổi giữa đại dương kia?...

Cho đến khi bắt gặp nụ cười đó, bên cạnh hàng trăm nụ cười hạnh phúc khác, chúng tôi đã vỡ òa trong hạnh phúc. Những việc làm nhỏ bé của chúng tôi, đã đủ lan tỏa khiến cho cậu bé ấy vượt qua mệt mỏi của bệnh tật, vượt qua nỗi đau của những mũi kim, để cùng mẹ đi một vòng hồ Gươm, tìm kiếm những vỏ nhựa bị bỏ rơi, mang đến cho chúng tôi và nhận về một cây sen đá nhỏ xinh mà sức sống mãnh liệt như chính nghị lực của cậu bé vậy. Cậu bé là một trong những người sớm nhất bị thu hút bởi hoạt slogan của MCCD “Đổi nhựa lấy cây – ươm mầm sự sống”. Sau khi biết chương trình sẽ đổi 3 chai nhựa hoặc vỏ nhựa để nhận về một cây sen đá, trong khi cậu bé không được biết thông tin sự kiện trước và không có chiếc vỏ nhựa nào. Cậu bé không bỏ cuộc, em thuyết phục mẹ đi cùng em quanh bờ hồ để tìm rác nhựa. Sau hơn một giờ đồng hồ cậu bé trở lại với 4 vỏ nhựa và những giọt mồ hôi trên trán. Mẹ của em bé rất xúc động, chị cho biết lâu lắm rồi, kể từ khi điều trị bệnh, em đã không vui như thế.  Cậu bé không chỉ lan tỏa cho chúng tôi động lực tổ chức nhiều hơn nữa hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu;  sự quyết tâm của cậu bé đã lan tỏa sức mạnh cho hàng trăm người bước qua cái tôi an toàn với những thói quen cố hữu để cúi mình xuống nhặt từng vỏ chai, hộp cafe dùng một lần,...tại ngày hội “Ngày tử tế”.

Từ cô lao công đến anh nhân viên văn phòng, từ bà mẹ hai con bận rộn đến các bạn sinh viên, từ người Việt đến các bạn bè quốc tế ( Nhật Bản, Hàn Quốc,..), tất cả đều vui vẻ sẵn sàng cúi mình xuống nhặt rác như một cách cúi đầu xin lỗi môi trường, xin lỗi mẹ trái đất vì những sai lầm dù là nhỏ nhất mà họ đã làm với chính sự sống của mình.

Gần trăm cây sen đá được trao đi và gần 500 rác thải nhựa đã được thu về tái chế. Một kết quả chưa thực sự lớn lao nhưng là những bước đi đầu tiên của chúng tôi trên hành trình thức tỉnh người dân  Việt Nam, khơi dậy sự trăn trở thường trực trong họ về vấn đề nóng lên toàn cầu, về sự ngây ngô vô số tội mà chúng ta đã góp phần làm gia tăng hiệu ứng nhà kính, nhân thêm những thảm họa từ biến đổi khí hậu. Đâu đó ngày hôm qua, hoạt động của MCCD đã thay đổi nhận thức, hành vi của gần trăm người. Và chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để số người người cam kết thay đổi tăng lên theo cấp số nhân.

Chúng tôi tin rằng vạn dặm đều bắt đầu bằng một bước chân. Và mọi sự thay đổi của nhân loại cũng sẽ bắt đầu bằng sự thay đổi nhỏ bé của mỗi người. Điều này chỉ có thể tạo ra bởi giáo dục, một nền giáo dục toàn diện và nhân văn - tất cả những giá trị mà chúng tôi đang được trưởng thành từ đại học Việt Nhật ( VJU) – cái nôi của giáo dục khai phóng tại Việt Nam với những giá trị giáo dục nền tảng cốt lõi. Những gì mà chúng tôi nhận được hôm qua, hôm nay của VJU, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để trao đi nhiều hơn nữa cho cộng đồng để tinh thần và giá trị của VJU sẽ hiện hữu ở mọi nơi; để mục tiêu Việt Nam cùng thế giới phát triển bền vững thành hiện thực.

Nếu một ngày bạn chợt nhận ra thanh xuân của mình bị đánh rơi đâu đó trên hành trình tuổi trẻ, thì bạn hãy đến và trở thành một phần của VJU cùng chúng tôi, nắm chắc cơ hội tìm thấy tấm vé đặc biệt trở về thời thanh xuân. 

Vũ Kim Duyên

Chương trình Biến đổi khí hậu và Phát triển

Tags:

You may also like
Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh...

Trong thời gian từ ngày 07 - 17/2/2017, đoàn công tác của Trường...