Giảng viên VJU với dự án đạt giải tại BIG IDEAS COMPETITION 2017 của UNDP

| 23/12/2017 | 1540

Trong tháng 12, một tin vui đã đến với Trường Đại học Việt Nhật khi TS. Nguyễn Ngọc Huy, giảng viên Chương trình Thạc sĩ Biến đổi khí hậu, đã cùng hai đồng nghiệp của mình là TS. Dương Trọng Hải và TS. Tống Thị Mỹ Thi giành được giải thưởng tại cuộc thi Ý tưởng lớn cho hành động khí hậu 2017 (Big Ideas Competition 2017 for Climate Action) với dự án "Mô hình sử dụng dữ liệu nguồn mở và dữ liệu từ cộng đồng dùng cho ứng dụng điện thoại di động cảnh báo sớm thiên tai và các hiện tượng thời tết cực đoan”. Đây là một ý tưởng có tính ứng dụng cao và hiện đang được nhóm tác giả xúc tiến hiện thực hóa với mục tiêu ứng dụng trong thực tiễn.

Big Ideas 2017: Sử dụng bigdata trong hành động thích ứng với biến đổi khí hậu

Big Ideas Competition là một trong những cuộc thi toàn cầu do UNGP (United Nations Global Pulse) tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức về những cơ hội mà Big Data tạo ra cho phát triển bền vững và các hoạt động nhân đạo. Đây là lần thứ 3 cuộc thi được tổ chức với sự hợp tác của Cơ quan Thông tin Xã hội Quốc gia Hàn Quốc (NIA), Hiệp hội Phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KAIT), Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (MSIT), Cơ quan phát triển của Liên hiệp quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương, Tình nguyện viên Liên hợp quốc, và Pulse Lab Jakarta, với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc.

Sử dụng bigdata trong hành động thích ứng với biến đổi khí hậu

Big Ideas 2017 được tổ chức nhằm tìm kiếm những ý tưởng sử dụng dữ liệu giám sát các chỉ số liên quan đến khí hậu nhằm tăng cường khả năng phục hồi và thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng phù hợp với điều kiện của từng quốc gia. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia mạnh mẽ, với hơn 160 hồ sơ tham dự đến từ các nước trong khu vực ASEAN, Sri Lanka và Hàn Quốc. Từ đó, ban tổ chức đã chọn ra được 11 dự án xuất sắc, đề cập đến nhiều vấn đề nóng của mỗi nước và có tính ứng dụng cao.

Là một trong các ý tưởng đạt giải trong cuộc thi này, dự án "Mô hình sử dụng dữ liệu nguồn mở và dữ liệu từ cộng đồng dùng cho ứng dụng điện thoại di động cảnh báo sớm thiên tai và các hiện tượng thời tết cực đoan”  của TS. Nguyễn Ngọc Huy và đồng nghiệp đang được xúc tiến triển khai nhằm sớm đưa vào thực tiễn. Ý tưởng của dự án nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Ứng dụng cảnh báo sớm thiên tai trên di động

Trong thời gian vừa qua, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại Việt Nam ngày càng trở nên trầm trọng với hàng loạt thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, triều cường, hạn hán, xâm nhập mặn với cường độ và tần suất ngày càng tăng. Tuy nhiên, công tác cảnh báo thiên tai, đặc biệt là khả năng tiếp cận của người dân với thông tin cảnh báo còn nhiều hạn chế, dẫn đến nhiều thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

"Thói quen của người dân Việt Nam đã thay đổi, đặc biệt là cư dân khu vực đô thị. Họ ngày càng ít tiếp cận với các phương tiện thông tin truyền thống như báo chí, tivi hay radio. Điều này dẫn đến việc các thông tin cảnh báo thiên tai khó đến được với người dân kịp thời nếu chỉ sử dụng các kênh này.” TS. Huy chia sẻ. "Giờ đây thứ cuối cùng họ rời khỏi tay trước khi đi ngủ và cầm lên đầu tiên khi thức dậy chính là điện thoại di động. Điện thoại giờ có thể tích hợp nhiều chức năng và hỗ trợ người dùng truy cập vào bất cứ thời gian nào.”

Với mục tiêu xây dựng một ứng dụng di động có thể thông báo thông tin thời tiết và cảnh báo thiên tai, dự án của TS. Nguyễn Ngọc Huy đã đưa ra giải pháp khả thi cho các vấn đề nêu trên.

Theo TS. Huy, ứng dụng này sẽ sử dụng hai nguồn dữ liệu đầu vào là dữ liệu thời tiết thời gian thực và thông tin cảnh báo. Theo đó, thông tin cảnh báo bao gồm các thông tin cảnh báo thiên tai, thời tiết, chất lượng không khí cụ thể cho từng khu vực từ các nguồn mở uy tín như các cơ quan khi tượng quốc tế như Trung tâm dự báo toàn cầu (Mỹ), Đài dự báo khí tượng Châu Âu, ảnh vệ tinh của JAXA (Nhật Bản), thông tin dự báo từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam. Bên cạnh đó, dữ liệu thời gian thực sẽ cho phép người sử dụng app tham gia đóng góp cập nhật thông tin tương tự như sử dụng mạng xã hội. Bằng hình ảnh và các dòng thông báo, các thông tin này sẽ được hệ thống quét thẩm tra độ chính xác cập nhật vào hệ thống cũng như chuyển tới các cơ quan chức năng trong trường hợp khẩn cấp. Bằng cách này, nguồn thông tin sẽ luôn được cập nhật, đa chiều, người sử dụng cũng trở thành người cung cấp thông tin.

Đây không phải là giải thưởng về các ý tưởng phát tiển cộng đồng, kinh doanh đầu tiên mà sinh viên và giảng viên của trường Đại học Việt Nhật nhận được trong thời gian qua. Dù chỉ mới bắt đầu hoạt động, nhưng với định hướng là một trường đại học nghiên cứu, Trường Đại học Việt Nhật rất quan tâm, có nhiều chính sách và hành động thiết thực nhằm khuyến khích và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học trong học viên và giảng viên nhà trường. Với những điều kiện thuận lợi như vậy, trong thời gian tới, Trường đại học Việt Nhật sẽ không chỉ có một mà rất nhiều dự án NCKH chất lượng, thiết thực sẽ được phát triển, góp phần giải quyết các vấn đề còn tồn tại và phát triển đất nước cũng như khu vực.

Tags:

You may also like