Đào Tạo Con Người – Điểm Mấu Chốt Để Thực Hiện Thành Công Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững

| 18/09/2017 | 1363

Sáng nay, ngày 9/9/2017, Trường Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Đây là lễ khai giảng thứ 2 của trường ĐH Việt Nhật và đón chào tân sinh viên khóa II của trường.

Đến dự Lễ khai giảng của Trường Đại học Việt Nhật, về phía Nhật Bản có Ông Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Hội liên minh nghị hữu nghị Nhật Việt; Ông Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Irigaki Hidetoshi - Phó giám đốc cấp cao JICA; Đại diện các trường đại học đối tác Nhật Bản; Các doanh nghiệp, hiệp hội Nhật Bản. Về phía Việt Nam có Ông Nguyễn Phú Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Việt Nam Nhật Bản và lãnh đạo các bộ ban ngành; Đại diện các doanh nghiệp đối tác của Trường. Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tich Hội đồng trường Đại học Việt Nhật; Lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN.

Ngoài ra còn có các cơ quan thông tấn, báo chí của cả Việt Nam và Nhật Bản, cùng với tất cả các học viên khóa 1 và khóa 2 của Trường Đại học Việt Nhật.
Phát biểu mở đầu buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, GS. TS. Furuta Motoo gửi lời chào mừng đến các các vị khách quý đã đến dự buổi lễ và tất cả các bạn học viên khóa 2 của Trường Đại học Việt Nhật. Hiệu trưởng Furuta Motoo ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của học viên khóa I và hơn 100 giảng viên từ phái Việt Nam và Nhật Bản trong một năm qua đã đóng góp gây dựng hình ảnh Trường Đại học Việt Nhật là một trường đại học chất lượng cao.

Năm qua, Trường Đại học Việt Nhật đã nhận được nhiều quan tâm từ hai phía chính phủ Việt Nam và Nhật Bản cũng như của ĐHQGHN. Điểm lại những sự kiện quan trọng của Trường như: tiếp kiến Nhật Hoàng và Hoàng Hậu, tiếp kiến Thủ tướng Nhật Abe Shinzo, đón tiếp Chủ tịch hạ viện Nhật Oshima Tadamori và gần đây nhất là đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam – Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc với Nhà Trường. Trong bài phát biểu của mình, Hiệu trưởng Furuta Motoo một lần nữa giới thiệu về tất cả những triết lý giáo dục của Nhà Trường: triết lý giáo dục khai phóng, phát triển bền vững, lấy người học làm trung tâm. Cuối cùng, Hiệu trưởng Furuta Motoo gửi gắm hy vọng mỗi bạn học viên của Trường Đại học Việt Nhật hãy cố gắng trau dồi bản lĩnh, khả năng sáng tạo và tư duy phản biện độc lập, không gò bản thân vào khuôn mẫu nào bởi “Chúng tôi không chờ đợi các bạn gò mình vào khuôn mẫu “kiểu Trường Đại học Việt Nhật” mà ý thức rằng mỗi bạn chính là Trường Đại học Việt Nhật”.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cũng gửi lời chào mừng đến các học viên mới. Là một thành viên của Đại học quốc gia Hà Nội, đồng thời là một biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nhật, Trường Đại học Việt Nhật trong một năm qua đã có những hoạt động tích cực, mang đến tinh thần mới cho toàn thể ĐHQGHN. Sự quan tâm của nhân dân và chính phủ hai nước dành cho Trường Đại học Việt Nhật là vô cùng to lớn, thể hiện qua nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo , các chính khách và doanh nghiệp Nhật Bản,... Với sự quan tâm đó, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Trường Đại học Việt Nhật tiếp tục giữ vững uy tín, chất lượng giảng dạy, và quan trọng hơn là tạo nên bản sắc riêng của Trường Đại học Việt Nhật. Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ cam kết hỗ trợ tối đa cho hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật.

Kết thúc bài phát biểu, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn kêu gọi các bạn học viên cần nỗ lực đầu tư cho học tập, bởi "học và trưởng thành không chỉ cho bản thân các bạn mà còn cho sứ mệnh cao cả - trở thành sử giả của tình hữu nghị Việt Nhật".

Đặt hy vọng vào các bạn học viên cũng là tâm tư nguyện vọng của ngài Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Trong bài phát biểu của mình, ngài Umeda Kunio đã khẳng định lãnh đạo hai nước cam kết hỗ trợ cho sự phát triển của Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN. Ngài Umeda Kunio gửi lời cảm ơn đến ngài Takebe Tsutomu và các bên đã cùng ủng hộ và giúp sức mạnh mẽ để thành lập nên Trường Đại học Việt Nhật hôm nay, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào thế hệ học viên khóa 2 sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng lên hình ảnh Trường Đại học Việt Nhật.

Đại diện cho các vị khách quý, ngài Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Hội liên minh nghị hữu nghị Nhật Việt có bài phát biểu ngắn nhân dịp khai giảng. Ngài Takebe Tsutomu là người đã gắn bó trong suốt quá trình từ hình thành ý tưởng đến lúc Trường Đại học Việt Nhật được thành lập. Sau một thời gian dài cống hiến vun đắp quan hệ Việt Nhật, ngài Takebe Tsutomu vẫn mong muốn có thể tiếp tục góp phần vào quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Ngài Takebe Tsutomu hy vọng với sự kỳ vọng và ủng hộ của cả hai chính phủ, Trường Đại học Việt Nhật sẽ trở thành trường đại học được chú ý nhất trong khu vực. Đối với các bạn học viên, ngài Takebe Tsutomu trông đợi học viên Trường Đại học Việt Nhật sẽ trở thành lớp lãnh đạo kế cận ở trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật nhiệm kỳ 2016 – 2021 cũng được giới thiệu đến toàn thể các vị khách quý và học viên của Nhà Trường. Hội đồng Trường là cơ quan tối cao của Trường Đại học Việt Nhật, chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định và thu hút nguồn lực cho Nhà Trường.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Furuta Motoo trao bằng khen và tặng thưởng cho những học viên khóa I có thành tích xuất sắc trong học tập & nghiên cứu, và các học viên thủ khoa khóa II.
Đáp lại những kỳ vọng và sự quan tâm của Nhà Trường, Trịnh Ngọc Hồng Anh – thủ khoa đầu vào khóa 2 chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh, đại diện học viên khóa II Trường Đại học Việt Nhật, đã có bài phát biểu. Trong bài phát biểu, bạn Hồng Anh thay mặt những học viên của Trường Đại học Việt Nhật gửi lời cảm ơn chân thành đến chính phủ hai nước, các cơ quan, các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, các thầy cô giáo, bày tỏ những nguyện vọng, ước mơ của mình, đồng thời xin hứa sẽ nỗ lực học tập và nghiên cứu.

Buổi lễ kết thúc với tiếng trống khai trường của Hiệu trưởng Furuta Motoo. Một năm học mới đã bắt đầu trong niềm hân hoan của toàn thể khách mời và đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên của Trường Đại học Việt Nhật, hứa hẹn một năm học mới thành công.

Tags:

You may also like