Đón đầu nhu cầu xã hội 5.0, giới trẻ tìm học ngành Cử nhân Khoa học và Kỹ thuật máy tính

Tuyển sinh | 24/06/2021 | 483

Với các bạn trẻ ngày nay, ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính đang trở thành một lựa chọn phổ biến và nổi lên như một xu thế dẫn đầu. Để có cái nhìn sâu hơn về ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với TS. Nguyễn Hoàng Oanh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật – ngôi trường hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong hoạt động đào tạo về ngành học này.

TS. Nguyễn Hoàng Oanh - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, Giám đốc Chương trình đào tạo cử nhân Khoa học và Kỹ thuật máy

Thưa ông, xin ông cho biết tại sao trường ĐH Việt Nhật mở ngành đào tạo mới này?

Trường ĐH Việt Nhật khai giảng chương trình đào tạo cử nhân ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính từ năm học 2021-2022 để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực toàn diện, có năng lực làm việc đáp ứng được nhu cầu hiện tại và tương lai của doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản cũng như yêu cầu thực tiễn của thời đại (cuộc các mạng công nghiệp 4.0 và xã hội 5.0). Điều này được thể hiện rõ qua các khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực được Trường và tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp thực hiện.

Cá nhân tôi, hàng năm đều nhận được rất nhiều lời đề nghị cung cấp nhân lực về công nghệ thông tin và truyền thông cho các đối tác Nhật Bản với con số lên đến hàng nghìn.

Các điểm khác biệt của Chương trình so với các Chương trình đào tạo hiện có của các đơn vị đào tạo trong hệ thống ĐHQGHN?

Chương trình và hoạt động đào tạo cử nhân ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại Trường ĐH Việt Nhật có nhiều điểm khác biệt so với các chương trình cùng lĩnh vực tại các đơn vị đào tạo khác của ĐHQGHN, có thể kể đến một số điểm đặc biệt như sau:

Điểm thứ nhất có thể thấy rõ qua tên gọi của ngành đào tạo với sự kết của cả Khoa học máy tính (chú trọng vào thuật toán, phần mềm cho máy tính) và Kỹ thuật máy tính (chú trọng vào phần cứng, thiết kế và chế tạo máy tính). Nguồn nhân lực tốt nghiệp từ chương trình đào tạo này tại trường ĐH Việt Nhật sẽ có năng lực toàn diện hơn để giải quyết các bài toán thực tế của thời đại đòi hỏi hiểu biết hệ thống, đầy đủ hơn. Đây cũng là xu hướng đang phát triển mạnh mẽ tại các trường ĐH hàng đầu về công nghệ và kỹ thuật ở Mỹ, Nhật và nhiều nước khác, ví dụ như các chương trình đào tạo có tên Computer Science and Engineering ở ĐH MIT (Mỹ) và ở ĐH Shibaura (Nhật).

Điểm thứ hai chính là chương trình này cũng kế thừa triết lý đào tạo cốt lõi của Trường ĐH Việt Nhật: Giáo dục khai phóng phục vụ phát triển bền vững. Với triết lý này, chúng tôi nỗ lực cung cấp cho người học nền tảng kiến thức rộng và năng lực tự học, tự nghiên cứu để người học có thể tự đào tạo mình thành những chuyên gia toàn diện trong lĩnh vực các bạn mong muốn theo đuổi.

Điểm thứ ba chính là hoạt động đào tạo kết hợp chặt chẽ với hoạt động thực tiễn của các doanh nghiệp, tổ chức và xã hội nói chung. Chúng tôi kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, tổ chức trong xây dựng và triển khai chương trình đào tạo Khoa học và Kỹ thuật máy tính. Người học sẽ được đi thực tập nhiều lần trong suốt quá trình học và lần thực tập, kiến tập đầu tiên bắt đầu ngay từ năm thứ nhất. Trên cơ sở đó người học sẽ dần được rèn luyện khả năng xác định và giải quyết vấn đề thực tiễn trong quá trình học tập tại trường và không còn nhiều bỡ ngỡ khi tham gia thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Điểm thứ tư là chương trình giảng dạy tiếng Nhật được xây dựng và vận hành bởi chính các thầy cô người Nhật đến từ ĐH Waseda, Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng sẽ khuyến khích một phần (lớn) người học thấy hứng thú với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản sau 05 tín chỉ tiếng Nhật bắt buộc để người học có chủ động học tập và sử dụng ngôn ngữ này nếu có kế hoạch làm việc lâu dài ở Nhật Bản hoặc với các đối tác Nhật Bản. Bên cạnh tiếng Nhật, người học vẫn được chú trọng rèn luyện tiếng Anh để làm tốt công việc chuyên môn và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Điểm thứ năm là các em sẽ có cơ hội nhận được nhiều học bổng hỗ trợ trong quá trình học tập tại Trường. Bên cạnh các học bổng như tất cả các sinh viên khác của ĐHQGHN, sinh viên Trường ĐH Việt Nhật có thể được nhận học bổng từ nhiều quỹ học bổng khác do các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản tài trợ.

Sinh viên Trường ĐH Việt Nhật đi thăm Nhà máy Kyosha – Nhà sản xuất chip của Nhật Bản tại Việt Nam

Sinh viên đăng ký học có cấn đạt yêu cầu đầu vào về Tiếng Nhật không?

Như đã chia sẻ trên đây, đối với sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính, trường chỉ bắt buộc các em học 1 học phần tiếng Nhật 05 tín chỉ để khởi động hoạt động học tập ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên trường có lộ trình hỗ trợ các em có mong muốn học nâng cao tiếng Nhật bằng các khóa học phù hợp vì thực sự chương trình giảng dạy tiếng Nhật tại trường có thể nói là một trong những chương trình tốt nhất ở Việt Nam (và trong khu vực) với 12 trình độ phù hợp với mọi đối tượng học viên. Các em đã học tiếng Nhật có thể tham gia bài kiểm tra đầu vào để được xếp lớp học phù hợp.

Sinh viên chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học - với chuẩn đầu ra tối thiểu N2 - phải học khối lượng giờ học tiếng Nhật rất nhiều. Tuy nhiên với ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính, trước hết các em phải học tốt các kiến thức, kỹ năng chuyên môn về máy tính.

Theo ông, lợi thế của sinh viên Khoa học và Kỹ thuật máy tính sau khi tốt nghiệp là gì?

Như tôi đã nói trên đây, với năng lực toàn diện và khả năng thích nghi của mình, mỗi sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính của chúng tôi có đủ năng lực cạnh tranh để làm việc ở những doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và các lĩnh vực ứng dụng. Với triết lý giáo dục khai phóng, chúng tôi mong đợi sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật (VJU) không chỉ có tìm thấy việc làm tốt sau khi tốt nghiệp mà mỗi em còn xác định được “sự nghiệp” lâu dài mà mình muốn theo đuổi.

Tuy nhiên, để hỗ trợ các em, chúng tôi đã và đang có rất nhiều hoạt động hướng nghiệp, từ việc xác định mục tiêu sau tốt nghiệp cho đến tìm kiếm cơ hội việc làm, khởi nghiệp, cho đến lộ trình, cách thức xin việc, xin học bổng…

Với nền tảng triết lý và các hoạt động hỗ trợ của Trường, chúng tôi tin tưởng 100% các em sẽ có việc làm tốt ngay sau khi tốt nghiệp.

Nguồn nhân lực liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đang đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng

Tìm hiểu thêm về Chương trình và lịch tuyển sinh ngành Cử nhân Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại đây.

Tags:

You may also like
SINH VIÊN BJS THAM DỰ BÀI GIẢNG...

Vào Thứ 5, ngày 05/05/2022 vừa qua, các sinh viên chương trình...

Nối tiếp con đường tri thức...

Ngày 10 tháng 9 năm 2018, tại hội trường Nguyễn Văn Đạo,...

Tuần lễ định hướng cho kỳ...

Từ 1/8 – 11/8/2017, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã...