Phán đoán bằng trực quan và Triết lý giáo dục khai phóng

| 24/07/2019 | 2342

Trong bài phát biểu của mình tại Lễ Tốt nghiệp và Trao bằng thạc sỹ Khóa 2 của Trường Đại học Việt Nhật, Ngài Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt, thành viên Hội đồng Trường, đã chia sẻ với học viên về sự phát triển năng lực phán đoán trực quan, một yếu tố quyết định sự thành công của một người.


Ngài Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt, thành viên Hội đồng Trường

“Hôm trước, tôi có đi taxi ở Tokyo và nghe một câu chuyện giữa thu nhập của một tài xế mới vào nghề và của một tài xế nhiều năm kinh nghiệm chênh lệch nhau đến 10 lần. Tài xế nói rằng, giao thông hiện nay rất tắc nghẽn, nếu như đi xe của một tài xế thạo đường, họ sẽ biết các đường vòng để tiết kiệm thời gian. Khách đi xe cũng sẵn sàng trả tiền cao hơn cho một đoạn đường đi ngắn hơn. Vì vậy, năng lực của một người có tính quyết định rất lớn.

Tôi muốn gửi đến các bạn một thông điệp về khả năng đo lường bằng mắt. Khoảng cách từ khách sạn Melia nơi tôi ở tại Hà Nội để đến khán phòng này cần được tính toán một cách chính xác: đi buổi sáng thì mất bao lâu, buổi chiều mất bao lâu, tắc đường mất bao lâu. Nếu chúng ta đo đạc chính xác thời gian đó thì đó chính là năng lực đo đạc bằng mắt, bằng trực quan của mình.

Để đạt được điều này, chúng ta cần giáo dục khai phóng. Trường Đại học Việt Nhật cần đào tạo và cung cấp cho cộng đồng, xã hội nguồn năng lực như vậy cho Việt Nam, Nhật Bản và Châu Á. Châu Á được dự đoán sẽ là thuyền trưởng của nền kinh tế thế giới trong tương lai. Trong số các bạn ở đây, tôi tin rằng nhiều bạn sau này sẽ trở thành thuyền trưởng trong nhiều lĩnh vực.  

Trường Đại học Việt Nhật trở thành một trường đại học đào tạo nhân lực chất lượng cao với triết lý khoa học bền vững và giáo dục khai phóng là đặc trưng lớn. Các bạn học viên tốt nghiệp ngày hôm nay là những người tiên phong vậy nên tôi tin rằng các bạn sẽ cố gắng vì tương lai của Trường Đại học Việt Nhật.”

Toàn cảnh Lễ Tốt nghiệp và Trao bằng thạc sỹ Khóa 2

 

Tags:

You may also like
Phòng Thương mại và Công nghiệp...

Ngày 25 tháng 2, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản...

Bài giảng đặc biệt của ông...

Ngày 13/10/2022 vừa qua, Trường Đại học Việt Nhật đã tổ...

Trường Đại học Việt Nhật...

Ngày 23/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Cục Ngoại vụ (Bộ...

Tin tức
Khám phá