CHUYẾN ĐI THỰC TẾ CỦA HỌC VIÊN CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG MEE

Đào tạo | 23/05/2022 | 1139

Vào ngày 09/05 và 13/05 vừa qua, giảng viên và học viên khóa 6 của Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Môi trường (MEE) đã có chuyến tham quan thực tế tại Công ty TNHH Giấy và Bao bì Hưng Hà (tỉnh Hưng Yên), Công ty CP Bánh kẹo Tràng An (TP. Hà Nội), và Vườn Quốc gia Ba Vì (TP. Hà Nội). Đây là một hoạt động thường niên được mong đợi bởi học viên của MEE.

Địa điểm đầu tiên trong chuyến đi thực tế là Công ty TNHH Giấy và Bao bì Hưng Hà, tỉnh Hưng Yên. Phó Giám đốc công ty, Ông Đinh Khánh Ninh đã tiếp đón đoàn và giới thiệu chung về công ty. Tiếp đến, Ông  Ninh cùng một số cán bộ vận hành đã hướng dẫn đoàn tham quan hệ thống xử lý nước thải tập trung của công ty, bao gồm các công đoạn: xử lý cơ học sơ bộ (bể điều hòa), xử lý hóa lý (cụm bể phản ứng và tuyển nổi DAF), xử lý sinh học (bể sinh học kị khí UASB, bể sinh học hiếu khí Aerotank), xử lý hóa lý lần 2, khử trùng, và xử lý bùn thải. Bên cạnh việc cung cấp thông tin về chất lượng nước thải đầu vào, hệ thống điều khiển (chế độ tự động hoặc/và chế độ bằng tay), cán bộ công ty cũng nhiệt tình giải đáp thắc mắc của các học viên và giảng viên MEE. Các tình huống giả định được đặt ra như khi hệ thống gặp sự cố đã giúp học viên nắm được quy trình giải quyết sự cố một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Địa điểm tiếp theo của đoàn là Công ty CP Bánh kẹo Tràng An, khu công nghiệp Thạch Thất, Hà Nội. Tại đây, đoàn được tiếp đón bởi Trưởng phòng Kỹ thuật, Ông Lưu Đại Thắng và một số cán bộ kĩ thuật của công ty. Học viên được giới thiệu chung về hệ thống xử lý nước thải (với các công nghệ chủ đạo là lọc sinh học yếm khí và hiếu khí sử dụng vật liệu nhựa gấp nếp mang vi sinh mật độ cao), làm quen với các thiết bị trong hệ thống, được tìm hiểu về quy trình vận hành hệ thống, đặc biệt là được hướng dẫn về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố. Qua hoạt động này, học viên MEE có cơ hội hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động cũng như các vấn đề vận hành hệ thống xử lý nước thải trong thực tế.

Địa điểm cuối cùng trong chuỗi trải nghiệm tham quan thực tế của Chương trình MEE là Vườn Quốc gia Ba Vì, với chức năng bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, nghiên cứu khoa học kết hợp với tham quan, học tập và du lịch. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị An Hằng, học viên MEE đã khám phá phong cảnh ngoạn mục, rừng nguyên sinh trải rộng, với hệ động thực vật nhiệt đới và á nhiệt đới khá điển hình ở Việt Nam. Học viên được tận mắt quan sát nhiều loài cây quý hiếm (như bách xanh, thông tre, sến mật, giổi lá bạc, quyết thân gỗ, bát giác liên), một số loài côn trùng được ghi trong sách đỏ Việt Nam (bọ ngựa xanh thường, cà cuống, bướm khế, ngài mặt trăng, bướm rồng đuôi trắng, bướm đuôi kiếm). Tuy nhiên, thời gian trong rừng, học viên MEE không gặp bất kỳ loài động vật quý, hiếm ở Vườn Quốc gia Ba Vì (như cầy gấm, beo lửa, sơn dương, sóc bay, gà lôi trắng, yểng quạ, khướu bạc má…). Theo cán bộ kiểm lâm thì thời gian gần đây, số lượng nhiều loại động đã bị suy giảm đến mức báo động. Cũng trong chuyến đi, học viên được khám phá các cảnh quan thiên nhiên và tìm hiểu các di tích lịch sử (như đỉnh Vua, đỉnh Tản Viên, đỉnh Ngọc Hoa, đền Thượng, đền thờ Bác Hồ, …).

Chuyến đi thực tế trong 2 ngày của chương trình MEE không chỉ trang bị cho học viên những kiến thức thực tế về công nghệ, kĩ thuật môi trường mà còn mang tới cơ hội tuyệt vời được hòa mình và khám phá thiên nhiên tươi đẹp. Đây chính là nguồn năng lượng và động lực để các học viên tiếp tục theo đuổi đam mê về bảo vệ môi trường và thiên nhiên trong tương lai.

Tags:

You may also like
Xúc tiến kết nối học thuật...

Xúc tiến hoạt động kết nối giữa học thuật và doanh nghiệp...

Người Nhật xếp hàng, không...

GS.TS Furuta Motoo - hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật - có nhiều...

[Mới nhất] Xét hồ sơ và phỏng...

Xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn bổ sung vào đại học năm...

Tin tức
Khám phá