Để Trở Thành Một Ứng Viên Xuất Sắc Trong Cuộc Chạy Đua Tìm Việc: Phải Có Tầm Nhìn Rộng.

| 27/11/2017 | 1329

Trưa ngày 24/11, Trưởng Ban tuyển dụng quốc tế Công ty chi nhánh Tập đoàn Pasona tại Việt Nam – Naoki Eguchi, đã có buổi chia sẻ và giao lưu đầy ấn tượng về cách tuyển dụng của công ty Nhật Bản trong Japan Career Seminar.

Bài chia sẻ hơn một tiếng không chỉ đưa ra bức tranh toàn diện về tuyển dụng, mà còn nâng cao tư duy cho học viên Trường Đại học Việt Nhật – những ứng viên đầy tiềm năng - trước khi ứng tuyển vào doanh nghiệp Nhật Bản. Dưới đây là một số tips hữu ích được tổng hợp từ buổi Seminar :

1) Không nên coi thường tầm quan trọng của bề ngoài. Chỉ mất 6s gặp gỡ để chúng ta hình thành ấn tượng đầu tiên về một người lạ. Trong 6s ngắn ngủi đó, hơn 50% là về vẻ mặt và cung cách giao tiếp. Rõ ràng, một anh chàng Mike đầu bù tóc rối quần áo nhăn nheo, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên chọn Tom – một anh chàng đầu tóc gọn ghẽ quần áo phẳng phiu. Hơn thế nữa, nếu bạn giữ móng tay ngắn, sạch sẽ, mang ít phụ kiện, sẽ ghi điểm nhiều hơn với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng, luôn mỉm cười, cúi chào theo kiểu Nhật, nói lưu loát, sẽ là 4 điều bạn nên thường xuyên nhắc nhở bản thân để có được 6s ấn tượng ban đầu đầy thiện cảm trước nhà tuyển dụng Nhật Bản.

2) Muốn vào công ty Nhật Bản, hãy giỏi tiếng Nhật: Nhật Bản chỉ xếp thứ 37 trên thế giới về khả năng nói tiếng Anh lưu loát. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường xuyên yêu cầu ứng viên nói tiếng Nhật ở một trình độ nhất định (N3, N2, v.v) hay "có tiếng Nhật sẽ là một lợi thế” trong bản điều kiện tuyển dụng. Nói về điều kiện này, ông Naoki Eguchi đã chia sẻ câu chuyện của một người bạn – ông Ichiro – đang làm trong một chi nhánh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam – không biết tiếng Anh và rất khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên thành thạo tiếng Nhật.

3) Đừng quên tác phong kinh doanh, người Nhật rất coi trọng điều này. Doanh nghiệp Nhật Bản luôn nổi tiếng với những quy định nghiêm ngặt trong tác phong kinh doanh. Điều này thậm chí đã trở thành hệ thống và là một phần văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, bạn ít nhất sẽ phải tuân thủ việc đi làm đúng giờ, nói nhỏ nhẹ khi có người đang nghe điện thoại, sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp, và thực hiện "horenso”(1) khi có sự cố.

4) Để được đánh giá cao, phải có TẦM NHÌN cho chính sự nghiệp của mình. 5 năm nữa, 10 năm nữa, bạn sẽ là ai? Có thể hiện tại, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn chưa suy nghĩ nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên, có một tầm nhìn rõ ràng về sự nghiệp chính là điều quyết định động lực làm việc của bạn, và cũng cho nhà tuyển dụng thấy được quyết tâm của bạn khi ứng tuyển vào một vị trí. Tầm nhìn này sẽ quyết định sự khác biệt giữa bạn và những người ứng tuyển khác, để lọt vào trong tầm ngắm của những doanh nghiệp Nhật Bản.

Japan Career Seminar cũng là nơi chia sẻ kinh nghiệm của những giảng viên, học viên đã có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản.
Các bạn học viên còn có cơ hội được thực hành và tư vấn bởi Trưởng Ban tuyển dụng quốc tế Công ty chi nhánh Tập đoàn Pasona tại Việt Nam – Naoki Eguchi.

(1) Hokoku: Báo cáo
Renraku: Liên lạc
Sodan: Bàn bạc
Phương pháp làm việc nhóm giúp người Nhật có năng suất cao nhất trên thế giới.

Tags:

You may also like