Chương trình Giáo dục Tiếng Nhật (JLE) của VJU

Tuyển sinh | 14/07/2021 | 96

Tiếng Nhật là học phần bắt buộc đối với mọi sinh viên và học viên của VJU. Hiện nay, tất cả các học phần tiếng Nhật cho các chương trình thạc sĩ và cử nhân của VJU đều được tổ chức, điều phối bởi JLE - Chương trình Giáo dục tiếng Nhật (Japanese Language Program), do GS.TS. Satoshi Miyazaki làm Giám đốc chương trình.

Giảng viên JLE

JLE hiện có 3 chuyên gia JICA – đến từ Nhật Bản đang làm việc tại VJU. Bên cạnh đó, Chương trình có sự tham gia giảng dạy của một số giảng viên Việt Nam đã học tập và làm việc nhiều năm tại Nhật Bản.

Giảng viên của JLE là các chuyên gia trong lĩnh vực Giáo dục tiếng Nhật, có kiến thức chuyên sâu về phương pháp giảng dạy và kinh nghiệm giảng dạy ở môi trường quốc tế. Các thầy cô tham gia soạn thảo, biên tập giáo trình tiếng Nhật cho các cơ quan, tổ chức giáo dục lớn như Quỹ giao lưu quốc tế (Japan Foundation).

VJU - Môi trường thực hành tiếng Nhật lý tưởng

Là trường đại học được thành lập bởi hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, Hiệu trưởng của VJU là người Nhật Bản. Bên cạnh đó, chúng tôi có nhiều giảng viên, chuyên gia người Nhật tham gia giảng dạy trong tất cả các chương trình đào tạo. Với vai trò là trung tâm đào tạo Tiếng Nhật của Trường, Chương trình JLE thiết kế chương trình đào tạo, điều phối thực hiện hoạt động dạy học ngôn ngữ, tổ chức các hoạt động ngoại khóa để gắn kết sinh viên và tạo các tương tác quốc tế để sinh viên rèn luyện ngôn ngữ.

Khi học ngôn ngữ, học viên cũng được học về văn hóa Nhật Bản. Trước đại dịch Covid-19, các thầy cô và học viên JLE được tham gia nhiều trải nghiệm văn hóa với sự hướng dẫn trực tiếp của người Nhật. Qua đó, sinh viên có cơ hội trao đổi và học hỏi các nét văn hóa Nhật, giao tiếp và dần sử dụng tiếng Nhật một cách chuẩn mực. Trong môi trường học thuật, sinh viên được hướng dẫn thực hành các nguyên tắc trong giao tiếp hàng ngày với thầy cô bản ngữ để nâng cao kĩ năng ngôn ngữ. Do vậy, có thể nói rằng, ở VJU, học viên được tạo môi trường giao tiếp tiếng Nhật vô cùng lý tưởng đúng phương châm“Du học Nhật Bản tại Việt Nam”.

Chương trình được thiết kế phù hợp với nhiều trình độ

Ở Việt Nam, Tiếng Nhật ngày nay cũng là một ngoại ngữ được ưa chuộng. Ở một số thành phố lớn, Tiếng Nhật đã được đưa vào giảng dạy từ bậc tiểu học. Nhiều trường phổ thông tư thục đã đưa Tiếng Nhật vào giảng dạy cho học sinh. Điều này khiến cho đầu vào tiếng Nhật của sinh viên tại các trường đại học như VJU trở nên không đồng đều. Không ít sinh viên khi đăng ký nhập học đã đạt trình độ tương đương N2, N1. Từ thực tế đó, JLE đã thiết kế Chương trình cho sinh viên theo 12 cấp độ, từ sơ cấp, trung cấp, cao cấp đến tiếng Nhật học thuật… Sinh viên nhập học tại VJU luôn có các lựa chọn phù hợp với trình độ của mình. Thiết kế chương trình theo 12 cấp độ được áp dụng chung cho sinh viên và học viên toàn trường, không phân biệt ngành học, không phân biệt hệ cử nhân hay thạc sĩ.

Tùy ngành học mà số lượng tín chỉ sinh viên phải tích lũy khác nhau, số giờ học tiếng Nhật mỗi kì của sinh viên cũng không giống nhau, nên sinh viên các ngành học có thể học chung lớp tiếng Nhật. Chương trình giảng dạy tiếng Nhật giúp sinh viên, học viên dù ở bất kì trình độ nào khi vào trường, cũng có điều kiện phát triển toàn diện, phát triển tối đa năng lực tiếng Nhật trong những năm học tại Trường. Đồng thời, việc sinh viên của các ngành khác nhau, các khóa khác nhau được xếp học chung một trình độ tiếng Nhật cũng góp phần tăng cơ hội giao lưu giữa sinh viên khác ngành, khác khóa.

Phương pháp giảng dạy hướng đến tính tự chủ của người học

VJU áp dụng phương pháp giảng dạy tiếng Nhật hiện đại, chú trọng nâng cao tính tự chủ và phát triển năng lực tương tác thực tế. Ngoài các bài tập thực hành theo giáo trình, sinh viên làm bài tập nhóm, các dự án (project) nhằm tăng khả năng ứng dụng tiếng Nhật. Thông qua các hoạt động này, sinh viên được rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu cũng như khả năng vận dụng tiếng Nhật trong giao tiếp thực tế, trong học tập và nghiên cứu.

Tags:

You may also like
Trải nghiệm 4 ngày tại Hãng...

Vừa qua, 4 học viên của Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN...