CHUYẾN ĐI THỰC TẬP ĐÁNG NHỚ CỦA HỌC VIÊN MBA-VJU TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Đào tạo | 19/05/2022 | 832

Các học viên chương trình MBA của Trường Đại học Việt Nhật (VJU) vừa qua đã có một chuyến thực tập đáng nhớ tại thành phố Huế. Chuyến đi được diễn ra với sự tham gia của Tiến sĩ Yoshifumi Hino - Chuyên gia JICA / Giảng viên Chương trình MBA, Cô Nguyễn Thị Hương - Trợ lý chương trình và 7 học viên MBA khóa 5 khác.

Trong chuyến thực tập kéo dài 7 ngày này, các học viên đã đến thăm và làm việc cùng nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các công ty Nhật Bản có mối quan hệ thân thiết với VJU trong nhiều năm qua.

Công ty đầu tiên trong chuyến thực tập là một công ty Nhật Bản, Huế Foods. Các học viên VJU đã được chào đón bởi Giám đốc kỹ thuật người Nhật Bản - Ông Satoru Sekiya, Bà Nguyễn Diệu Cẩm Tú - Trưởng phòng Kinh doanh và Ông Nguyễn Thành Trung - Trưởng phòng Kỹ thuật. Học viên đã được lắng nghe một số bài thuyết trình và sau đó tham quan nhà máy để xem trực tiếp quá trình sản xuất rượu Sake. Điều ấn tượng nhất là mọi nhân viên đều có thái độ làm việc rất tập trung và luôn có lời chào với khách tham quan kèm theo nụ cười rất thân thiện.

Công ty tiếp theo của chuyến thực tập là Công ty TNHH Brycen Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Để chào đón các học viên VJU, phó giám đốc Brycen Việt Nam - ông Lê Hồng Sơn đã có bài giới thiệu về công ty, sản phẩm và dịch vụ, quan hệ đối tác và các hoạt động khác tại Việt Nam. Ông cũng chia sẻ một số thách thức khi điều hành hoạt động kinh doanh CNTT tại Việt Nam, một số khó khăn trong giai đoạn Covid-19 và giải pháp cho những vấn đề này để phát triển hơn nữa trong tương lai. Để tiếp tục buổi gặp gỡ, Giám đốc điều hành Công ty - Ông Yokoyama Masayuki đã có cuộc trò chuyện ngắn với chuyên gia JICA - Ông Hino Yoshifumi và toàn thể các học viên của chương trình.

Cùng ngày, các học viên MBA cũng đã đến thăm một công ty CNTT khác. Đó là Công ty TNHH Hai thành viên DMI Huế. Tại đây, cán bộ phụ trách tổng hợp – Bà Đặng Thị Thu Phương và Trưởng phòng kỹ thuật - Ông Đặng Châu Anh đã nhiệt liệt chào đón các bạn học viên VJU với nhiều thông tin bổ ích. Tuy mới thành lập nhưng công ty đã thu hút được khoảng 100 nhân viên với tỷ lệ giữ chân nhân viên khoảng 75% - 80%. Điều này khẳng định lĩnh vực CNTT đang có sức hút mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Cộng Hưởng (CoPLUS) là điểm đến tiếp theo của các học viên VJU-MBA. Tại buổi gặp mặt, CoPLUS và học viên của VJU cùng với chuyên gia JICA - Ông Yoshifumi Hino đã có cơ hội trao đổi về các hoạt động gây quỹ cho start-up cũng như quản lý nguồn nhân lực (HRM) theo các hoạt động hàng ngày của CoPLUS. Buổi gặp mặt diễn ra trong không gian ấm cúng với sự chia sẻ từ hai phía. Sự kết hợp giữa kiến ​​thức học thuật từ đội ngũ của VJU, cũng như công việc thực tế từ CoPLUS, rất hữu ích cho cả hai bên.

Công ty tiếp theo mà các học viên MBA đến thăm là Công ty TNHH Flint Việt Nam. Qua việc tận mắt chứng kiến ​​máy móc hoạt động và lắng nghe cán bộ quản lý nhà máy giới thiệu, các học viên đã hiểu rõ hơn về công tác quản lý và vận hành sản xuất của Flint, công ty Nhật Bản chuyên gia công chính xác có trụ sở tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Hơn nữa, hoạt động quản lý sản xuất của Flint còn rất độc đáo ở việc linh hoạt kiểm soát từng bộ phận. Mỗi trưởng bộ phận là người Việt Nam đều được giảng dạy tại Nhật Bản từ 4 đến 5 năm trước khi về nước; sau đó họ duy trì liên lạc và báo cáo định kỳ cho các quản lý tại Nhật Bản. Cơ cấu doanh nghiệp của Flint Việt Nam được thiết kế ít nhân lực nhất có thể để tiết kiệm chi phí về con người.

Cuối cùng, để kết thúc chuyến đi thực tế, các học viên MBA đã đến thăm Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế. Giám đốc Cung Trọng Cường đã thay mặt giới thiệu về hướng phát triển mới của tỉnh nhà. Trước khi đại dịch Covid 19 diễn ra, tỉnh chủ yếu tập trung vào du lịch; Tuy nhiên, đại dịch đã thúc đẩy Huế tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất như bia, dệt may, đóng gói và các ngành khác. Một trọng tâm phát triển khác của tỉnh là phát triển nền kinh tế xanh vì Huế giàu tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên. Sau phần giới thiệu, các học viên MBA đã có cơ hội được hỏi về các chiến lược của Tỉnh Thừa Thiên Huế liên quan đến các dịch vụ logistics và ngành CNTT. Thểo  i Giám đốc Cung Trọng Cường cho biết tỉnh Thừa Thiên Huế định hướng tập trung xây dựng một trung tâm logistics với kế hoạch trong tương lai là mở rộng sân bay hiện tại và cảng biển. Huế đang cạnh tranh với thành phố Đà Nẵng tại khía cạnh này, hơn nữa, đối với một số hàng hóa có tải trọng lớn, một số doanh nghiệp tại Huế phải sử dụng cảng từ TP Hồ Chí Minh. Sau buổi làm việc, các học viên cũng tham gia diễn đàn kéo dài hai ngày do Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp với Sáng tạo - Công nghệ - Bền vững”.

Tổng kết lại, chuyến đi thực tập kéo dài 9 ngày tại Huế đã mang lại những giá trị vô cùng to lớn cho các học viên Khóa 5 chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh - MBA của VJU.

Tags:

You may also like
Lễ khai giảng đa dạng và đa văn...

Ngày 9 tháng 9 năm 2019, Lễ Khai giảng năm học mới 2019 – 2020...

Đào tạo nhân lực chất lượng:...

Khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo nguồn nhân lực...

CALL FOR PAPERS: INTERNATIONAL CONFERENCE...

The conference will cover the fundamental and applied research on Environmental...

Tin tức
Khám phá