CUỘC HỌP LẦN THỨ NHẤT CỦA LIÊN MINH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI NHẬT BẢN HỢP TÁC VỚI VJU

Tin tức chung | 29/03/2022 | 1184

Hôm nay ngày 29/03/2022 đã diễn ra cuộc họp lần thứ nhất của Liên minh các trường đại học tại Nhật Bản hợp tác với Trường Đại học Việt Nhật. Tham dự buổi họp gồm có GS.Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, đại diện từ 27 trường Đại học và 01 Viện nghiên cứu ở Nhật Bản, đại diện JICA và các đại diện từ các đơn vị liên quan.

Sự kiện đã vinh dự được nhận lời chúc mừng từ Ngài Yamada Takio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Ông Takebe Tsutomo - Chủ tịch Văn phòng xúc tiến Nhật Bản, Cố vấn đặc biệt Hiệp Hội Hữu Nghị Việt Nam – Nhật Bản, và Ông Yamanaka Shinichi – Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA.

Được xem là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, Trường Đại học Việt Nhật luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên, giảng viên và chuyên gia đến từ cả 2 đất nước. Đặc biệt, rất nhiều trường đại học từ xứ sở mặt trời mọc đã bày tỏ sự quan tâm và tham gia vào Liên minh nhằm thúc đẩy mối quan hệ tương hỗ và cùng nhau phát triển, đạt được những mục tiêu cao cả hơn. Vì thế, Liên minh các trường đại học tại Nhật Bản hợp tác với Trường Đại học Việt Nhật được chính thức thành lập, với 28 trường đại học và viện nghiên cứu thành viên, đều là những trường và viện nổi tiếng, có nhiều thành tựu đáng kể trong mọi lĩnh vực đào tạo.

Phát biểu tại cuộc họp, GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật đã gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự trân trọng đến các thành viên của Liên minh tại Nhật Bản. Giáo sư nhấn mạnh vai trò quan trọng của Liên minh trong việc phát triển VJU và ngoài ra còn là sự phát triển của giáo dục và nghiên cứu tầm cỡ quốc tế. Bên cạnh đó, GS.Furuta Motoo cũng khẳng định Liên minh là một tổ chức được thành lập dựa trên tinh thần tự nguyện của các thành viên và hoạt động theo tinh thần là đối tác tương hỗ. Một chương trình đào tạo hoặc nghiên cứu trước khi được triển khai sẽ được thông báo trong liên minh, và các trường đại học có chung mối quan tâm sẽ cùng nhau xây dựng một hệ thống hợp tác và tiến hành các hoạt động dưới sự điều phối của điều phối viên được chỉ định. GS.Furuta Motoo tin rằng Liên minh sẽ trở thành tổ chức độc lập mang lại nhiều giá trị cho tất cả các thành viên.

Bên cạnh đó, GS.Furuta Motoo cũng giới thiệu về tầm nhìn và chiến lược phát triển của VJU. Bên cạnh các chương trình đào tạo Thạc sĩ và Cử nhân hiện tại, VJU đã có kế hoạch mở thêm các chương trình đào tạo mới, trước mắt là 2 chương trình đại học, ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững và Ngành Công nghệ xây dựng dự kiến sẽ được đưa vào tuyển sinh và giảng dạy trong năm học 2022-2023.  Với dự án trường tại Hòa Lạc đang được phát triển và chuẩn bị đi vào khởi công, VJU tin rằng trường sẽ đáp ứng được quy mô 6.000 sinh viên trong thời gian tới.

Với sự ra đời và đi vào vận hành của Liên minh các trường đại học tại Nhật Bản hợp tác với Trường Đại học Việt Nhật, các bạn sinh viên, giảng viên VJU và chuyên gia từ Việt Nam và Nhật Bản sẽ có thêm cơ hội được tăng cường trao đổi, giao lưu về các vấn đề học thuật, các bài nghiên cứu,... Đồng thời, Liên minh sẽ là cơ sở để các thành viên thúc đẩy các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên, triển khai các chương trình du học ngắn hạn cũng như chương trình học chuyển tiếp, chương trình đào tạo song bằng,…

GS.Furuta Motoo đã đề xuất quy chế hoạt động của Liên minh và nhận được sự tán thành từ tất cả các thành viên. Ngoài ra, các thành viên cũng đã tiến hành bầu ra Chủ tịch và Phó chủ tịch của Liên minh với nhiệm kỳ 2 năm. Ba Hội đồng chuyên môn cũng được thành lập, bao gồm: Hội đồng đào tạo sau đại học và nghiên cứu, Hội đồng Khoa học xã hội và Hội đồng Khoa học tự nhiên.

Cuối cùng, sau khi thống nhất các vị trí điều hành và trách nhiệm của các thành viên, Liên minh các trường đại học tại Nhật Bản hợp tác với VJU tuyên bố chính thức được thành lập. Liên minh tin tưởng rằng đây sẽ là bước tiến mới mang tính đột phá trong mối quan hệ giữa các trường đại học nói riêng và mối quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản nói chung.

 

Dưới đây là danh sách 28 thành viên của Liên minh các trường đại học tại Nhật Bản hợp tác với Trường Đại học Việt Nhật:

1   Akita International University
2   Hosei University
3   Ibaraki University
4   International Christian University
5   J. F. Oberlin University
6   Keio University (Faculty of Law)
7   Kitami Institute of Technology 
8   Kobe College
9   Kochi University
10   Kwansei Gakuin University
11   Nagoya University of Economics
12   Nara Institute of Science and Technology
13   Ochanomizu University 
14   Osaka Sangyo University
15   Osaka University
16   Ritsumeikan University
17   Shibaura Institute of Technology
18   Showa Women's University
19   Takushoku University
20   The Graduate University for Advanced Studies, SOKENDAI
21   The Research Institute of Law of the Asia-Pacific Region (RILAP) 
22   The University of Tokyo
23   Tokyo Institute of Technology
24   Toyo University
25   University of Tsukuba
26   Waseda University
27   Yamanashi Gakuin University
28   Yokohama National University

Tags:

You may also like
Thủ tướng Nhật Bản cam kết...

Sáng ngày 17/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng...

Khai mạc Đánh giá ngoài từ xa CTĐT...

Trong các ngày từ 04 đến 08/10/2021, lần đầu tiên, Trường...

Tin tức
Khám phá