Trường Đại học Việt Nhật và Trường Đại học nữ sinh Showa tổ chức chương trình giao lưu tìm hiểu về hoạt động tìm kiếm việc làm tại Việt Nam và Nhật Bản.

Đời sống sinh viên | 03/11/2021 | 1181

Ngày 28 tháng 10 năm 2021, Trường Đại học Việt Nhật và Trường Đại học nữ sinh Showa tổ chức chương trình giao lưu trao đổi thông tin về chủ đề “Hoạt động tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản”.

Chương trình được tổ chức với mục đích giúp các bạn sinh viên SWU và VJU trao đổi kinh nghiệm tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản và Việt Nam. SWU cùng Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên VJU đồng tổ chức buổi chia sẻ trên nền tảng Zoom với sự tham gia của thầy Masashi Yamaguchi, điều phối chương trình đào tạo tại VJU, cô Sayaka Oizumi, giảng viên của SWU, cùng với sự góp mặt của các sinh viên của hai trường.

Trường Đại học nữ sinh Showa là một trường đại học tư thục tại Setagaya, Tokyo, Nhật Bản. Trường có các chương trình đào tạo bậc đại học, sau đại học, và năm viện nghiên cứu. Những sinh viên Nhật Bản tham dự chương trình giao lưu đều đang theo học ngôn ngữ tiếng Việt nên buổi chia sẻ hoàn toàn sử dụng tiếng Việt.

Trong suốt chương trình, các bạn sinh viên năm 3, 4 của SWU lần lượt thuyết trình về các vấn đề liên quan đến lựa chọn nghề nghiệp và thực tập. Buổi chia sẻ được bắt đầu với chủ đề “Lịch trình trong mùa tuyển dụng ở Nhật Bản”. Mùa tuyển dụng tại Nhật bắt đầu từ tháng 4, các bạn sinh viên nên bắt đầu việc đánh giá bản thân, nghiên cứu công ty, đi thực tập và chuẩn bị hồ sơ xin việc ngay từ năm 3 đại học.

Trong phần giải thích về từng yếu tố trong quá trình tìm việc ở Nhật Bản, sự quan trọng của việc tìm kiếm lời khuyên từ các anh chị khóa trên được nhấn mạnh, và bài thi SPI, bài thi đánh giá năng lực thường được các nhà tuyển dụng Nhật Bản sử dụng để đánh giá khả năng và tính cách của ứng viên, cũng được các bạn sinh viên Showa giới thiệu trong buổi chia sẻ.


Sau khi kết thúc bài thuyết trình của sinh viên SWU, các bạn sinh viên ngành Nhật Bản học của VJU bắt đầu chia sẻ về hoạt động tuyển dụng – tìm kiếm việc làm tại Việt Nam. Trong bài thuyết trình, các bạn sinh viên phân tích các cơ hội, thách thức cũng như nhu cầu thị trường việc làm tại Việt Nam. Ngoài ra, các bạn cũng chia sẻ về bí quyết cho một công việc ổn định, phát triển sự nghiệp và những lưu ý về trang phục khi đi xin việc. 

Qua buổi giao lưu, sinh viên VJU và SWU đã thảo luận và so sánh thú vị về văn hóa tuyển dụng của hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Đây là cơ hội cho sinh viên VJU được học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị sinh viên năm cuối của SWU, từ đó các bạn có sự chuẩn bị tốt cho công việc trong tương lai ở Việt Nam và Nhật Bản.

Chương trình cử nhân Nhật Bản học của VJU có chuỗi hoạt động Internship 1 (Thực tập thực tế) bao gồm các bài giảng đặc biệt của các chính khách, nhà ngoại giao, doanh nhân của Việt Nam, Nhật Bản, kết hợp các chuyến thực tế cho sinh viên tới các nhà máy của Nhật Bản tại Việt Nam. Trong buổi giao lưu, thầy Yamaguchi, chuyên gia JICA đã giới thiệu hoạt động này tới sinh viên SWU và một số sinh viên VJU cũng chia sẻ về trải nghiệm trong hoạt động này.

Tags:

You may also like
THÚC ĐẨY HỢP TÁC GIÁO DỤC...

Chiều 10/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn...

Phát triển bền vững

Chiều 8/9, Trường Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc...

Tin tức
Khám phá