Giáo sư top 100 thế giới là Giám đốc chương trình Kỹ thuật Xây dựng của Trường Đại học Việt Nhật đảm nhận vị trí mới

Tin tức chung | 18/05/2023 | 297

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, nhà khoa học được xếp vị trí 94 thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật, Giám đốc chương trình Kỹ thuật Xây dựng của Trường Đại học Việt Nhật, vừa được công nhận là Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Quyết định do Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) ký ngày 16/05/2023, về việc công nhận GS.TSKH Nguyễn Đình Đức làm Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ -  ĐHQGHN.

GS Nguyễn Đình Đức trải qua 2 nhiệm kỳ làm Trưởng Ban Đào tạo (Đại học và sau đại học) của ĐHQGHN. Hiện nay, GS Nguyễn Đình Đức đồng thời là Giám đốc chương trình thạc sĩ và kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng tại Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN.

Cuối năm 2022, trong số các nhà khoa học Việt Nam cơ hữu đang công tác thường xuyên trong nước, có 2 nhà khoa học có mặt trong bảng xếp hạng trong nhóm 10.000 thế giới (gồm tất cả các lĩnh vực) và 34 nhà khoa học trong nhóm 100.000 nhà khoa học có trích dẫn ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022.

Hai nhà khoa học xếp hạng cao trong nhóm 10.000 thế giới có tên GS.TSKH Nguyễn Đình Đức. Theo thứ tự trong bảng xếp hạng này, GS. TSKH Nguyễn Đình Đức xếp hạng thứ 94 thế giới trong lĩnh vực Engineering (Kỹ thuật - PV).

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức - Giám đốc chương trình Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Việt Nhật

Như vậy trong 4 năm liên tục từ 2019 đến nay, GS Nguyễn Đình Đức lọt vào bảng xếp hạng 10.000 nhà khoa học có trích dẫn khoa học xuất sắc nhất, và năm 2022 đứng thứ 94 thế giới trong lĩnh vực Engineering.

GS Đức cũng là một trong ba giáo sư của ĐHQGHN được công nhận Nhà giáo tiêu biểu của Ngành Giáo dục nhân dịp 40 năm sự nghiệp giáo dục (1982-2022); Giải thưởng nhà giáo tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2022.

Trong suốt thời gian 2 nhiệm kỳ - 10 năm làm Trưởng Ban đào tạo của ĐHQGHN, GS Nguyễn Đình Đức liên tục là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở…

Ông được nhận Huân chương Lao động Hạng 3 năm 2016 và Huân chương Lao động Hạng nhì năm 2022.

Trên cương vị Trưởng Ban Đào tạo của ĐHQGHN, GS Nguyễn Đình Đức đã có nhiều sáng kiến và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ĐHQGHN như phát triển các chương trình tài năng, chất lượng cao và chuẩn quốc tế.

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức hiện là Giám đốc chương trình Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Việt Nhật. Với bề dày kinh nghiệm của mình, GS đã có nhiều đóng góp lớn trong quá trình xây dựng nội dung chương trình đào tạo sao cho gãy ngọn và thực tế nhất.

Ông cũng là người chủ chốt xây dựng các đề án đào tạo nhân lực cho các tỉnh Tây Bắc, cho khu vực các tỉnh phía Nam và Nam Trung bộ; nhiều năm tham gia Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và các hội đồng chuyên môn khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức cùng Học viên thạc sĩ ngành Kỹ thuật xây dựng trong chuyến thực tập tại Đại học Tokyo, Nhật Bản

Đặc biệt, GS Đức là người kiên trì và định hướng đổi mới cơ cấu ngành nghề trong đào tạo ở ĐHQGHN, từ chỗ chỉ tập trung đào tạo các ngành khoa học cơ bản sang đào tạo nhiều ngành mới liên ngành, các ngành kỹ thuật công nghệ tiên tiến, đẩy mạnh đào tạo hệ kỹ sư.

Nếu 10 năm trước các ngành kỹ thuật công nghệ chỉ chiếm khoảng 8%, đến nay đã lên tới hơn 20% chỉ tiêu tuyển sinh của toàn ĐHQGHN.

GS Nguyễn Đình Đức là Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về Vật liệu và Kết cấu tiên tiến của ĐHQGHN.

Ông đã nhiều năm là Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, thành viên Hội đồng biên tập tạp chí Toán Lý - ĐHQGHN, Tạp chí Cơ học Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam), Tạp chí Khoa học Công nghệ (Bộ KHCN) và là thành viên Hội đồng Biên tập của 10 tạp chí ISI có uy tín của quốc tế.

GS Nguyễn Đình Đức đã có những đóng góp quan trọng, góp phần để lĩnh vực kỹ thuật công nghệ của ĐHQGHN vươn lên và được xếp hạng 386 thế giới trong bảng xếp hạng QS năm 2022.

Theo Dân Trí

Tags:

You may also like
Bế mạc kỳ đánh giá AUN-QA lần...

Ngày 08/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức...

Giải bài toán môi trường thông...

Ngành công nghiệp môi trường đang đứng trước cơ hội phát...

Thông báo về VJU Open Campus 2019

Ngày 23/2/2019, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN tổ chức...

Tin tức
Khám phá