CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI SINH VIÊN VỚI TRƯỜNG ĐH KYOTO SANGYO

Tin tức chung | 15/09/2022 | 1000

Vào ngày 04/09/2022 vừa qua, 13 sinh viên đến từ Khoa Xã hội học của Trường Đại học Kyoto Sangyo đã đến thăm Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN (VJU) và cùng với sinh viên của trường tổ chức các buổi workshop về tiếng Nhật và trao đổi văn hóa Việt Nam – Nhật Bản. Đây là hoạt động trao đổi trực tiếp đầu tiên diễn ra kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu.

Vào buổi sáng, workshop với chủ đề “Thực trạng đào tạo tiếng Nhật ở Việt Nam” được tổ chức bởi các sinh viên của chương trình Thạc sĩ Khu vực học (MAS – Master in Area Study) của VJU. Anh Bùi Minh Khôi, giảng viên tiếng Nhật, cựu sinh viên, và Anh Lê Hoàng Giang, sinh viên của chương trình MAS đã có 2 bài thuyết trình rất đầy đủ về giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam hiện nay.

Ngay sau 2 bài thuyết trình, các sinh viên từ Trường Đại học Kyoto Sangyo đã đặt ra rất nhiều câu hỏi và thảo luận rất tích cực về những động lực thúc đẩy người Việt Nam học tiếng Nhật và công tác đào tạo cho giáo viên dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Ngay sau đó, các sinh viên Trường Đại học Kyoto Sangyo cũng có 1 bài thuyết trình ngắn về những hoạt động tình nguyện giúp đỡ những người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Vào buổi chiều cùng ngày, một buổi giao lưu văn hóa đã được tổ chức với sự tham gia của các bạn sinh viên chương trình Cử nhân Nhật Bản học. Được chia làm các nhóm khác nhau, các bạn sinh viên đã cùng nhau thảo luận về rất nhiều chủ đề khác nhau, ví dụ như các xu hướng văn hóa ở Việt Nam, điểm đặc biệt văn hóa ẩm thực của Nhật Bản… Sử dụng cả 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh, các bạn sinh viên đã nhanh chóng làm quen và thảo luận rất sôi nổi, tạo nên một không khí vui vẻ và hào hứng trong suốt nhiều giờ đồng hồ.

Các bạn sinh viên cho biết các bạn thực sự yêu thích các hoạt động trao đổi gặp mặt trực tiếp, trong bối cảnh 2 năm vừa qua các buổi trao đổi văn hóa trước đều được tổ chức online. Việc được tham gia đối thoại và thảo luận cùng nhau tại VJU đã mang lại cho các bạn rất nhiều niềm vui lẫn kiến thức thực tế. Ngoài ra, các bạn còn một lần nữa khẳng định được tầm quan trọng của việc học thêm các ngôn ngữ mới và cho rằng điều đó thú vụ hơn rất nhiều so với việc sử dụng các ứng dụng dịch thuật.

Ngay sau buổi gặt mặt trao đổi trực tiếp tại VJU, các bạn sinh viên từ 2 trường đại học vẫn giữ liên lạc với nhau và tiếp tục tổ chức những buổi gặp mặt online, nói về nhiều chủ đề hơn. VJU sẽ tiếp tục phát triển và tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động trao đổi cho sinh viên Việt Nam và Nhật Bản.

Tags:

You may also like
Tin tức
Khám phá